Xperia 1 VII ra mắt với những nâng cấp chủ yếu về hiệu suất và khả năng chụp ảnh của camera.
Sony chính thức giới thiệu chiếc smartphone cao cấp mới nhất mang tên Xperia 1 VII (Xperia 1 Mark VII). Dù thiết kế không thay đổi so với phiên bản trước, mẫu máy này vẫn có nhiều cải tiến đáng chú ý, đặc biệt là về camera và cấu hình bên trong.
Xperia 1 VII sở hữu màn hình OLED Bravia 6,5 inch với độ phân giải 1080x2340 và tần số quét 120Hz, tương tự như thế hệ trước nhưng sáng hơn 20%. Màn hình này cũng hỗ trợ 10-bit màu sắc, mang lại trải nghiệm hiển thị chân thực và sống động. Để cải thiện độ sáng và màu sắc trong mọi điều kiện ánh sáng, Sony tích hợp hai cảm biến chiếu sáng ở cả phía trước và sau, giúp điều chỉnh màu sắc và độ sáng một cách chính xác.

Về cấu hình, Xperia 1 VII trang bị vi xử lý Snapdragon 8 Elite cùng hệ thống tản nhiệt buồng hơi (vapor chamber) để duy trì hiệu suất cao mà không bị quá nhiệt. Máy có RAM 12GB và bộ nhớ trong 256GB, đồng thời hỗ trợ mở rộng bộ nhớ qua khe cắm thẻ microSD, một tính năng hiếm có trên các flagship hiện nay. Ngoài ra, thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 7 và tăng gấp đôi băng thông truyền tải qua Bluetooth so với thế hệ trước.

Điểm nổi bật nhất trên Xperia 1 VII chính là camera. Sony duy trì hệ thống ba camera sau, bao gồm cảm biến chính 24mm f/1.9 với kích thước 1/1.35 inch, hỗ trợ OIS và PDAF. Camera tele 85-170mm f/2.3-f/ với khả năng zoom quang học liên tục và chụp telemacro ở khoảng cách 4cm. Đặc biệt, camera góc siêu rộng 16mm đã được nâng cấp với cảm biến lớn hơn (1/1.56 inch Exmor RS), gấp 2,1 lần so với phiên bản trước, giúp cải thiện khả năng thu sáng và chi tiết hình ảnh. Khẩu độ ống kính này cũng được mở rộng lên f/2.0 thay vì f/2.2 như trước, hỗ trợ chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn.

Không chỉ nâng cấp phần cứng, Sony còn tích hợp hàng loạt công nghệ AI từ dòng máy ảnh Alpha vào Xperia 1 VII, bao gồm Real-time Eye AF cho cả người và động vật, nhận diện chủ thể bằng AI, cân bằng trắng, phơi sáng và đo độ sâu thông minh. Chế độ Ultra HDR cũng được trang bị để tối ưu hóa hình ảnh trên các màn hình hỗ trợ HDR.

Một điểm cộng đáng chú ý khác là Xperia 1 VII vẫn giữ cổng âm thanh mm, đi kèm với mạch Audio chất lượng cao và mối hàn được phủ vàng để giảm thiểu mất mát tín hiệu. Máy cũng hỗ trợ hệ thống loa stereo mặt trước, với âm bass được cải thiện thêm 10% nhờ vào sự tinh chỉnh từ Sony Music Entertainment.
Xperia 1 VII trang bị viên pin 5.000mAh, hỗ trợ sạc nhanh 30W và được quảng bá là có thể hoạt động liên tục trong 2 ngày, bao gồm 36 giờ phát video. Sony cũng cam kết rằng pin có thể duy trì tuổi thọ lên đến 4 năm nhờ các tính năng bảo vệ như Xperia Adaptive Charging và Battery Care.
Về độ bền, máy đạt chuẩn chống nước IP68, mặt kính phía trước được bảo vệ bởi Gorilla Glass Victus 2 và mặt sau cũng là Gorilla Glass Victus. Xperia 1 VII sẽ chạy trên hệ điều hành Android 15 khi ra mắt, với cam kết cập nhật phần mềm lớn trong vòng 4 năm và bảo mật trong 6 năm.

Sony Xperia 1 VII có ba lựa chọn màu sắc là Slate Black (Đen), Moss Green (Xanh) và Orchid Purple (Tím). Sản phẩm sẽ chính thức bán ra vào tháng 6 tới đây với mức giá 1.499 EUR, tương đương 43,1 triệu đồng cho phiên bản bộ nhớ 12/256GB duy nhất. Tuy nhiên, mức giá này chỉ áp dụng cho thị trường châu Âu, và khi ra mắt tại các thị trường khác, giá có thể thấp hơn.
Với những cải tiến vượt trội về camera, màn hình và hiệu năng, Xperia 1 VII chắc chắn sẽ tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu cho những người đam mê trải nghiệm nhiếp ảnh và giải trí cao cấp trên smartphone.
