Phía sau vẻ hào nhoáng và ấn tượng bề ngoài vẫn còn đó những trở ngại và thách thức không hề nhỏ.

Tại Giải Thế vận hội robot hình nhân đầu tiên được tổ chức ở Bắc Kinh (World Humanoid Robot Games), hơn 500 robot đã tham gia thi đấu trong nhiều nội dung từ chạy nước rút, đá bóng, leo núi cho đến các nhiệm vụ thực tế như dọn dẹp phòng, khuân vác hành lý và vận hành trong môi trường nhà máy. Các màn biểu diễn vừa nhanh nhẹn vừa hài hước, đan xen với những lần vấp ngã và những khoảnh khắc đứng im xử lý tình huống khiến khán giả vừa buồn cười vừa cảm thấy ái ngại. Một số robot mất đến 17 phút chỉ để nhặt 9 mảnh rác, trong khi một con khác cần gần 5 phút để lấy ba hộp thuốc từ quầy. Trong một thử thách mô phỏng môi trường nhà máy, một robot khác mất gần hai phút mới xếp được hai chiếc thùng vào đúng vị trí.
Mirai từ UniX AI, một robot tự hành di chuyển bằng bánh xe, đã gây chú ý khi giành huy chương vàng nhờ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dọn dẹp phòng chỉ trong vòng 8 phút 21 giây. Người sáng lập Fred Yang chia sẻ rằng bước đột phá đến từ việc áp dụng các mô hình AI quy mô lớn để huấn luyện robot — phương pháp tương tự như đào tạo chatbot — giúp nâng cao đáng kể khả năng nhận thức và di chuyển trong môi trường thực tế.
Theo The Guardian, bức tranh tổng thể về sự phát triển của robot hình người đã phản ánh nhiều khía cạnh đáng suy ngẫm. Dù những robot này trông có vẻ thú vị, di chuyển nhanh nhẹn và tạo được tiếng vang lớn, chúng vẫn gặp khó khăn ngay cả với những nhiệm vụ cơ bản nhất như giữ thăng bằng hay hoạt động ổn định. Điều này cho thấy một khoảng cách đáng kể giữa tham vọng công nghệ và khả năng ứng dụng thực tiễn.
Về mặt chính sách, SCMP cho biết Trung Quốc đã thiết lập một cơ sở đào tạo robot tại Thượng Hải — nơi hơn 102 robot hình người từ 10 công ty khác nhau được học các kỹ năng thiết yếu như dọn giường, rửa bát, siết ốc vít và thậm chí là hàn điện. Hoạt động này là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm biến robot hình người thành công nghệ đột phá kế tiếp, sau thành công của máy tính, điện thoại thông minh và xe điện. Chính phủ coi robot là giải pháp then chốt trong bối cảnh già hóa dân số và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng.
Sự xuất hiện của các robot hình người như Yuanzheng A2 và Lingxi X1 từ AgiBot tại Triển lãm Robot Thế giới 2024 là minh chứng rõ nét cho tham vọng phát triển bùng nổ lĩnh vực này của Trung Quốc. Peng Zhihui, đồng sáng lập AgiBot, từng đặt câu hỏi: “Liệu một ngày nào đó robot có thể thay thế đội tuyển quốc gia Trung Quốc để thi đấu không?”. Câu trả lời hóm hỉnh từ các nhà lãnh đạo cấp cao phản ánh tầm nhìn chiến lược mang tầm quốc gia và hướng đến toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot.
Chính xác là như vậy!
Sự kiện robot hình người ở Bắc Kinh không đơn thuần là một cuộc trình diễn công nghệ; nó còn thể hiện một chiến lược cấp quốc gia đầy tham vọng. Trung Quốc đang nhắm đến mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về lĩnh vực robot hình người vào năm 2027. Các chuyên gia nhận định rằng dù khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia vẫn còn lớn, chính phủ nước này đang đầu tư hàng chục tỷ đô la vào nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa robot, xem đây là giải pháp chiến lược lâu dài để ứng phó với tình trạng dân số già, giảm bớt gánh nặng lao động và vươn tới vị thế công nghệ hàng đầu thế giới.
Cơ sở đào tạo robot tại Thượng Hải, cùng với sự hỗ trợ từ các viện nghiên cứu công và sự hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân như AgiBot, Unitree, UBTech hay UniX AI, đều là bằng chứng cho một cách tiếp cận bài bản: từ lý thuyết đến thực hành, từ phòng thí nghiệm đến thị trường. Cuộc cạnh tranh với Mỹ, Nhật Bản và châu Âu không chỉ nằm ở khả năng chế tạo robot mà còn là cuộc đua để dẫn đầu trong đổi mới công nghệ toàn diện.
Tuy nhiên, ẩn sau những thành tựu nổi bật đó vẫn tồn tại những thách thức đáng kể. Sẽ cần thêm nhiều năm nữa để hoàn thiện khả năng nhận thức không gian, kỹ năng vận động, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và khả năng thích ứng linh hoạt với các môi trường khác nhau.
Theo: WSJ
