Với mức giá chỉ 2 triệu đồng, Kiwi Ears Aventus mang đến thiết kế phù hợp cho cả DJ, người nghe nhạc và game thủ, có thể sử dụng không dây hoặc có dây, lại còn tích hợp công nghệ ANC chống ồn nữa!
Kiwi Ears nổi tiếng với các cặp tai nghe nhét trong (In-ear) chất lượng cao như KE4 , Quintest, Orchestra Lite và Astral, nhưng họ cũng không quên mở rộng sang dòng tai nghe chụp đầu không dây với sản phẩm Aventus này.

Dù ở phân khúc nào, Kiwi Ears luôn biết cách "lấy lòng" người dùng, khi mang đến những tính năng cao cấp của các mẫu tai nghe đắt tiền vào sản phẩm giá rẻ. Chẳng hạn như mẫu Kiwi Ears Aventus này, mặc dù chỉ có giá dưới 2 triệu nhưng lại sở hữu nhiều tính năng đáng chú ý.

Với thiết kế đặc biệt hướng đến DJ và game thủ, không ngạc nhiên khi hộp đựng của cặp tai nghe này có phần "lòe loẹt" một chút.

Khi mở hộp, thứ đầu tiên bạn nhìn thấy không phải là tai nghe, mà là 2 miếng foam nhỏ dùng để tinh chỉnh âm thanh của Aventus – chi tiết này sẽ được giải thích kỹ hơn ở phần sau.

Tai nghe được bảo vệ trong một hộp khóa kéo với bề mặt giống vải nhưng cực kỳ chắc chắn, nếu có vô tình bị va đập, tai nghe vẫn sẽ được bảo vệ an toàn bên trong.

Hộp đựng này có một số chi tiết thiết kế rất tiện lợi: phần khóa zip được làm lớn, dễ dàng móc ngón tay vào để mở, và có thêm một chiếc móc kéo (carabiner) để dễ dàng móc vào balô, mang đi đâu cũng tiện.

Hộp đựng này thực tế không quá to, và cũng khá mỏng. Lý do là khi mở ra, bạn sẽ thấy tai nghe Aventus có thể gập gọn hai bên tai (cups) vào trong, giúp tiết kiệm không gian khi cho vào hộp, thay vì các tai nghe có gọng liền.

Bên trong hộp có tận 3 sợi dây: một dây sạc USB-C ngắn, và hai dây còn lại dùng để nghe nhạc. Một dây thiết kế 'xoắn' khá bắt mắt, một chiếc dùng cổng USB-C cho thiết bị mới, còn chiếc cổng mm thì dùng cho các bộ mixer hoặc mâm đĩa mà các DJ vẫn dùng.

Và đây là cặp tai nghe Aventus mà chúng ta đang tìm hiểu. Tổng thể, đây là cặp tai nghe chụp đầu kích cỡ trung, không quá nhỏ như On-ear nhưng cũng không lớn như Full-size. Chúng được làm từ nhựa lì màu đen, với phần khung kim loại chắc chắn.
Dĩ nhiên, tai nghe cho game thủ và DJ thì phải có đèn RGB - giống như quy luật bất thành văn! Tuy nhiên, đèn RGB trên Aventus có màu sắc cố định, ánh sáng chưa tản đều, khiến một số chỗ quá sáng, chỗ khác lại tối. Hy vọng ở phiên bản tiếp theo, hãng sẽ cải tiến đèn, ít nhất là thêm lớp tản sáng và hỗ trợ đổi màu cho những ai thích sự tinh tế.

Hệ thống nút bấm và cổng kết nối được phân chia đều sang hai bên. Bên phải có cổng USB-C, nút bật tắt đèn và ANC, trong khi bên trái có 3 nút chỉnh bài, âm lượng, cùng cổng mm có chốt khóa rất chắc chắn. Điều này đặc biệt hữu ích khi dùng tai nghe trong DJing, khi mà dây cắm có thể bị vướng vào đâu đó, và chốt khóa giúp tránh tình trạng bị tuột.
Mặc dù phần lớn tai nghe được làm bằng nhựa, nhưng chất lượng hoàn thiện rất tốt. Cầm trên tay và 'vặn vẹo' đủ kiểu, bạn sẽ không nghe thấy những tiếng ọp ẹp rẻ tiền. Các phần khớp nối khi xoay cũng rất chắc chắn, không phát ra tiếng động.

Các lớp đệm trên đầu và tai đều được làm từ da nhân tạo mềm, bên trong được lót dày, giúp tránh tì đè lên các điểm trên đầu người dùng. Tuy nhiên, tai nghe vẫn có cảm giác 'đầm' nhất định, khi mới đeo có thể cảm thấy hơi nặng, nhưng sau một thời gian sử dụng thì sẽ quen dần.
Dĩ nhiên, với tai nghe dạng đóng và đệm da, khi sử dụng trong điều kiện nắng nóng sẽ cảm giác hơi bí và 'hầm'. Tuy nhiên, điều này mang lại khả năng cách âm tự nhiên rất tốt. Ngay cả khi chưa bật ANC, tai nghe cũng đã giúp giảm bớt khá nhiều tiếng ồn xung quanh.
Vậy khi bật thêm ANC thì sao? Mức độ chống ồn của Aventus đạt mức trung bình khá, đủ để 'cắt' tiếng còi xe, tiếng trò chuyện xung quanh trong môi trường văn phòng. Tuy nhiên, nếu có người cố tình nói chuyện với bạn trong khi tai nghe không phát nhạc, bạn vẫn sẽ nghe thấy họ. Những chiếc tai nghe tầm giá này vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp các thương hiệu như Bose, Sony hay Apple.

Aventus trang bị Bluetooth 5.4 mới nhất, giúp giảm độ trễ và cho phép chơi game qua thiết bị di động mà không gặp vấn đề. Đây cũng chính là cách tôi sử dụng tai nghe mỗi ngày: khi cảm thấy chán ở văn phòng, bật chống ồn và chơi một ván Liên Quân trước khi tiếp tục công việc!
Về thời lượng pin, Aventus có thể sử dụng liên tục 18 tiếng khi bật ANC và đèn RGB, 45 tiếng khi tắt đèn, và lên tới 82 tiếng khi tắt tất cả các tính năng. Tôi sử dụng tai nghe trong môi trường văn phòng, tắt đèn và linh hoạt bật tắt ANC, vẫn có thể dùng suốt một tuần làm việc mà không lo hết pin.
Chất âm của Aventus rất sôi động và dễ tùy chỉnh, mang đến trải nghiệm âm thanh đa dạng.
Aventus sử dụng một cấu hình khá đặc biệt đối với tai nghe chụp đầu, nhưng lại rất quen thuộc với những người chơi loa: Màng loa Dynamic đồng trục (coaxial). Cấu trúc này bao gồm một màng loa 40mm đảm nhiệm gần như toàn bộ các dải tần, và một màng nhỏ 10mm (cùng kích thước với màng loa In-ear) để tăng độ chi tiết cho các dải trung và cao.
Cấu hình 'đồng trục' của Aventus xuất phát từ cách mà màng loa nhỏ được đặt ngay phía trước màng loa lớn, cùng một hướng phát âm thanh, thay vì tạo hiệu ứng 3D như hệ thống loa 5.1 hay 7.1 với các màng loa lệch nhau.

Chất âm của Aventus rõ ràng đã được điều chỉnh để phù hợp với game thủ và DJ. Nó mang đậm phong cách V-shape, với dải trầm và âm cao được tăng cường, tạo ra một âm thanh sôi động, mạnh mẽ, thích hợp cho các bài nhạc có tiết tấu nhanh.
Dải trầm của Aventus có lượng đầy đặn, mỗi khi nổi lên sẽ chơi đủ nốt mà không ngắt quãng. Những bài nhạc có trống mạnh như Only Be Me của DROELOE nghe cực kỳ 'đã' với Aventus, âm trầm gần như bao trùm không gian nghe nhạc, chiếm vị trí trung tâm và thu hút sự chú ý của người nghe.
Dải trầm này đi kèm với một dải cao (treble) sáng rõ, giúp tăng tốc cho bài nhạc mà không bị chìm trong âm trầm. Những bài nhạc sôi động từ DROELOE, OVSKY hay ODESZA mang lại cảm giác mạnh mẽ, đầy năng lượng. Tuy nhiên, âm cao có phần dày dặn, và đôi khi sẽ tạo ra hiện tượng sibilance, điều này khó tránh khỏi.

Chắc chắn, với một chất âm sôi động như vậy, dải trung sẽ ít được chú trọng hơn. Giọng ca qua Aventus vẫn đủ cân bằng (không bị ấm hay lùi quá), nhưng sẽ hơi mỏng và không thể nổi bật như hai dải trầm và cao. Đây chính là lúc hai miếng foam chỉnh âm phát huy tác dụng.
Khi lắp hai miếng foam vào (phía sau đệm tai, ngay trước màng loa), âm thanh của Aventus sẽ trở nên êm ái hơn, giảm độ sáng của dải cao rõ rệt. Điều này giúp giọng ca sĩ có nhiều đất diễn hơn, mặc dù vẫn chưa đủ để gọi là 'dày dặn', nhưng nghe dễ chịu hơn so với chất âm V-shape mạnh mẽ ban đầu.
Việc lắp thêm hai miếng foam vào cũng khiến chất âm cảm giác 'đóng' hơn một chút, làm giảm độ rộng của âm trường. Tùy vào sở thích âm nhạc của mỗi người, bạn có thể cân nhắc việc lắp thêm hay không, vì đây là sự đánh đổi giữa độ rộng âm trường và chất âm 'êm' hơn.
Chưa hoàn hảo, nhưng đây là một sản phẩm với nhiều ý tưởng đáng chú ý.
Mặc dù nằm ở phân khúc giá rẻ, nhưng Kiwi Ears Aventus lại mang trong mình khá nhiều ý tưởng sáng tạo: ANC vẫn được trang bị, có thể gập gọn, màng loa đồng trục hiếm gặp và khả năng thay đổi chất âm tùy vào gu nghe nhạc. Thêm vào đó, thời lượng pin là một điểm cộng lớn, dù tai nghe có kích cỡ nhỏ nhưng sạc một lần có thể dùng cả tuần.
Dĩ nhiên, với mức giá này, không thể yêu cầu một sản phẩm hoàn hảo. Aventus vẫn còn một vài điểm yếu mà hãng có thể cải tiến trong phiên bản tiếp theo, chẳng hạn như hệ thống đèn chưa đều màu, khả năng chống ồn chủ động chỉ ở mức vừa đủ và chưa có ứng dụng hỗ trợ điều khiển từ smartphone hay máy tính.
