Theo tỷ phú Phạm Nhật Vượng, điều kiện này chính là yếu tố quyết định giúp Vingroup chuyển nhượng VinBrain cho Nvidia.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã trả lời các câu hỏi trong Đại hội Đồng cổ đông thường niên 2025. Ảnh: VIC
Vào sáng nay (24/4), Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025. Một trong những vấn đề nổi bật tại đại hội là phần giao lưu giữa ban lãnh đạo và cổ đông.
Trong đại hội, cổ đông đặt câu hỏi: “Tại sao Vingroup lại không giữ lại các công ty trong lĩnh vực big data và AI?”
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết: “Khi chúng tôi bán các công ty cho Nvidia và Qualcomm, điều kiện kép là họ phải đầu tư mạnh vào Việt Nam, mở trung tâm nghiên cứu và tuyển dụng người Việt. Còn về số tiền thu được vài trăm triệu USD từ việc bán thì không phải là yếu tố quan trọng đối với Vingroup”
“Vingroup không tạo ra các công ty để giữ tài sản. Khi đạt đến một mức độ phát triển nhất định, chúng tôi sẽ bán và đầu tư vào các lĩnh vực khác. Việc thoái vốn khỏi big data và AI là cơ hội để Vingroup chuyển hướng đầu tư vào các dự án khởi nghiệp công nghệ. Dù có lãi hay không, đất nước sẽ được hưởng lợi từ việc có thêm những người thành công trong ngành này”, lãnh đạo Vingroup nhấn mạnh.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên của Vingroup đã được tổ chức vào sáng ngày 24/4 năm 2025. Ảnh: VIC
Vingroup đã thực hiện hai thương vụ bán vốn công ty công nghệ cho Nvidia và Qualcomm.
Trong nửa năm qua, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tiến hành một loạt các giao dịch chuyển nhượng vốn quan trọng trong lĩnh vực công nghệ.
Một trong những giao dịch đáng chú ý là việc Nvidia thâu tóm VinBrain vào cuối năm 2024. Trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái, CEO Nvidia Jensen Huang đã bày tỏ sự vui mừng về cơ hội hợp tác với Vingroup và VinBrain, đặc biệt trong chiến lược đầu tư và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
VinBrain, được thành lập vào năm 2019, là công ty liên kết của Vingroup với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Mục tiêu chính của VinBrain là phát triển các ứng dụng AI trong y tế nhằm cải thiện hiệu quả công việc của đội ngũ y bác sĩ. Đến nay, hơn 182 bệnh viện tại Việt Nam, Mỹ, Ấn Độ, Australia và nhiều quốc gia khác đã và đang sử dụng các giải pháp của VinBrain.
Sau khi được Nvidia mua lại, VinBrain đã chuyển đổi mô hình từ CTCP sang công ty TNHH và đổi tên thành Công ty TNHH VinBrain. Vốn điều lệ đăng ký của công ty hiện là 627,7 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2024, Nvidia đã hoàn tất việc mua lại VinBrain.
Vào ngày 2/4 vừa qua, Tập đoàn Qualcomm đã thông báo trên website của mình rằng họ đã mua lại một phần VinAI. Theo thông báo, Qualcomm đã tiếp quản CTCP Ứng dụng và Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo MovianAI (trước đây là bộ phận AI tạo sinh của VinAI, thuộc hệ sinh thái Vingroup).
Vingroup cũng đã công bố việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình tại MovianAI. Cụ thể, 65% cổ phần của MovianAI hiện thuộc về Qualcomm, nhưng mức giá chuyển nhượng không được tiết lộ. Sau thương vụ này, MovianAI không còn là công ty con của Vingroup nữa.
Dù đã chuyển nhượng một số doanh nghiệp công nghệ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn khẳng định tiếp tục theo đuổi tham vọng lớn trong ngành này, với một loạt dự án mới đầy hứa hẹn.
Cụ thể, vào ngày 20/11/2024, Vingroup đã thông báo thành lập CTCP Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng Người máy VinRobotics, với vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng. Vingroup nắm giữ 51% cổ phần, ông Phạm Nhật Vượng góp 39%, và hai con trai của ông, Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Hoàng, mỗi người góp 5%. Chỉ vài tháng sau, Vingroup tiếp tục thành lập CTCP Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng Người máy Đa năng VinMotion, cũng với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó Vingroup sở hữu 51% cổ phần.
