Vấn đề của Jensen Huang có vẻ như là điều mà rất nhiều người ao ước.

Nvidia, công ty công nghệ có giá trị cao nhất tại Mỹ, đang đối diện với một nghịch lý mà nhiều doanh nghiệp đều ao ước: sở hữu quá nhiều tiền mặt. Chỉ riêng trong năm nay, hãng chip này đã liên tục công bố các khoản đầu tư lớn vào nhiều đối tác, từ công nghệ, chip đến trí tuệ nhân tạo, tạo nên một bức tranh mở rộng đầy tham vọng nhưng cũng đầy những câu hỏi cho giới đầu tư.
Tuần này, Nvidia gây chú ý khi thông báo rằng sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Synopsys, công ty thiết kế chip hàng đầu thế giới. Đây chỉ là một trong những thương vụ mới nhất trong chuỗi cam kết đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD. Trước đó, Nvidia cũng đã thông báo đầu tư 1 tỷ USD vào cổ phần của Nokia, chi 5 tỷ USD vào Intel và 10 tỷ USD vào Anthropic – một startup AI đang nổi bật. Tổng cộng, chỉ riêng bốn thương vụ này đã đạt 18 tỷ USD, chưa tính đến các khoản đầu tư mạo hiểm nhỏ hơn.
Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thấm vào đâu so với cam kết bom tấn trị giá 100 tỷ USD để mua cổ phần OpenAI trong suốt nhiều năm tới. Dù thỏa thuận này vẫn chưa hoàn tất, Giám đốc tài chính Colette Kress đã xác nhận đây là một kế hoạch dài hạn của Nvidia.
Điều đáng chú ý là Nvidia hoàn toàn có khả năng chi trả những khoản tiền khổng lồ này. Tính đến cuối tháng 10, công ty nắm giữ 60,6 tỷ USD tiền mặt và đầu tư ngắn hạn – tăng gần năm lần so với đầu năm 2023, thời điểm ra mắt và khởi động cuộc đua AI toàn cầu. Chính sự bùng nổ nhu cầu về chip AI đã khiến sản phẩm của Nvidia trở thành tài sản chiến lược, kéo theo lợi nhuận và dòng tiền tăng trưởng chóng mặt.
Theo FactSet, Nvidia dự kiến sẽ tạo ra gần 97 tỷ USD dòng tiền tự do chỉ trong năm nay, và có thể đạt tới 576 tỷ USD trong ba năm tới. Đây là tốc độ tạo tiền chưa từng có trong lịch sử ngành công nghệ. Điều này cũng là lý do khiến giới phân tích đặt ra câu hỏi: Nvidia sẽ làm gì với khoản tiền khổng lồ mà họ đang nắm giữ?
Một số nhà đầu tư đang khuyến khích công ty đẩy mạnh chương trình mua lại cổ phiếu. Hội đồng quản trị của Nvidia đã quyết định tăng thêm hạn mức mua lại lên tới 60 tỷ USD vào tháng 8, và trong ba quý đầu năm, hãng đã chi 37 tỷ USD cho cổ tức và chương trình này. CEO Jensen Huang đã cam kết tiếp tục duy trì chiến lược này, nhưng cũng lưu ý rằng việc tích lũy tiền mặt lớn mang lại giá trị chiến lược: giúp khách hàng và đối tác tin tưởng vào khả năng duy trì các đơn hàng dài hạn.
Theo Huang, các khoản đầu tư vào OpenAI, Anthropic và các công ty công nghệ khác không chỉ nhằm mục đích tài chính. Những khoản đầu tư này còn giúp mở rộng hệ sinh thái phần mềm AI Cuda – công cụ mạnh mẽ giúp Nvidia chiếm lĩnh ngành AI. Trên thực tế, Nvidia không yêu cầu các công ty mà họ đầu tư sử dụng chip của mình, nhưng tất cả đều đang lựa chọn làm như vậy.
Việc rót tiền vào các khoản đầu tư chiến lược cũng được coi là một cách thay thế cho các thương vụ M&A, sau khi thương vụ mua lại Arm trị giá 40 tỷ USD bị hủy do gặp phải rào cản pháp lý tại Mỹ và Anh. Kể từ đó, Nvidia chỉ mua lại những công ty nhỏ để củng cố đội ngũ kỹ thuật, thay vì thực hiện những thương vụ lớn.
Trong bối cảnh áp lực tăng trưởng không ngừng, CFO Colette Kress cho biết ưu tiên hàng đầu của Nvidia là đảm bảo đủ tiền mặt để giao các sản phẩm thế hệ mới đúng hạn. Các nhà sản xuất như Foxconn và Dell thường yêu cầu Nvidia hỗ trợ vốn lưu động, đặc biệt khi nhu cầu AI đang tăng mạnh.
Núi tiền mặt khổng lồ của Nvidia không chỉ là một lợi thế cạnh tranh, mà còn tạo ra kỳ vọng lớn hơn từ phía các nhà đầu tư. Một điều chắc chắn: với tốc độ tạo tiền hiện tại, Nvidia sẽ phải đối mặt với câu hỏi “sẽ chi tiền vào đâu” trong nhiều năm tới.
Nguồn: CNBC
