BMW lần đầu đưa robot hình người vào châu Âu nhằm tăng năng suất và giữ vững lợi thế cạnh tranh trong thị trường toàn cầu khốc liệt.
BMW đã chính thức đưa robot hình người vào dây chuyền sản xuất tại châu Âu, đánh dấu lần đầu tiên triển khai tại khu vực này trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô toàn cầu ngày càng cạnh tranh. Đây là một phần trong chiến lược cải thiện hiệu quả và số hóa sản xuất của hãng xe Đức.
Chương trình thí điểm được triển khai tại nhà máy Leipzig, Đức, nơi các robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhận một số công đoạn lắp ráp. Dù đây là lần đầu tiên áp dụng tại châu Âu, BMW đã có kinh nghiệm triển khai trước đó tại nhà máy Spartanburg, bang South Carolina, Mỹ, với robot Figure 02 do Figure AI phát triển. Trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài 10 tháng, robot làm việc 5 ngày mỗi tuần, tối đa 10 giờ mỗi ngày.
Tại Mỹ, các robot thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu thể lực lớn như lắp đặt các tấm kim loại vào vị trí hàn. Theo BMW, robot đã giúp sản xuất hơn 30.000 xe và giảm tải công việc nặng nhọc cho nhân viên. Mục tiêu của hãng không phải là thay thế lao động con người mà là tiếp nhận những công việc lặp đi lặp lại hoặc có ảnh hưởng lớn đến công thái học.
Hiện nay, trọng tâm của BMW đã chuyển sang nhà máy Leipzig, nơi hãng đang thử nghiệm robot AEON do Hexagon Robotics phát triển. Các robot này sẽ hỗ trợ dây chuyền lắp ráp và tham gia vào sản xuất pin cao áp, một lĩnh vực quan trọng trong kỷ nguyên xe điện.

Ở giai đoạn ban đầu, số lượng robot được triển khai còn hạn chế, chỉ ở mức một chữ số, và chúng hoạt động song song với nhân viên. BMW nhấn mạnh rằng các hệ thống này chỉ đóng vai trò bổ sung cho tự động hóa hiện có, thay vì thay thế lực lượng lao động.
Ban lãnh đạo BMW coi đây là bước đi quan trọng trong chiến lược dài hạn về số hóa và tích hợp "AI vật lý" vào quy trình sản xuất. Milan Nedeljković, Giám đốc sản xuất và CEO sắp nhậm chức của hãng, khẳng định công nghệ kỹ thuật số sẽ đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sức cạnh tranh.
BMW không phải là công ty duy nhất theo đuổi robot hình người. Tesla, Mercedes và Hyundai cũng đang quan tâm đến công nghệ này. Theo dự báo từ Morgan Stanley, thị trường robot hình người có thể đạt giá trị 5.000 tỷ USD vào năm 2050, với tiềm năng ứng dụng đặc biệt lớn tại Trung Quốc.
Việc triển khai rộng rãi robot hình người trong tương lai sẽ phụ thuộc vào khả năng tích hợp chúng vào quy trình sản xuất hiện tại và mức độ cải thiện năng suất thực tế. Tuy nhiên, xu hướng này đã dần rõ ràng khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu tìm kiếm các giải pháp vượt ra ngoài robot công nghiệp truyền thống để thích ứng với môi trường sản xuất ngày càng phức tạp.
https://Mytour.vn/bmw-dua-robot-hinh-nguoi-vao-nha-may-chau-au-tham-vong-but-toc-giua-cuoc-dua-san-xuat-5-trieu-ty-usd-165262802100948884.chn