Sigma đã đặt tên cho chiếc máy ảnh mới của mình là BF, viết tắt của “Beautiful Foolishness”. Chỉ cần nghe tên, ta đã hiểu đây không phải là một chiếc máy ảnh thông thường. Bài viết này sẽ chia sẻ trải nghiệm mở hộp và những ấn tượng ban đầu về thiết kế, triết lý chế tác và sự tinh tế đặc trưng của Nhật Bản mà Sigma muốn truyền tải qua sản phẩm này.
Khi Sigma giới thiệu BF vào đầu năm nay, cộng đồng nhiếp ảnh ngay lập tức chú ý: chiếc máy ảnh này có phong cách rất riêng, không chạy theo xu hướng thiết kế thông thường, mà thay vào đó tập trung vào cảm giác sử dụng và sự tinh tế trong từng chi tiết.

Trong chuyến thăm trước đến nhà máy Sigma tại Aizu, Nhật Bản, tôi đã có cơ hội chứng kiến tận mắt quy trình chế tác và thậm chí thử cầm trên tay chiếc máy ảnh tuyệt vời này.
Hôm nay, tôi mới có dịp trải nghiệm mở hộp đầy đủ, để chiêm ngưỡng kỹ lưỡng từng chi tiết, từ vỏ hộp, túi, booklet cho đến chiếc máy ảnh có vẻ ngoài tối giản mà lại chứa đựng biết bao sự tinh tế. Tất cả tạo nên một sản phẩm mà thoạt nhìn tưởng chừng chỉ là một khối chữ nhật đơn giản, nhưng lại chứa đựng cái "chất" rất Nhật mà Sigma muốn gửi gắm vào BF.
Cách Sigma kể câu chuyện qua chiếc hộp
Sigma BF tạo ấn tượng mạnh ngay từ chiếc hộp. Bề ngoài của hộp rất tối giản nhưng vô cùng tinh tế, với chất liệu giấy bìa cứng màu xám nhạt, bề mặt hơi sần sùi, mang lại cảm giác chắc chắn và sang trọng khi cầm nắm. Chính giữa nắp hộp là biểu tượng Sigma được dập nổi, vừa đơn giản nhưng lại rất nổi bật, không cần thêm bất kỳ màu sắc nào khác.

Chỉ là một chiếc hộp, nhưng Sigma đã khéo léo sử dụng nó để kể một câu chuyện đầy ý nghĩa.
Bên ngoài hộp, dòng chữ "BF CAMERA" nổi bật với kiểu chữ đơn giản nhưng tinh tế, bên dưới là logo SIGMA nhỏ gọn. Cách bố trí này mang đến cảm giác thanh thoát và cao cấp, không hề phô trương.
Bên trong chiếc hộp, Sigma BF tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ với thiết kế tối giản. Khi mở nắp, người dùng sẽ ngay lập tức nhìn thấy một khay giấy đen được xếp ngay ngắn, trên đó in dòng chữ "SIGMA - AIZU - JAPAN". Đây không chỉ là thông tin về nguồn gốc mà còn là một tuyên ngôn: chiếc máy này được chế tác tại Aizu, nơi có nhà máy Sigma ở Nhật Bản.

Đây chính là một triết lý xuyên suốt mà Sigma muốn truyền tải: giữ mọi quy trình sản xuất tại Nhật Bản.

Bên trong khay giấy đen là một booklet mỏng được đóng gáy một cách tỉ mỉ bằng các đường chỉ rõ ràng.

Booklet bắt đầu với dòng chữ: "The art of engineering".
Nghe có vẻ mơ mộng, nhưng lại hoàn toàn phù hợp với BF. Sigma muốn nhấn mạnh rằng BF không phải là một "công cụ" chỉ đơn giản được nhồi nhét tính năng, mà là một vật thể nơi nghệ thuật và kỹ thuật hòa quyện. Nhiếp ảnh chính là mục đích cuối cùng của kỹ thuật. Thậm chí, ở trang cuối cùng, dòng chữ nhỏ ghi rõ "Printed in Japan - Published 2025 by Sigma Corporation". Đây không chỉ là thông tin xuất bản mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về triết lý giữ trọn quy trình sản xuất và in ấn tại Nhật Bản, từ sản phẩm cho đến những tài liệu đi kèm.
Trong các trang tiếp theo, booklet chia sẻ về nhà máy tại Aizu, nơi Sigma giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì và kiểm soát chất lượng gần như toàn bộ quy trình sản xuất.

Có thể nói đây là một trong những lần hiếm hoi tôi thực sự cảm thấy tài liệu đi kèm máy ảnh xứng đáng để dành thời gian đọc và suy ngẫm, điều mà trước đây với các sản phẩm khác tôi chỉ thường lướt qua vài giây rồi bỏ qua.

Dưới hộp booklet là túi vải đựng máy cùng viên pin đi kèm.

Đây là một chi tiết nhỏ nhưng khiến tôi phải đánh giá cao, vì nó tạo ra sự khác biệt lớn so với cảm giác đơn điệu nếu chỉ dùng lớp ni-lon hay xốp trắng bao bọc sản phẩm.

Và dĩ nhiên, túi vải này cũng mang nhãn "Made in Japan". Ngay cả khi chỉ là túi, nó vẫn truyền tải cảm giác đã được chăm chút tỉ mỉ, tiếp nối câu chuyện của chiếc máy ảnh.

Hộp máy chỉ đi kèm với những phụ kiện cơ bản như túi vải và pin, nhưng đáng tiếc là không có dây đeo.
Khi kỹ thuật hòa cùng nghệ thuật trong lòng bàn tay

Bên trong lớp túi vải, chiếc Sigma BF – nhân vật chính của câu chuyện – hiện ra. Cảm giác khi rút máy ra khỏi túi rất đặc biệt: không có lớp bao bọc nào, chỉ là lớp vải mềm mại ôm lấy khối kim loại đang sẵn sàng chờ đợi.

Ở khoảnh khắc này, ấn tượng đầu tiên không phải về các thông số kỹ thuật hay tính năng, mà là vẻ đẹp thuần khiết của chiếc máy.
Thân máy hiện lên như một khối tối giản tuyệt đối, nhưng càng ngắm nhìn, ta càng thấy từng chi tiết được tính toán tỉ mỉ: vòng tròn lớn chiếm trọn mặt trước, nút bấm duy nhất nằm gọn gàng một góc, các bề mặt được gia công tinh xảo.
Kazuto Yamaki, CEO của Sigma, giải thích rằng cụm từ "Beautiful Foolishness" được lấy từ The Book of Tea (Sách Trà Đạo) của Okakura Tenshin, học giả Nhật Bản cách đây hơn 100 năm. Trong cuốn sách, Okakura đã mô tả tinh thần văn hóa Nhật Bản qua nghi thức trà đạo, nơi con người tìm thấy niềm vui và sự thư giãn trong "cái dại khờ đẹp đẽ" của đời sống hàng ngày.
Với Sigma BF, Yamaki muốn tái hiện tinh thần ấy trong nhiếp ảnh: chiếc máy này không phải để chạy đua công nghệ hay tích hợp vô vàn tính năng, mà để khơi gợi cảm xúc và niềm vui đơn giản mỗi khi người dùng cầm lên và chụp. Ông hy vọng BF sẽ trở thành một vật thể vượt thời gian - một chiếc máy ảnh "timeless" đúng nghĩa.

Về kích thước, Sigma BF có các chiều đo chỉ 120.1 x 7.8 x 36.8 mm và nặng 388g. Máy không sử dụng thẻ nhớ mà thay vào đó là bộ nhớ trong 230GB. Phần thân được chế tác từ một khối nhôm nguyên khối bằng công nghệ CNC.

Được biết, quá trình sản xuất Sigma BF rất tỉ mỉ, mỗi ngày nhà máy chỉ sản xuất được 9 chiếc và mỗi sản phẩm cần khoảng bảy giờ để hoàn thiện. Chính vì vậy, chiếc máy này thường xuyên trong tình trạng khan hiếm trên các thị trường.

Mặt trước của Sigma BF thực sự gây ấn tượng mạnh nhờ vào cách phân chia bề mặt cực kỳ tinh tế.
Một nửa diện tích được xử lý theo kiểu cát mịn, mang lại cảm giác nhẹ nhàng của một khối kim loại. Nửa còn lại được khắc vân kim cương, những đường cắt mảnh vừa giúp tăng độ bám khi cầm, vừa tạo ra hiệu ứng ánh sáng thú vị khi máy được nghiêng dưới nhiều góc, tạo nên một sự tương phản đầy chủ đích. Phần vân kim cương này đặc biệt xuất hiện ở những chi tiết cần độ bám tay như nắp đậy cảm biến, vòng xoay điều khiển, tạo thành một điểm nhấn bắt mắt.

Sigma BF sử dụng ngàm L-Mount, đưa chiếc máy vào một hệ sinh thái ống kính rộng lớn được xây dựng bởi liên minh giữa Sigma, Leica và Panasonic.

Dưới nắp đậy cảm biến, ta còn tìm thấy logo Sigma cùng dòng chữ "Made in Japan".

Trên đỉnh máy chỉ có một nút chụp và hai lỗ mic, cùng logo BF nhỏ gọn nằm ở một góc, không có gì làm phân tâm.

Ở đáy máy, lớp cao su chống trượt được đặt xung quanh khe gắn tripod và tiếp đó là khe cắm pin.

Viên pin của Sigma BF có hình dáng dài hơn những viên pin máy ảnh thông thường.

Ở cạnh hông, bạn sẽ tìm thấy cổng USB-C, trong khi bên thân máy có ký hiệu vị trí cảm biến.

Cạnh bên kia chỉ đơn giản là nơi để gắn dây đeo, nhưng như đã đề cập trước, máy không kèm theo dây đeo.
Có thể nói, BF mang đậm vẻ giản dị đến mức bạn sẽ khó lòng tìm thấy điểm nào có thể bớt đi mà không làm mất đi sự tinh tế của nó.
Mặt sau, nơi mà nhiều chiếc máy ảnh khác thường có hàng loạt nút bấm, thì Sigma BF lại giữ được tinh thần tối giản tuyệt đối. Bên trái gần như hoàn toàn là màn hình LCD inch, dưới màn hình là logo Sigma in gọn gàng. Bên phải là cụm điều khiển được sắp xếp hài hòa: vòng xoay trung tâm để điều hướng menu và các nút bấm phía dưới.

Ngay phía trên vòng xoay là màn hình phụ nhỏ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra các thông số cơ bản mà không cần phải mở menu.

Phía trên cùng là một bề mặt bo tròn nhẹ, hơi nhô lên, chính là phần tỳ ngón cái, giúp tạo điểm tựa vững vàng khi cầm máy.
Bên dưới vòng xoay là ba nút bấm nhỏ: một nút tam giác cho phát lại, một nút có ba dấu chấm cho menu, và cuối cùng là nút nguồn. Tất cả đều được làm đồng chất với thân máy, tạo ra một tổng thể gọn gàng và đồng điệu.
Đây là chiếc mirrorless đầu tiên tích hợp phản hồi xúc giác (haptic feedback) vào vòng xoay và các nút bấm. Mỗi thao tác xoay hay nhấn không chỉ hiển thị tín hiệu hình ảnh trên màn hình, mà còn có phản hồi bằng những rung nhẹ tinh tế, giúp tăng độ chính xác khi điều chỉnh.
Ẩn sau vẻ ngoài giản đơn nhỏ bé lại là một cỗ máy đầy sức mạnh

Nằm gọn trong tay nhưng Sigma BF thực sự là một chiếc máy ảnh với cảm biến full-frame.

Khi tháo nắp bảo vệ, cảm biến của máy lộ ra rõ ràng. Sigma BF không sử dụng màn trập cơ, vì vậy tất cả các bức ảnh đều được chụp bằng màn trập điện tử.
Cảm biến full-frame 24.6 megapixel của Sigma BF hỗ trợ dải ISO gốc từ 100 đến 102.400, và đặc biệt có thể mở rộng xuống tận các mức ISO 6, 12, 25 và 50. Đây là một con số hiếm gặp trên các mẫu mirrorless hiện đại, cho phép người chụp thử nghiệm ánh sáng theo những cách rất độc đáo, từ việc kéo dài thời gian phơi sáng ban ngày mà không cần filter ND, cho đến việc giữ lại chi tiết trong những bối cảnh thiếu sáng.
Hệ thống lấy nét tự động hybrid kết hợp giữa lấy nét theo pha và tương phản, cùng với thuật toán nhận diện chủ thể hiện đại. Máy có thể tự động phát hiện và bám nét vào người, chó, hoặc mèo - những đối tượng quen thuộc trong nhiếp ảnh đời thường.
Bộ nhớ trong lớn là một lựa chọn thú vị. Dù mất đi khả năng thay thẻ linh hoạt, nhưng dung lượng khoảng 230 GB cho phép bạn ra ngoài mà không cần lo nghĩ về thẻ nhớ. Theo Sigma, dung lượng này có thể lưu trữ hơn 14.000 ảnh JPEG, 4.300 ảnh RAW không nén hoặc 2,5 giờ video ở chất lượng cao nhất. Người dùng có thể xuất ảnh và video qua cổng USB-C.

Một chi tiết khiến nhiều người băn khoăn là việc không có EVF, cũng không có tùy chọn gắn thêm. Trong điều kiện nắng gắt, việc ngắm qua màn hình có thể không dễ chịu, nhưng để biết rõ hơn, chỉ có thể trải nghiệm thực tế. Sigma có vẻ như đã chấp nhận nhược điểm này để giữ nguyên hình dáng của một khối máy tinh xảo.

Lần đầu tiên cầm Sigma BF trên tay, tôi ngay lập tức cảm nhận được sự cân bằng hoàn hảo giữa độ chắc chắn và nhẹ nhàng – không nặng nề nhưng vẫn mang lại cảm giác tin cậy. Với trọng lượng khoảng 388g, Sigma BF nhẹ hơn rất nhiều so với các máy full-frame mirrorless hiện có trên thị trường.

Tổng thể máy mang lại cảm giác vững chắc và lành lạnh khi đầu ngón tay chạm vào bề mặt kim loại.
Thiết kế tối giản không chỉ là việc giảm bớt nút bấm mà còn là việc tập trung vào các thao tác thực sự cần thiết. Việc loại bỏ EVF và vòng xoay ISO giúp mọi thao tác trở nên đơn giản hơn. Vòng xoay và các nút bấm đều có phản hồi rung nhẹ, giúp bạn cảm nhận chính xác từng thao tác mà không cần phải liếc mắt nhìn.
Bề mặt kim loại mịn và trọng lượng nhẹ khiến máy toát lên vẻ tinh tế, đồng thời mang đến cảm giác cầm rất "đã tay". Tuy nhiên, cũng khiến tôi muốn tìm một chiếc dây đeo phù hợp để có thể an tâm hơn trong suốt quá trình sử dụng.
Những gì tôi vừa trải qua mới chỉ là cảm nhận ban đầu: từ chiếc hộp, cuốn booklet, túi vải cho đến khối kim loại nhỏ bé nằm gọn trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, câu hỏi lớn vẫn còn ở phía trước: liệu trong cuộc sống hàng ngày, Sigma BF có thực sự mang lại được cái "Beautiful Foolishness" - sự vui thú giản đơn như CEO Kazuto Yamaki đã từng đề cập? Bài trải nghiệm tiếp theo sẽ là lúc chúng ta kiểm chứng xem vẻ đẹp mà BF truyền tải có tương xứng với chất lượng hình ảnh và cảm hứng trong việc sử dụng hay không.
Cảm ơn BH Asia - nhà phân phối Sigma độc quyền đã hỗ trợ mượn sản phẩm để thực hiện bài viết này.
