Một tập đoàn ô tô nhà nước Trung Quốc dự định sẽ sản xuất robot trí tuệ nhân tạo vào năm 2026.

Theo Nikkei Asia, GAC – tập đoàn ô tô quốc doanh của Trung Quốc – vừa công bố kế hoạch sản xuất thử nghiệm robot hình người, thay thế bánh xe bằng chân, vào năm 2026.
GAC đã giới thiệu GoMate tại sự kiện ở Thượng Hải, tuyên bố đây là phiên bản thứ ba của robot trí tuệ nhân tạo mà công ty tự nghiên cứu và phát triển.
Khi hoạt động với 4 bánh, GoMate cao khoảng 1,4 m và có khả năng leo cầu thang, dốc, cũng như tránh các chướng ngại vật. Với 2 bánh, robot này cao 1,75 m và di chuyển hiệu quả trên bề mặt phẳng.
GAC khẳng định rằng thiết kế mới giúp robot hoạt động ổn định hơn trong môi trường phức tạp, đồng thời giảm đến 80% mức tiêu thụ năng lượng so với các sản phẩm cùng loại.

Theo GAC, GoMate sử dụng pin thể rắn do chính công ty sản xuất, với thời gian sử dụng lên đến 6 giờ chỉ với một lần sạc, và loại pin này cũng được ứng dụng trong các xe điện của GAC.
GAC cho biết các sản phẩm như GoMate có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực như an ninh, y tế, phụ tùng ô tô, giúp cải thiện hiệu suất và khả năng của con người, đồng thời ứng dụng hữu ích trong các ngành khác như logistics và giáo dục.
Sau khi được huấn luyện, GoMate sẽ được tích hợp vào dây chuyền sản xuất ô tô của GAC, thực hiện các nhiệm vụ như kiểm tra chất lượng và bốc xếp hàng hóa.
GAC dự định triển khai thử nghiệm GoMate trong một số ngành vào năm 2025, sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ vào năm 2026, và sau đó sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Vào tháng 7, Elon Musk, CEO của Tesla, tuyên bố rằng công ty sẽ sản xuất hàng loạt robot hình người Optimus vào năm 2026. Các công ty Trung Quốc như UBTech, Unitree Robotics và XPeng cũng đang phát triển các mẫu robot của riêng mình.
Vào ngày 13/12, BYD – thương hiệu xe điện hàng đầu Trung Quốc – đăng tuyển dụng trên nền tảng WeChat, thông báo tìm kiếm các sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ từ các trường đại học toàn cầu để tham gia vào đội ngũ phát triển của công ty.
Thông tin tuyển dụng cho thấy nhóm nghiên cứu của BYD sẽ tập trung vào việc phát triển robot hình người, robot hai chân và chó robot bốn chân, dẫn đến dự đoán rằng công ty có thể đang phát triển robot hình người.
Li Xiang, nhà sáng lập và CEO của Li Auto, phát biểu tại sự kiện AI Talk rằng khả năng công ty phát triển robot hình người trong tương lai là chắc chắn, nhưng không phải ngay lập tức.
Tại Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup và là người sáng lập VinFast, vừa công bố việc thành lập CTCP Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng Người Máy VinRobotics với số vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng. Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc đua phát triển và sản xuất robot trên thế giới đang trở nên ngày càng căng thẳng.
