Nghêu không chỉ là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Ăn nghêu không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh. Hãy cùng khám phá về lợi ích của nghêu đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.
Lợi ích của việc ăn nghêu cho sức khỏe
Ăn nghêu giúp phòng ngừa viêm khớp
Việc tiêu thụ nghêu có thể giúp bổ sung chất selen cho cơ thể, thiếu selen có thể gây ra viêm khớp. Selen kết hợp với các dưỡng chất khác có thể giúp cân bằng chống ôxy hóa và dưỡng chất, điều này rất có lợi cho khớp.
Ăn nghêu giúp phòng tránh thiếu sắt
Nghêu chứa lượng sắt cao hơn cả thịt bò, ăn khoảng 9 con nghêu có thể cung cấp khoảng 24mg sắt, giúp phòng tránh các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và mệt mỏi.
Xem chi tiết trong bài viết: Yêu thích ăn nghêu nhưng ít người biết về lợi ích của nghêu đối với sức khỏe
Ăn nghêu giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học tại Mỹ đã khẳng định rằng việc tiêu thụ nghêu có thể cung cấp vitamin B12 giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer một cách hiệu quả. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương.
Ăn nghêu giúp kiểm soát đường huyết
Nghêu chứa nhiều mangan giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định hơn, bạn cũng có thể kết hợp với các thực phẩm như dứa, gạo lứt và đậu để bổ sung thêm mangan cho cơ thể.
Ăn nghêu tốt cho tim mạch
Nghêu có ít chất béo và cholesterol xấu nhưng lại giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ăn nghêu hỗ trợ phòng ngừa loãng xương
Khi lớn tuổi, quá trình tạo xương giảm đi, có thể gây ra loãng xương. Ăn nghêu cung cấp đầy đủ các chất như canxi, magiê, mangan, photphat, kẽm cùng với các vitamin B9 (axit folic), vitamin C và D giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Ăn nghêu giúp da khỏe đẹp
Vitamin B2 có trong nghêu hỗ trợ việc phân hủy carbohydrate, chất béo và protein, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời nuôi dưỡng làn da. Thiếu vitamin B2 có thể gây ra các vấn đề da như khô hay nứt nẻ.
Ngoài ra, nghêu cũng giàu vitamin C - chất chống oxi hóa có lợi cho làn da.
Ăn nghêu tốt cho sức khỏe tuyến giáp
Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể. Sự phát triển không bình thường của tuyến giáp có thể dẫn đến thiếu hụt hormone, gây ra các vấn đề về sự phát triển về thể chất và trí tuệ.
Ăn nghêu đến đâu là đủ và ai không nên ăn nghêu
Nghêu rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Mỗi tuần nên ăn khoảng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 100-200g nghêu là đủ.
Ăn quá nhiều nghêu không tốt cho hệ tiêu hóa
Nghêu có tính lạnh, ăn quá nhiều có thể gây đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Người mắc bệnh gout nên tránh ăn nghêu
Nghêu chứa nhiều purin, khi vào cơ thể sẽ tạo thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì vậy, người mắc bệnh gout hoặc có tiền sử bệnh gout nên tránh ăn nghêu.
Người đau dạ dày và cảm lạnh nên hạn chế ăn nghêu
Vì nghêu có tính lạnh, nên không tốt cho người đau dạ dày và cảm lạnh. Nếu vẫn muốn ăn nghêu, hãy ăn ít và kèm một ít gừng tươi để điều hòa, sẽ tốt hơn cho dạ dày.
Người mắc bệnh thận không nên ăn nghêu
Vì nghêu có tính lạnh và mặn, những người mắc bệnh thận hoặc tiêu hóa chậm không nên ăn nghêu.
Nghêu là hải sản có thể chế biến thành nhiều món ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.