Pokémon, một trong những thương hiệu giải trí vĩ đại nhất mọi thời đại, từng đứng trước nguy cơ không thể đến được với khán giả toàn cầu.
Khi Pokémon lần đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình Mỹ vào năm 1998, nó nhanh chóng trở thành một trong những series anime có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất sau khi được chuyển thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thương hiệu này suýt chút nữa đã không thể vươn ra thế giới. Trước khi 4Kids Entertainment mạo hiểm đưa Pokémon ra thị trường, một ông lớn phân phối khác đã thẳng thừng từ chối với lý do khó tin: nó quá dễ thương.
Pokémon: Quá dễ thương để thành công?

Vào giữa thập niên 90, anime vẫn còn là một thể loại khá mới lạ đối với khán giả Mỹ. Các công ty phải dựa vào các chuyên gia để tìm kiếm các tác phẩm có tiềm năng. Một trong số đó là Stu Levy, người sau này sáng lập Tokyopop, đã tình cờ phát hiện ra anime Pokémon. Nhận thấy tiềm năng lớn, ông đã giới thiệu sản phẩm này tới Saban Entertainment, một tên tuổi lớn trong ngành giải trí nhờ thành công của Power Rangers.
Levy tin rằng Pokémon sẽ gặt hái thành công rực rỡ, vì nó đã trở thành một hiện tượng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ban giám đốc của Saban lại bác bỏ dự án này. Theo lời Levy, CEO của Saban cho rằng những sinh vật trong phim quá mềm mại, quá dễ thương, không phù hợp với thị hiếu của trẻ em phương Tây, những người vốn ưa chuộng các tác phẩm hành động mạnh mẽ hơn. Trong mắt họ, Pokémon sẽ không bao giờ có được sự nổi bật ngoài Nhật Bản.
Quyết định này suýt chút nữa đã quyết định số phận của bộ anime. Nếu không có sự can thiệp của 4Kids Entertainment sau này, Pokémon có thể đã không bao giờ được phát sóng ra ngoài Nhật Bản. Thật khó tin khi nghĩ về một thế giới văn hóa đại chúng hoàn toàn khác biệt, chỉ vì một công ty không thể nhận ra tiềm năng của một chú chuột điện với đôi má bầu bĩnh và nụ cười tươi.
Cú lội ngược dòng của gã khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la

Mỉa mai thay, chính cái "quá dễ thương" mà Saban từng từ chối lại chính là yếu tố quan trọng giúp Pokémon trở thành thương hiệu truyền thông mang lại doanh thu cao nhất mọi thời đại. Tính đến năm 2025, Pokémon đã thu về hơn 103 tỷ đô la toàn cầu, không chỉ từ anime mà còn từ game, đồ chơi và thẻ bài.
Sức hút của Pokémon không chỉ chinh phục trẻ em mà còn cả người lớn. Stu Levy thừa nhận rằng các giám đốc điều hành giải trí rất khó đoán được chương trình nào sẽ thành công. Ông nhớ lại Saban từng từ chối Iron Chef vì nghĩ rằng người Mỹ sẽ không xem một cuộc thi nấu ăn. Ngày nay, cả Pokémon và Iron Chef đều là những biểu tượng văn hóa.
Cuối cùng, quyết định táo bạo của 4Kids đã thay đổi cả lịch sử. Bằng cách khai thác sự dễ thương của Pokémon thay vì chống lại nó, họ đã mở ra một thương hiệu vĩ đại, hình thành nền giải trí toàn cầu. Điều mà trước đây một giám đốc điều hành cho là bất lợi, lại chính là sức mạnh lớn nhất giúp củng cố vị thế của Pokémon như một thế lực toàn cầu.
Theo Screenrant
