Đây là một chiến lược quản lý sáng tạo và cực kỳ hiệu quả, đã trở thành bí quyết thành công của vị CEO này.

Hằng sáng, người sáng lập một trong những công ty hàng đầu thế giới sẽ kiểm tra hộp thư đến và lựa chọn 100 email quan trọng nhất. Vào cuối ngày chủ nhật, ông sẽ thưởng thức một ly rượu và tiếp tục đọc thêm nhiều email khác.
Trong nhiều thập kỷ qua, nhân viên của Nvidia luôn gửi các ghi chú mang tên T5T (Top-5 Things), chia sẻ những việc họ đang làm, suy nghĩ và nhận định về công việc của mình.
Và suốt nhiều năm qua, Jensen Huang luôn đọc tất cả những email này. Ông không bỏ qua bất kỳ thư nào.
"Nếu bạn gửi, tôi nhất định sẽ đọc", ông khẳng định.
Nhà sáng lập kiêm CEO của Nvidia đọc những email này để hiểu rõ tình hình công ty, đảm bảo nhận được những thông tin quan trọng mà nếu không đọc, ông có thể sẽ không bao giờ biết được.
Điều đặc biệt là Huang đã thực hiện điều này ngay cả trước khi Nvidia đạt được giá trị nghìn tỷ USD nhờ vào việc bán các con chip thúc đẩy cuộc cách mạng AI, trước khi ông trở thành ‘nhà vua’ của Silicon Valley và thậm chí trước khi ông sở hữu một tủ quần áo đầy áo khoác da đen. Trong suốt nhiều năm, email ‘Top-5 Things’ đã trở thành phương pháp ưa thích của ông để xóa bỏ hệ thống phân cấp và là nguyên tắc tổ chức cho toàn bộ công ty.
Đây là một chiến lược quản lý đầy thông minh và cực kỳ hiệu quả, đồng thời cũng là chiến lược kinh điển của Jensen Huang.
“Phong cách lãnh đạo của Jensen hoàn toàn khác biệt với bất kỳ ai trong giới doanh nghiệp Mỹ”, Tae Kim chia sẻ trong cuốn sách mới “The Nvidia Way”.
Cuốn sách này mở ra một cái nhìn về một trong những công ty đặc biệt và quan trọng nhất thế giới hiện nay. Thành lập từ một cửa hàng tạp hóa hơn ba thập kỷ trước, Nvidia hiện nay có giá trị lên đến 00 tỷ USD, ngang bằng với Apple và Microsoft, và cũng là cổ phiếu có hiệu suất cao nhất trong S&P 500 trong suốt thập kỷ qua.
Thành công của Nvidia không chỉ đơn giản đến từ việc bán chip, mà còn nhờ vào sự lãnh đạo lôi cuốn của họ.
Tác giả Kim cho rằng Nvidia là kết quả của cả thiên tài kinh doanh của Huang và cách ông khéo léo xây dựng doanh nghiệp của mình – một ‘thiết kế tổ chức và văn hóa làm việc độc đáo’, giúp công ty di chuyển với tốc độ mà Huang mô tả là tốc độ ánh sáng.
Cuốn sách của ông chứa đựng rất nhiều chi tiết thú vị về phong cách lãnh đạo khác thường và thói quen làm việc không ngừng nghỉ của Huang.
Thay vì làm việc trong một văn phòng riêng biệt, ông ưa thích làm việc trong phòng họp. Ông cảm thấy mình suy nghĩ tốt nhất khi ngồi trước bảng trắng, đến nỗi ông có một loại bút dạ yêu thích chỉ có ở Đài Loan. Ông nhớ tất cả những lần công ty suýt mất đi sự sống và luôn cho rằng kẻ thù nguy hiểm nhất chính là sự tự mãn – đó là lý do tại sao người đàn ông 61 tuổi này vẫn là một kẻ nghiện công việc. Ông thậm chí còn không nhớ các bộ phim mình đã xem vì lúc nào cũng chỉ nghĩ đến công việc.
Tuy dù làm việc hết mình, ông cũng chỉ có thể quyết định một số vấn đề chiến lược mà công ty đã hướng đến ngay từ khi mới thành lập.
“Chiến lược không phải là những gì tôi nói, mà là những gì họ làm”, Huang chia sẻ tại một hội nghị về AI năm ngoái. “Vì vậy, điều quan trọng là tôi phải hiểu được những gì mọi người đang thực hiện”.
Ông làm điều đó bằng cách đọc email ‘Top-5 Things’ mỗi ngày.
Email T5T bắt đầu như một giải pháp cho một vấn đề không ngờ. Huang cảm thấy bức bối với bộ máy quan liêu khi công ty mở rộng. Nhưng khi Nvidia lớn mạnh, ông nhận ra mình cần phải theo dõi kỹ càng mọi thứ trong công ty để đảm bảo mọi người đều có những ưu tiên đúng đắn, như Kim đã viết.
Điều này hóa ra còn khó hơn nhiều so với việc khắc những bóng bán dẫn lên tấm silicon.
Thông thường, các tài liệu mà một CEO nhận được sẽ bị làm giảm giá trị qua quá trình xử lý. Nhưng Huang lại không chú ý đến bất kỳ báo cáo nào trong số đó. Ông cũng không tin vào kế hoạch chiến lược hay các báo cáo tình hình. “Báo cáo tình hình thường là những thông tin vô giá trị khi bạn nhận được chúng”, Huang nói vào năm ngoái. “Chúng hầu như không cung cấp thông tin gì hữu ích”.
Ông không muốn thông tin bị lọc qua nhiều lớp quản lý. Ông ưa thích nhận ‘thông tin từ bên lề’, như ông đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn công khai với Laurene Powell Jobs vào tháng trước.
Để giải quyết vấn đề này, ông yêu cầu khoảng 30.000 nhân viên ở mọi cấp độ trong công ty gửi email cho nhóm và các giám đốc điều hành của họ, và ngay cả CEO cũng có thể dễ dàng truy cập. Ông làm điều này mỗi ngày. Các email thường ngắn gọn, chỉ tập trung vào một vài điểm chính, và chỉ cần liếc qua là Huang đã có thể nắm bắt được những gì đang xảy ra bên trong Nvidia.
Có lẽ đây là cách duy nhất để Huang có thể tiếp cận sự thật mà không ai dám nói thẳng với CEO. Nhân viên không nói với ông những gì họ nghĩ ông muốn nghe. Theo Kim, email T5T đã trở thành 'kênh phản hồi quan trọng' vì chúng giúp Huang nắm bắt được các xu hướng mà nhân viên dưới cấp có thể nhận ra, dù các giám đốc điều hành cấp cao lại hoàn toàn không hay biết.
“Tôi luôn tìm cách phát hiện các tín hiệu yếu”, ông chia sẻ. “Rất dễ nhận diện những tín hiệu mạnh, nhưng tôi muốn chặn chúng ngay khi chúng còn yếu”.
Kỷ lục của ông trong việc 'soi email', nhìn về tương lai và đưa ra những quyết định mạo hiểm đã giúp Huang trở thành một trong những người đầu tư thông minh nhất trong lịch sử kinh doanh. Thực tế, một trong những tín hiệu yếu mà ông nhận thấy từ lâu là sự phát triển bất thường nhưng đáng chú ý của học máy, điều này liên tục xuất hiện trong các email T5T. Huang đã quyết định rằng Nvidia cần đầu tư mạnh vào công cụ để tăng tốc công việc trên các đơn vị xử lý đồ họa của mình. Quyết định này đã được đền đáp xứng đáng. Ngày nay, các GPU đó là bộ não của trí tuệ nhân tạo.
Khi nhân viên gửi email, họ biết chắc rằng Huang sẽ đọc và thậm chí có thể trả lời ngay.
Một chi tiết thú vị trong cuốn sách của Kim là các giám đốc điều hành Nvidia đã học được cách tránh gửi email T5T vào tối thứ sáu, vì phản hồi nhanh chóng từ Huang sẽ khiến cuối tuần của họ bị phá hỏng. Thay vào đó, họ phát triển thói quen gửi email vào Chủ Nhật, để Huang có thể đọc khi uống rượu và họ có thể bắt đầu công việc ngay vào sáng thứ hai.
Không phải tất cả các email đều chỉ tập trung vào các tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực học máy. Huang luôn nói rằng bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành một trong năm điều quan trọng nhất.
“Nếu bạn tìm được một nhà hàng với món gà rán ngon tuyệt”, ông chia sẻ vào tháng trước, “tôi cũng muốn nghe thêm chi tiết về nó”.
Tuy nhiên, mục đích của việc tìm hiểu món gà rán không phải để lên kế hoạch cho bữa tối tiếp theo. Khi Huang quan tâm đến một thứ như vậy, thực ra ông đang tìm kiếm thị trường kế tiếp trị giá hàng tỷ USD.
Không phải CEO nào cũng có tầm nhìn rộng như vậy, và không phải công ty nào cũng sản sinh ra nguồn tài nguyên quý giá nhất hành tinh. Tuy nhiên, Kim tin rằng bất kỳ ai cũng có thể học hỏi từ thành công của Huang tại Nvidia.
“Tôi nghĩ cách anh ấy xây dựng văn hóa và quản lý công ty một cách hiệu quả là điều mà mọi người nên học hỏi”, Kim nhận xét. “Không nhất thiết phải làm y hệt, nhưng tôi nghĩ họ có thể học được từ những gì anh ấy làm, và một điều mà anh ấy không làm: Huang có thể là người duy nhất ở Nvidia không gửi email T5T. Vì nếu ông làm vậy, mọi người sẽ bắt chước và chẳng ai có lý do gì để ông đọc chúng nữa”.
“Tôi cũng có những điều quan trọng nhất của riêng mình, nhưng tôi giữ kín chúng”, Huang chia sẻ.
Theo: WSJ
