Yến mạch không chỉ là một loại ngũ cốc phổ biến với những lợi ích tốt cho sức khỏe mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác nhau. Hãy cùng Mytour khám phá xem yến mạch mang lại lợi ích gì nhé!
Các lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe
Yến mạch là nguồn cung cấp giàu vitamin và khoáng chất
Yến mạch cung cấp nhiều loại vitamin, đặc biệt là nhóm Vitamin B và các vitamin khác như E, K... Ngoài ra, yến mạch còn chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, phosphorus, magiê, kali, natri và kẽm...
Yến mạch giúp giảm cân và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là Folate - chất giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào.
Yến mạch có năng lượng cao nhưng dễ tiêu hóa
Tinh bột trong yến mạch được coi là tinh bột lành mạnh, giàu năng lượng nhưng dễ tiêu hóa. Điều này không chỉ cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động trí não và thể chất mà còn không gây tăng cân, thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Với khả năng dễ tiêu hóa, yến mạch là lựa chọn tốt cho trẻ em, người già và những người có hệ tiêu hóa yếu, đặc biệt là những người muốn giảm cân.
Yến mạch giàu chất xơ
Yến mạch có chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn, hỗ trợ giảm cân, giảm triệu chứng táo bón và giảm lượng Cholesterol trong cơ thể, giúp ngăn chặn các vấn đề về tim mạch và huyết áp.
Chất xơ Beta-glucan trong yến mạch giúp tăng sản xuất chất mật giàu Cholesterol, giảm tuần hoàn Cholesterol trong máu, và kết hợp với Vitamin C để giảm oxy hóa Cholesterol có hại, từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Beta-glucan còn có tác dụng thú vị là kích thích sự giải phóng Peptite YY, giúp giảm cảm giác thèm ăn, cảm giác no lâu và giảm lượng calo tiêu thụ.
Yến mạch hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Theo Healthline, bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề phổ biến về sức khỏe, được đặc trưng bởi sự tăng cao đáng kể của đường trong máu, thường do giảm độ nhạy cảm với hormone insulin.
Yến mạch là một loại thực phẩm quý giá cho những người mắc bệnh tiểu đường nhờ vào khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Yến mạch giúp giảm đường huyết, cải thiện độ nhạy của insulin. Điều này nhờ vào Beta-glucan giúp tạo ra lớp gel dày trong dạ dày, hạn chế hấp thụ glucose vào máu.
Cách sử dụng yến mạch như thế nào?
Yến mạch có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, bao gồm cháo và các loại bánh.
Sử dụng yến mạch vào bữa sáng là một cách thức tiện lợi để tận dụng yến mạch hàng ngày. Bạn có thể nấu chín yến mạch với sữa hoặc nước trong khoảng 1 - 3 phút, sau đó thêm trái cây như chuối, dâu, việt quất hoặc các loại hạt như hạnh nhân, mắc ca, hạt điều và thưởng thức.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nấu chín yến mạch với tôm, cá, thịt, trứng. Thay thế gạo bằng yến mạch để nấu cháo với thịt bằm, tôm hoặc ăn kèm với cá, trứng sẽ tiết kiệm thời gian và mang lại bữa ăn giàu dưỡng chất và ngon miệng.
Bạn cũng có thể xay nhỏ yến mạch thành bột hoặc mua yến mạch bột để thay thế bột mỳ trong các công thức làm bánh. Yến mạch sẽ tạo ra mùi thơm và hương vị đặc biệt khi được chế biến thành granola, bánh chuối, pancake...
Thông tin từ Healthline
Điều này bạn nên biết:
- Phân biệt giữa các loại yến mạch tự nhiên
- Ứng dụng 'vàng' của bột yến mạch cho sức khỏe và làm đẹp
Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, yến mạch thực sự là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng hàng tuần, thậm chí có thể sử dụng hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng.
Kinh nghiệm từ Mytour