Yam và khoai lang thường được dùng thay thế cho nhau, nhưng thực tế chúng không giống nhau. Vậy Yam là gì? Sự khác biệt giữa Yam và khoai lang là gì? Hãy cùng khám phá.
Củ Yam và củ khoai lang có vẻ giống nhau, nhưng thực ra chúng là hai loại củ hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn giữa chúng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về củ Yam và khoai lang.
Yam là gì?
Yam là một loại củ, còn được gọi là khoai từ, thuộc họ Dioscoreaceae, là nguồn cung cấp năng lượng và carbohydrate quan trọng trên thế giới. Đây cũng là cây trồng phổ biến ở châu Phi, châu Á và thường được bán tại các thị trường Mỹ Latinh, Caribbean.
Củ Yam (khoai từ)Tên khoa học của khoai từ là Dioscorea Batatas. Tùy thuộc vào vùng miền, nó còn được gọi là boniato, njam, nyami, djambi, yamswurzel,...
Yam là loại cây leo với thân thảo sống lâu năm. Hiện có hơn 150 loài khoai trên thế giới. Củ khoai từ có thể dài tới hơn 2 mét và nặng tới 70kg. Vỏ khoai từ khá sần sùi, khó lột nhưng thịt bên trong sẽ mềm sau khi luộc. Thịt khoai có thể có màu trắng, vàng, hồng hoặc tím, thường có vị ngọt hoặc đắng, hoặc không vị.
Khoai từ là một nguồn thức phẩm giàu kali và chất xơ, có lợi cho sức khỏe con người.
Khoai lang là loại củ gì?
Khoai lang, hay còn gọi là Ipomoea batatas, là một loại củ giàu tinh bột giống như yam. Khoai lang được cho là có nguồn gốc từ Trung hoặc Nam Mỹ. Hiện nay, Bắc Carolina được biết đến là nơi sản xuất khoai lang nhiều nhất.
Củ khoai langRễ củ của khoai lang cũng có thể sử dụng làm thức ăn và ăn như một loại rau. Chồi và lá khoai lang thường được sử dụng như một loại rau xanh. Khoai lang thường có hình dáng dài và thon, vỏ hơi mịn và có thể có nhiều màu sắc như vàng, cam, nâu hoặc tím. Thịt bên trong cũng thay đổi tùy theo loại khoai.
Có hai loại chính của khoai lang là khoai lang vỏ cam đậm và khoai lang vỏ vàng hoặc vỏ xanh. Khoai lang vỏ màu cam sẫm thường có thịt màu cam sáng (đôi khi gọi là khoai lang mật), thường mềm và ngọt hơn nhiều. Khoai lang vỏ vàng có thịt màu vàng nhạt, chắc và không quá ngọt như khoai lang mật.
Sự khác biệt giữa Yam và Khoai lang
Mặc dù thường bị nhầm lẫn nhưng yam và khoai lang cũng có những điểm đặc biệt để phân biệt.
Nguồn gốc sản xuất
Khoai lang phổ biến tại các siêu thị ở Mỹ. Vì vậy, khoai lang thường xuất hiện trong các món ăn phương Tây truyền thống. Yam thì thường được sử dụng nhiều ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Philippines, Nhật Bản,...
Cách chế biến
Khoai lang có thể được nướng, nghiền, chiên hoặc sử dụng trong các món súp. Trong lễ Tạ Ơn ở phương Tây, khoai lang thường được hầm với kẹo dẻo hoặc đường và tạo thành bánh khoai lang. Khoai lang cũng được sử dụng trong các món luộc, chiên, tráng miệng, kèm với các món hầm hoặc thay thế khoai tây nghiền.
Khoai lang có thể được mua ở dạng nguyên hạt hoặc bột. Yam cũng có thể mua ở dạng bột, thường được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa ở phương Tây.
Sự khác biệt giữa yam và khoai langĐặc điểm
Nếu bạn ưa thích một kết cấu ngọt, mềm và ẩm hơn khi thưởng thức thì khoai lang sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Ngược lại, khoai từ sẽ có kết cấu khô hơn, vị ngọt không được như khoai lang và có thể khó tìm.
Hàm lượng dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong khoai lang và củ yam cũng khác nhau. Khoai từ có hàm lượng nước, carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin,... đều ít hơn khoai lang. Calo trong khoai lang thấp hơn calo trong khoai từ. Khoai lang cũng chứa nhiều vitamin và beta-carotene hơn. Ngược lại thì khoai từ có hàm lượng kali, mangan cao hơn một chút.
Bên cạnh đó, cả 2 loại khoai đều có lượng lớn các vi chất dinh dưỡng như vitamin B cần thiết cho quá trình sản sinh năng lượng và phục vụ nhiều chức năng của cơ thể.
Món ăn từ khoai lang và yamLợi ích với sức khỏe
Theo báo Lao Động, khoai lang chứa nhiều beta-carotene, có thể tăng mức vitamin A trong cơ thể. Nó cũng bổ sung chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, khoai lang ổn định đường huyết và giảm cholesterol.
Theo báo Thanh Niên, chuyên gia cho biết khoai từ là một biện pháp hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng khó chịu khi mãn kinh ở phụ nữ. Việc ăn khoai giúp giảm cholesterol và cải thiện hormone cơ thể.
Tác dụng phụ
Khoai lang chứa nhiều oxalat. Chất này thường không gây hại nhưng có thể tạo ra sỏi thận khi tiết ra nhiều. Khoai lang nên được nấu chín để loại bỏ một số protein thực vật có thể gây bệnh.
Khoai từ cần phải nấu chín trước khi ăn vì rất độc nếu ăn sống. Khoai nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.
Tại sao nhiều người hay lẫn lộn giữa Yam và khoai lang?
Có nhiều sự nhầm lẫn xung quanh 2 loại khoai này và cũng có trường hợp chúng được gắn nhãn sai trong siêu thị gây phiền toái cho người tiêu dùng.
Những người nô lệ châu Phi tới Mỹ đã đặt tên cho củ khoai lang ở đây là “nyami” (tiếng Anh là “yam”) vì nó nhắc họ về củ khoai lang ở châu Phi.
Tại sao mọi người thường nhầm lẫn yam và khoai langBên cạnh đó, giống khoai lang ruột cam, vỏ sẫm màu mới được nhập vào Mỹ cách đây vài thập kỷ. Vì thế để phân biệt chúng với khoai lang vỏ vàng, họ gọi chúng là khoai lang. Hầu hết các loại rau được ghi nhãn “khoai từ” trong siêu thị Hoa Kỳ thực ra là loại khoai lang.
Đây là những thông tin cơ bản về yam và khoai lang cùng cách phân biệt 2 loại khoai này dành cho bạn. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích.
Nguồn: báo Lao Động, báo Thanh Niên
Chọn mua khoai lang tại Mytour: