Chuyến bay kéo dài mười ngày của phi hành đoàn Artemis quanh Mặt Trăng gặp phải nhiều vấn đề, trong đó có sự cố liên quan đến hệ thống nhà vệ sinh. Trạm kiểm soát mặt đất phải tìm cách xử lý tình trạng đường ống xả bị đóng băng và mùi khét lạ phát sinh.
Sứ mệnh Artemis 2 của NASA đã được phóng thành công vào tuần trước, mang đến hy vọng đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên sau năm 1972. Tuy nhiên, hành trình này không suôn sẻ như dự kiến và gặp phải một số vấn đề đáng kể.
Một trong những vấn đề lớn nhất đối với đội ngũ NASA là hệ thống nhà vệ sinh không gian, được gọi là hệ thống quản lý chất thải phổ quát (UWMS), một thiết bị hoàn toàn mới.
Chỉ vài giờ sau khi chuyến bay bắt đầu, nhà vệ sinh đã gặp sự cố. NASA buộc phải thông báo cho phi hành đoàn rằng thiết bị này hiện chỉ có thể xử lý chất thải rắn.
Mặc dù sự cố này được khắc phục sau khi phi hành gia Christina Koch phát hiện ra máy bơm chưa được mồi đủ chất lỏng, nhưng chiếc nhà vệ sinh lại tiếp tục gặp trục trặc vào cuối tuần.

Theo thông tin từ giám đốc chuyến bay Judd Frieling, được trích dẫn bởi CNN, nguyên nhân lần này là vấn đề liên quan đến việc xả chất thải ra khỏi nhà vệ sinh. Ông cho biết có vẻ như nước tiểu đã bị đóng băng bên trong đường ống xả.
Giữa lúc căng thẳng, một vấn đề khác liên quan đến nhà vệ sinh đã bộc lộ một cách đáng lo ngại trong không gian chật hẹp của tàu vũ trụ. Vào cuối ngày thứ sáu, phi hành gia Jeremy Hansen từ cơ quan không gian Canada đã thông báo về sự cố này.
Anh cho biết đã ngửi thấy một mùi khét và chắc chắn rằng nó xuất phát từ khoang vệ sinh. Khi mở cửa khoang vệ sinh, các thành viên trong phi hành đoàn cũng cảm nhận được mùi này ngay lập tức. Hansen giải thích rằng mùi này giống như khi bật máy sưởi đã để lâu không sử dụng và ngửi thấy mùi khét đặc trưng.
Anh cho rằng mùi này rất giống với tình trạng máy sưởi bị bỏ quên lâu ngày. Đội ngũ trạm kiểm soát mặt đất nghi ngờ rằng mùi lạ xuất hiện do lớp cách nhiệt quanh cửa nhà vệ sinh bị nóng lên trong quá trình sử dụng.

So với các sứ mệnh Apollo trước đây, nhà vệ sinh không gian hiện tại là một cải tiến lớn. Trái ngược với những năm tháng phi hành gia phải đi tiêu vào túi mà không có hệ thống hỗ trợ, giờ đây họ có một hệ thống vệ sinh nâng cấp.
Thậm chí trong các tình huống khắc nghiệt trước đây, các mảnh phân của phi hành gia đã trôi nổi tự do trong khoang. Quản lý chất thải rõ ràng không phải là một công việc hào nhoáng trong các sứ mệnh khám phá không gian.
Hệ thống UWMS được thiết kế hiện đại nhằm mục đích xả nước tiểu trực tiếp vào môi trường chân không lạnh giá, trong khi phần bệ ngồi bồn cầu và máy bơm có nhiệm vụ lắng đọng chất thải rắn vào một chiếc túi lót. Sau đó, chất thải này sẽ được thu gom và mang về Trái Đất một cách an toàn. Thiết kế này tương tự với hệ thống đang được sử dụng trên trạm không gian quốc tế.

NASA đã lường trước khả năng nhà vệ sinh có thể gặp sự cố trong chuyến bay và chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng. Một trong số đó là bồn tiểu dự phòng có thể thu gọn (CCU), thiết bị dài và mảnh với một vòi tích hợp ở đầu.
Theo hình ảnh do phi hành gia NASA Donald Pettit chia sẻ, thiết bị này được thiết kế để hút nước tiểu. Pettit cho biết thiết bị có thể thay thế khoảng 25 pound tã lót mà phi hành đoàn cần sử dụng.
Vào chiều thứ bảy, khi phi hành đoàn đang nghỉ ngơi sau khi phát hiện ra vấn đề đường ống nước tiểu bị đóng băng, các nhân viên kiểm soát sứ mệnh đã làm việc không ngừng nghỉ. Họ nghiên cứu kỹ tình trạng nhà vệ sinh và lập một kế hoạch can thiệp, bao gồm việc xoay tàu để phơi đường ống nước tiểu ra ánh sáng mặt trời nhằm làm thông nó.

Kế hoạch xoay tàu đã phát huy hiệu quả, tuy nhiên, theo thông báo từ Frieling, hệ thống chỉ đủ khả năng để xử lý chất thải rắn. Sau đó vài giờ, trạm kiểm soát mặt đất mang lại tin vui khi cho phép sử dụng toàn bộ hệ thống vệ sinh. Phi hành gia Koch ngay lập tức chia sẻ niềm vui, khẳng định toàn bộ phi hành đoàn đều rất hân hoan.
