Dẫu vậy, ông Kyung cũng nhận định rằng nếu hiệu quả sinh lời từ các khoản đầu tư AI đi xuống, kịch bản này có thể xảy ra nhanh hơn dự kiến.
Tính đến tháng 5/2026, giá RAM DDR5 tại Đức đã cao hơn tới 414% so với thời điểm tháng 7/2025. Đây không còn là biến động ngắn hạn mà được xem là hệ quả trực tiếp từ cuộc chạy đua AI trên toàn cầu, khi các tập đoàn công nghệ mạnh tay rót hàng trăm tỷ USD vào hạ tầng GPU và máy chủ. Nhu cầu HBM tăng bùng nổ đã khiến Samsung, SK Hynix và Micron phải ưu tiên chuyển đổi dây chuyền sang sản xuất HBM thay vì DDR5 truyền thống.
Nguồn cung DDR5 ngày càng hạn chế trong khi giá liên tục leo thang, buộc nhiều hãng lớn như Apple và Dell phải đẩy mạnh đặt hàng trước để tích trữ linh kiện, tránh nguy cơ chịu tác động nặng nề hơn nếu giá tiếp tục tăng.

Mức tăng giá RAM DDR5 tại Đức trong vòng một năm qua
Trong bối cảnh đó, ông Kye-hyun Kyung, cựu lãnh đạo bộ phận Device Solutions của Samsung Electronics và từng phụ trách toàn bộ mảng chip lẫn màn hình của tập đoàn, đã đưa ra dự báo đáng chú ý tại diễn đàn lần thứ 285 của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hàn Quốc.
Theo nhận định của ông Kyung, xu hướng tăng giá RAM hiện nay có thể bắt đầu đảo chiều từ nửa cuối năm 2026, với nguyên nhân chủ yếu đến từ làn sóng mở rộng đầu tư sản xuất chip đang gia tăng mạnh mẽ tại Trung Quốc, thay vì từ Samsung hay SK Hynix.
Nhận định của ông Kyung được xây dựng dựa trên dữ liệu từ nhiều công ty nghiên cứu thị trường. Nếu các dự án mở rộng sản xuất của doanh nghiệp Trung Quốc diễn ra đúng kế hoạch, tổng công suất sản xuất RAM toàn cầu có thể đạt khoảng 6 triệu wafer mỗi tháng vào nửa cuối năm 2027. Khi nguồn cung tăng mạnh đến mức này, áp lực lên giá bán nhiều khả năng sẽ đảo chiều.
Dẫn đầu xu hướng mở rộng là CXMT, hãng DRAM lớn nhất Trung Quốc, vừa giới thiệu các module DDR5 đạt tốc độ 8000 MT/s, tiến gần tới hiệu năng của những dòng sản phẩm mới nhất từ Samsung và SK Hynix. Trong khi đó, Jiahe Jinwei cũng đã sản xuất hàng loạt module DDR5 RDIMM 64GB tốc độ 5600 MT/s nhằm phục vụ nhu cầu phát triển hạ tầng AI tại Trung Quốc.

RAM DDR5 do CXMT phát triển
Dù vậy, ông Kyung không xem đây là một kịch bản chắc chắn sẽ xảy ra. Ông nhấn mạnh rằng toàn bộ dự báo chỉ có thể trở thành hiện thực nếu các tập đoàn công nghệ lớn vẫn duy trì tốc độ đầu tư vào hạ tầng AI như hiện nay.
Trong trường hợp lợi nhuận từ các khoản đầu tư AI suy giảm và những công ty như Microsoft, Google hay Meta bắt đầu cắt giảm vốn chi tiêu, nhu cầu HBM và DRAM cũng sẽ hạ nhiệt. Khi đó, các hãng sản xuất chip buộc phải đánh giá lại kế hoạch mở rộng công suất, khiến làn sóng tăng nguồn cung từ Trung Quốc có nguy cơ chậm lại và giá RAM có thể không giảm theo đúng dự báo của ông.
Ngoài nhận định về xu hướng giá RAM, ông Kyung còn đưa ra lời cảnh báo dành cho ngành bán dẫn Hàn Quốc. Theo ông, trước áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ Mỹ và Trung Quốc, Hàn Quốc cần chủ động mở rộng vị thế trong lĩnh vực thiết kế chip fabless thay vì chỉ phụ thuộc vào thế mạnh sản xuất truyền thống. Đây được xem là lời nhắc nhở rằng lợi thế công nghệ của Samsung và SK Hynix vẫn tồn tại nhưng đang bị thu hẹp nhanh hơn nhiều người từng kỳ vọng.
