Yến mạch và kiều mạch đều là ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Chúng tôi sẽ phân tích từng loại để bạn có thể lựa chọn phù hợp!
Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe, chắc chắn bạn đã nghe về yến mạch và kiều mạch. Tuy nhiên, nếu bạn còn băn khoăn về chúng, hãy đọc ngay dưới đây!
Yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại ngũ cốc có hạt giá trị, thường được chế biến thành bột màu trắng. Thường được sử dụng trong cháo và sản phẩm khác để tăng cường sức khỏe. Yến mạch được trồng nhiều ở Bắc Mỹ và Châu Âu.Yến mạch là loại ngũ cốc có hạt cao giá trị, thường được chế biến thành bột màu trắng. Thường sử dụng trong cháo và sản phẩm khác để dễ tiêu hóa. Yến mạch thường được trồng ở Bắc Mỹ và Châu Âu.
Trong yến mạch có những thành phần nào?
- 66% carbohydrate.
- 11,2% protein.
- 9,2% chất béo.
- 7,1% chất xơ và các thành phần khác như natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa).
- Các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E… chiếm 4.5%.
Lợi ích của yến mạch
Tránh suy nhược thần kinh
Ăn bột yến mạch có thể giúp tránh suy nhược thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cũng như giảm tình trạng táo bón.
Giúp giảm cân hiệu quả
Với chất xơ cao và protein giàu, yến mạch có thể tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn, phù hợp cho chế độ ăn kiêng.
Giúp giảm cân hiệu quảBảo vệ tim, phòng chống ung thư.
Chất rắn beta-glucan trong yến mạch giúp giảm cholesterol xấu LDL, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, béo phì, cũng như các bệnh như loãng xương, béo phì, ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ)...
Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh
Nhờ protein cao và chất béo lành mạnh, cũng như carbohydrate thấp, trẻ sơ sinh dùng yến mạch trước 6 tháng tuổi sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn.
Yến mạch được coi là ngũ cốc tốt nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của loại thực phẩm này cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Kiều mạch là gì?
Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu protein và chất xơ, có hạt không đồng đều và màu nâu.Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu protein và chất xơ, được chế biến thành dạng tấm, có hạt không đồng đều và thường có màu nâu. Thường được sử dụng trong các món hầm, súp hoặc salad, hoặc là nguyên liệu cho bữa sáng thay thế các loại ngũ cốc khác…
Carb là thành phần chính của kiều mạch, bao gồm chất xơ và tinh bột kháng. Ngoài ra, hạt kiều mạch cũng giàu dưỡng chất và các chất chống oxy hóa như rutin, tannin và catechin.
Kiều mạch thường được trồng ở khu vực bắc bán cầu, đặc biệt là ở khu vực trung – đông Âu, Nga và Trung Quốc.
Lợi ích của kiều mạch
Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và huyết áp.
Trong các nghiên cứu, kiều mạch đã được chứng minh giúp giảm viêm và cholesterol xấu (LDL), đồng thời ngăn ngừa bệnh tim.
Rutin trong kiều mạch là một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ thống tuần hoàn, chống huyết áp cao và cholesterol.
Bổ sung chất chống oxy hóa giúp đề kháng bệnh tật.
Các hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa trong kiều mạch giúp bảo vệ sức khỏe, chống lại ung thư, ngăn ngừa bệnh tim, hỗ trợ não, gan và tiêu hóa. Polyphenolic, một loại chất chống oxy hóa, bảo vệ DNA khỏi tổn thương và ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư.
Cung cấp nguồn Protein dồi dào
Hạt Kiều mạch cung cấp một nguồn protein thực vật tốt và 12 axit amin, thúc đẩy năng lượng, tăng trưởng và phát triển cơ bắp. Thực tế, kiều mạch có nhiều protein hơn các loại ngũ cốc khác như gạo, lúa mì, hạt kê hoặc ngô.
Ngăn chặn bệnh tiểu đường
Lượng đường trong kiều mạch tương đối thấp, carbohydrate phức hợp được hấp thu chậm giúp cảm giác no lâu hơn. Điều này giúp kiềm chế sự biến động đường huyết, ngăn ngừa viêm, mệt mỏi và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngăn chặn bệnh tiểu đườngHàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện tiêu hóa
Một chén hạt Kiều mạch cung cấp khoảng 6 gram chất xơ, giúp bạn cảm thấy no và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ đường ruột khỏi ung thư, nhiễm trùng và các vấn đề khác bằng cách ngăn chặn oxy hóa trong tiêu hóa.
Giúp giảm cân hiệu quả
Nhiều người thực hiện các chế độ ăn với hạt Kiều mạch. Khoảng 60% nhận ra rằng việc sử dụng kiều mạch mang lại hiệu quả giảm cân tốt.
Giúp giảm cân hiệu quảNên ăn yến mạch hay kiều mạch?
Sau khi tìm hiểu về yến mạch và kiều mạch, bạn sẽ nhận thấy mỗi loại đều có lợi ích riêng. Tuy nhiên, khó khẳng định loại nào tốt hơn. Hãy chọn loại phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của bạn.
Tùy vào nhu cầu sức khỏe và sở thích ẩm thực của mỗi người mà có thể lựa chọn giữa yến mạch và kiều mạch.Yến mạch và kiều mạch đều có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Nhớ chú ý cách sử dụng và tác dụng phụ để tránh gây hại cho sức khỏe. Chúc bạn luôn duy trì thói quen sử dụng hạt ngũ cốc để cải thiện sức khỏe!
Nguồn: Mytour