
Kiểu ăn uống mà người đàn ông này ưa thích, thật không may lại là món khoái khẩu của rất nhiều người, dù hậu quả thật đáng tiếc.
Khi nhận được tin anh Vương (Thiên Tân, Trung Quốc) qua đời đột ngột vì suy thận cấp, bạn bè và đồng nghiệp đều không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ anh còn rất trẻ, mới ngoài 30, lúc nào cũng vui vẻ và năng động, không hề có dấu hiệu bệnh tật nghiêm trọng.
Theo lời người thân, anh Vương bắt đầu cảm thấy không khỏe ngay sau bữa tối, nhưng chỉ nghĩ rằng do ăn quá no nên chỉ mua thuốc tiêu hóa uống. Đến khuya, anh được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau lưng dữ dội, đau ngón chân kỳ lạ, mệt mỏi, buồn tiểu nhưng không thể tiểu, nhịp tim rối loạn và tâm trạng bất an.

Khi bác sĩ kiểm tra, họ nhận ra ngay những nốt nhô lên ở ngón chân là những hạt tophi đặc trưng của bệnh gout. Khi hỏi người nhà, họ mới tiết lộ rằng hơn 2 năm trước anh Vương đã được chẩn đoán có mức axit uric cao, tuy không cần điều trị ngay nhưng bác sĩ đã khuyên anh thay đổi chế độ ăn uống và đi tái khám định kỳ. Tuy nhiên, anh lại không chú ý.
Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ kết luận anh Vương bị suy thận cấp và đồng thời rối loạn nhịp tim, với mức u rê huyết tăng nhanh chóng. Mặc dù đã nỗ lực cấp cứu, nhưng anh đã không qua khỏi và qua đời vào sáng hôm đó.
Tất cả đều bắt nguồn từ kiểu ăn tối "biết nguy hiểm nhưng vẫn cứ làm".
Khi tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta mới biết rằng buổi tối hôm đó, anh Vương đã ăn hải sản và uống rượu. Do có khách trong nhà, anh ăn uống nhiều hơn bình thường, nhưng hóa ra đó là kiểu ăn tối yêu thích của anh, mặc dù đã được bác sĩ cảnh báo nhiều lần.
Quê vợ anh Vương ở vùng biển, gia đình bán hải sản và thường gửi đồ ăn lên cho anh. Từ nhỏ, anh Vương đã rất thích hải sản, và mỗi khi ăn món nhiều thịt hay hải sản, anh luôn kết hợp với bia rượu. Anh nghĩ rằng uống một chút rượu vào buổi tối sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn và dễ ngủ hơn. Dù vợ đã nhiều lần khuyên nhủ, anh vẫn cho rằng mình còn trẻ và không quá quan tâm.
Theo bác sĩ điều trị của anh Vương, kiểu ăn uống này nếu với người khỏe mạnh đã có hại, thì với người có bệnh nền axit uric cao lại như 'tự hại mình'. Anh không hề nhận ra rằng mình đã bị suy thận, cứ thấy khó chịu là dùng thuốc và tiếp tục ăn hải sản kèm bia rượu trong thời gian dài, khiến thận ngày càng suy yếu.
Bác sĩ giải thích rằng hải sản chứa nhiều purin. Khi vào cơ thể, purin chuyển thành axit uric. Bia cũng làm tăng axit uric vì chứa nhiều purin. Rượu tuy không chứa purin nhiều như bia, nhưng lại cản trở thận trong việc thải axit uric. Những người uống rượu thường xuyên sẽ giữ lại nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao kéo dài, tinh thể urat sẽ lắng đọng trong mô thận, làm cầu thận và ống thận dễ bị viêm, tạo sỏi thận. Tổn thương tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến suy thận.

Khi kết hợp rượu hoặc bia với hải sản vào buổi tối, nguy cơ bị hại càng tăng lên. Vào buổi tối, cơ thể giảm khả năng chuyển hóa, lượng nước tiêu thụ thấp và nước tiểu ít hơn. Axit uric khó thoát ra ngoài và dễ dàng kết tinh trong lúc ngủ. Thận vì thế phải chịu áp lực lớn hơn, đặc biệt là với người đã có thói quen uống rượu mỗi ngày và có nồng độ axit uric cao như anh Vương.
Để bảo vệ thận, bác sĩ khuyên nên kiểm soát chặt chẽ các thực phẩm giàu purin và duy trì thói quen tập thể dục đều đặn để tránh thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, một số thực phẩm khác cũng có thể gây hại cho thận nếu sử dụng quá mức như: thịt đỏ, muối, món chiên nhiều dầu mỡ, sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ uống có đường...
