Zeus đã giành danh hiệu đầu tiên kể từ khi rời T1, nhưng có vẻ như đó vẫn chưa phải là đích đến cuối cùng.
Zeus - T1: Chỉ với LCK Cup 2025 liệu có đủ để chứng minh điều gì?
Vào tháng 11/2024, Zeus đã rời T1 trong một thương vụ chuyển nhượng đình đám, tạo ra sự xôn xao lớn trong lịch sử đội tuyển này. Khi đó, ngoài các tranh cãi về tính hợp lý trong quyết định của Zeus, không ít khán giả cũng muốn tìm câu trả lời cho một câu hỏi quan trọng: Liệu không có T1, đặc biệt là Faker, Zeus có thể tạo nên kỳ tích hay không?

Sau khoảng 4 tháng, Zeus đã mang về danh hiệu đầu tiên khi không còn thi đấu cùng Faker. Tuy nhiên, danh hiệu đó lại là LCK Cup – một giải đấu được coi là bước đệm và thử nghiệm cho Fearless Draft – chế độ thi đấu mới của LMHT chuyên nghiệp. Dù vậy, vẫn có nhiều lời khen ngợi dành cho Zeus, nhưng có lẽ, chỉ LCK Cup 2025 vẫn chưa thể nói lên hết mọi điều.

Trước hết, cần nhắc lại rằng Zeus đã gặp phải sự thích nghi chậm chạp với đội mới. Khi bắt đầu LCK Cup 2025, HLE đã thua 2 trận quan trọng trước Gen.G và Dplus KIA. Chính những thất bại này của HLE đã khiến đội phải đối mặt với nhiều nghi ngờ, trước khi Zeus tìm lại được phong độ và thực sự đóng góp vào lối chơi chung của nhà vô địch LCK Mùa Hè 2024.
Một yếu tố quan trọng khác: dù đã rời Faker, đội tuyển mới của Zeus vẫn thuộc top những đội mạnh nhất LMHT hiện nay. Họ vẫn có một thủ lĩnh xuất sắc (Peanut), một cặp bot đáng tin cậy (Viper - Delight), và một Đường Giữa đầy khả năng gây đột biến (Zeka). Có thể nói, HLE mạnh không kém gì T1 ở CKTG 2024, và đây lại là đấu trường mà họ có thể thi đấu thoải mái hơn là dưới áp lực danh hiệu như tại CKTG.

Một yếu tố cần được xem xét thêm: liệu các đối thủ chính của HLE ở Regular Seasons sắp tới (Gen.G, T1, DK, KT) đã thực sự bung hết sức chưa? T1 đang thử nghiệm với Smash - Xạ Thủ đôn lên từ Challengers. DK thì lại khá phóng khoáng với các lựa chọn 'dị'. Còn Gen.G, những tuyển thủ như Canyon hay Chovy lại thường xuyên mắc lỗi trong các trận đấu. Vì vậy, câu hỏi liệu các top team LCK đã thể hiện hết sức mạnh của mình hay chưa vẫn chưa có lời giải.

Tất nhiên, Zeus vẫn cực kỳ xuất sắc với FMVP LCK Cup 2025 và luôn chơi tốt ở mọi kèo tướng. Nhưng đừng quên, chính Zeus cũng đã cùng T1 chiến đấu tại CKTG 2024. Khi đó, anh có thể sử dụng mọi loại tướng, từ tanker thuần cho đến Đấu Sĩ, thậm chí trở thành một trong hai nguồn sát thương chính của T1. Do đó, Zeus hiện tại chỉ đang duy trì phong độ ổn định, chứ chưa có sự tiến bộ vượt bậc.

Câu trả lời cho mối quan hệ giữa Zeus và T1 có thể sẽ được tìm thấy tại Regular Seasons 2025 và sau đó là MSI - CKTG.
Vì First Stand chỉ có 5 đội và thời gian thi đấu khá ngắn, sẽ khó có thể đánh giá thêm về Zeus, ngay cả khi đây là một giải đấu quốc tế và không tính vào thành tích chung của đội trong năm 2025. Vì vậy, đấu trường thực sự để Zeus chứng tỏ khả năng của mình và chinh phục danh hiệu chỉ có thể là Regular Seasons, tiếp theo là MSI và CKTG.

Zeus chắc chắn là một tuyển thủ tài năng, điều này không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu Zeus thật sự muốn chứng minh rằng 'rời xa Faker mọi thứ vẫn ổn', thì những đấu trường lớn sắp tới mới thực sự là những thử thách quan trọng mà anh cần chinh phục, chứ không phải chỉ LCK Cup 2025.
