Đây là thông tin mà CEO Apple, Tim Cook, đã chia sẻ trực tiếp với Morris Chang, nhà sáng lập TSMC, hơn một thập kỷ trước.
Morris Chang, nhà sáng lập TSMC, đã tiết lộ rằng vào năm 2011, Tim Cook, CEO Apple, đã từ chối Intel để hợp tác sản xuất chip cho iPhone, vì lý do “Intel không biết cách vận hành một xưởng đúc bán dẫn.”
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên YouTube với kênh Acquired, Chang đã kể lại rằng vào tháng 2/2011, Apple đã ngừng thảo luận với TSMC khi CEO Intel lúc đó tiếp cận Tim Cook để đề xuất hợp tác sản xuất chip cho iPhone. Lúc này, Intel đang cung cấp vi xử lý cho dòng máy Mac của Apple, tạo cơ hội mở rộng hợp tác.
Sau hai tháng suy nghĩ, Tim Cook quyết định chọn TSMC thay vì Intel. Trong một cuộc họp tại trụ sở Apple vào tháng 3/2011, Cook đã khẳng định: “Intel không biết cách vận hành một xưởng đúc bán dẫn.”

“Tôi không quá lo lắng,” Chang chia sẻ, lý giải rằng TSMC có lợi thế hơn Intel về khả năng sản xuất và độ tin cậy từ phía khách hàng. “Tôi quen rất nhiều khách hàng của Intel ở Đài Loan, và không ai trong số họ thích Intel. Intel luôn hành xử như thể họ là công ty duy nhất có thể sản xuất vi xử lý.”
Chang cũng cho biết thành công của TSMC nằm ở cách công ty này đáp ứng nhu cầu khách hàng. “Khi khách hàng yêu cầu điều gì đó, chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng, dù đó có là yêu cầu kỳ quặc hay phi lý, nhưng chúng tôi luôn phản hồi một cách lịch sự. Intel chưa bao giờ làm điều đó.”
Quyết định của Tim Cook đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với cả Apple và TSMC. TSMC tiếp tục giữ vai trò đối tác sản xuất độc quyền cho Apple, cung cấp các chip Apple Silicon cho iPhone, iPad và Mac.
Trong khi đó, mảng xưởng đúc của Intel gặp không ít khó khăn trong việc thu hút khách hàng bên ngoài. Mới đây, Intel đã tái cấu trúc chiến lược sản xuất và ra mắt Intel Foundry để sản xuất vi mạch cho các đối tác ngoài. Tháng 9/2024, Intel Foundry đã ký hợp đồng lớn với Amazon AWS để sản xuất chip AI tùy chỉnh, đánh dấu một bước tiến mới trong ngành này.
