Dưới đáy chai hộp nhựa đựng thực phẩm thường có hình tam giác và một con số nằm ở giữa. Mặc dù ít người để ý đến chúng, nhưng chúng mang lại thông tin quan trọng về việc có thể tái sử dụng để đựng thực phẩm hay không. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cũng được đề cập.
Ai cũng đã từng sử dụng chai nhựa, hộp nhựa và phát hiện ra con số nằm dưới đáy của chúng, phải không? Con số đó mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta nghĩ! Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!
Xem video: Ý nghĩa của con số dưới đáy chai nhựa, hộp đựng thực phẩm
Con số 1: Nhựa PET (polyethylene terephthalate)
Hầu hết các chai nước ngọt, nước khoáng… đều được làm từ loại nhựa này để bảo quản. Nó được đánh giá là an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, bạn không nên tái sử dụng chúng, vì khi chúng được sử dụng để đựng thực phẩm hoặc nước có nhiệt độ trên 700C, nhựa có thể biến dạng và phân hủy, tạo ra các chất độc hại cho sức khỏe gia đình bạn.
Con số 2: Nhựa HDPE
Loại nhựa này thường được sử dụng trong sản xuất sữa, chất tẩy rửa, đồ chơi và túi nhựa có độ tinh khiết cao. Theo các chuyên gia, đây được coi là loại nhựa an toàn nhất và bạn có thể sử dụng để bảo quản thực phẩm.
Tuy nhiên, khi tái sử dụng, chúng khá khó để loại bỏ hết các vết bẩn và dễ bị ô nhiễm vi khuẩn. Bạn nên khử trùng bằng nước sôi trước khi tái sử dụng.
Con số 3: Nhựa PVC
Bạn thường thấy loại nhựa này được sử dụng trong màng bọc thực phẩm và chai đựng dầu ăn… Đây là loại nhựa giá rẻ, dẻo và chịu nhiệt lên đến 81 độ C. Tuy nhiên, khi phân hủy, các sản phẩm từ nhựa này có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Khi phân hủy, các sản phẩm từ loại nhựa này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, gây ra tác động tiêu cực đến đất, nước và không khí, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Con số 4: Nhựa LDPE - polyethylene mật độ thấp
Nhiều sản phẩm thực phẩm được bảo quản bằng loại nhựa này. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe, mặc dù không có dấu hiệu rò rỉ chất độc hại khi sử dụng.
Vì vậy, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên hạn chế tái sử dụng các chai, hộp nhựa này để bảo quản thực phẩm.
Con số 5: Nhựa PP (polypropylene)
Đây là loại nhựa cứng, an toàn, có khả năng chịu nhiệt tốt, thường có màu trong. Bạn thường thấy loại nhựa này trên các sản phẩm như sữa, nước lọc, sốt cà, tương ớt…
Vì chịu nhiệt lên đến hơn 1300C, chúng dễ dàng tái sử dụng và tái chế.
Con số 6: Nhựa PS (polystyrene)
Loại nhựa này thường được sử dụng để sản xuất các đồ nhựa như ly, chén dùng một lần hoặc hộp đựng thức ăn mang về từ cửa hàng.
Chúng có khả năng chịu lạnh và nhiệt độ cao, tuy nhiên ở nhiệt độ cao chúng có thể tạo ra các chất độc hại gây vô sinh hoặc ung thư, vì vậy tránh việc hâm nóng thực phẩm trong các loại hộp nhựa này và thay vào đó hãy chuyển thức ăn ra tô, chén trước khi đun nóng.
Con số 7: Loại khác (Nhựa PC, Tritan, BPA)
Loại nhựa này bao gồm nhựa PC, Tritan và BPA, trong đó nhựa PC là phổ biến nhất.
- Nhựa PC: Thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, nhưng bạn cũng có thể thấy chúng trong chai nước uống, chai chứa thực phẩm tiệt trùng. Không nên tái sử dụng hoặc tái chế nhựa này trong gia đình.
- Tritan: Loại nhựa này trong suốt như thủy tinh, khó vỡ và an toàn cho sức khỏe. Thường được sử dụng làm bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,...
- BPA, hay còn gọi là Bisphenol A, là hoạt chất trong sản xuất nhựa polycarbonate như hộp nhựa, hộp đựng thực phẩm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao có thể gây hại cho sức khỏe. FDA đã xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg mỗi ngày, và khuyến nghị chọn các sản phẩm không chứa BPA để đảm bảo an toàn.
Nếu bạn muốn tái sử dụng các chai, hộp nhựa đựng thực phẩm, hãy chọn những loại được làm từ nhựa HDPE, LDPE, PP và PET. Khi sử dụng chai PET, nhớ khử trùng bằng nước sôi trước khi tái sử dụng.
Mua hộp đựng thực phẩm nhựa tại Mytour: