Theo lời anh Tô Yô Ta, cái tên đặc biệt đã giúp anh dễ dàng được nhận vào làm tại đại lý Toyota và khiến nhiều người biết đến, nhưng đôi khi lại khiến người ta bỏ qua những giá trị thực sự mà anh mang lại.
Dưới đây là nội dung chương trình Trên Ghế số 112 được phát sóng vào ngày 1/5/2025 trên kênh HTV9
Tiêu điểm nóng
Danh sách xe ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4/2025 (phần 1)
Honda HR-V là mẫu xe mở màn cho tháng 4, được giới thiệu vào ngày 4/4.
Xe có 3 phiên bản: HR-V G giá 699 triệu đồng, HR-V L giá 750 triệu đồng, và HR-V e:HEV RS giá 869 triệu đồng.
Đây là lần đầu tiên Honda HR-V được trang bị động cơ hybrid tại thị trường Việt Nam. Bản e:HEV RS sử dụng động cơ xăng 1.5L công suất 105 mã lực, mô-men xoắn 127Nm, kết hợp cùng mô-tơ điện công suất 129 mã lực, mô-men xoắn 253Nm, dẫn động cầu trước và hộp số e-CVT. Ngoài ra, phiên bản HR-V L giờ chỉ dùng động cơ xăng 1.5L hút khí tự nhiên, công suất 119 mã lực và mô-men xoắn 240Nm thay cho bản tăng áp trước đây.
Cũng trong ngày 4/4, Mercedes-Benz G 580 EQ ra mắt tại Việt Nam với giá khởi điểm 7,75 tỷ đồng.
Đây là mẫu xe G-Class đầu tiên trang bị động cơ điện hoàn toàn, gồm 4 mô-tơ độc lập cho từng bánh, công suất tổng 587 mã lực và mô-men xoắn 1.164Nm.
Ngoại hình vẫn giữ thiết kế vuông truyền thống, tuy nhiên lốp dự phòng phía sau được thay thế bằng hộp chứa bộ sạc.
Mercedes-Benz G 580 EQ có bộ pin dung lượng 116kWh, cho quãng đường di chuyển từ 434-473 km mỗi lần sạc.
Vào ngày 17/4, Rolls-Royce Ghost Series II chính thức trình làng với giá khởi điểm 34,9 tỷ đồng.
Nội thất hiện đại với đồng hồ kỹ thuật số thay thế đồng hồ analog truyền thống, cho phép cá nhân hóa màu sắc. Xe dùng loại gỗ Grey Stained Ash với lỗ chân lông hở giữ sương và được xử lý bằng các hạt kim loại siêu nhỏ tạo hiệu ứng ánh sáng lung linh.
Ghost Series II vận hành bằng động cơ V12 6.75L, công suất 563 mã lực, mô-men xoắn 850Nm, hộp số tự động 8 cấp và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.
Trên Ghế Xoay
Ở phần Trên Ghế Xoay, khán giả sẽ có dịp trò chuyện cùng anh Tô Yô Ta xoay quanh chủ đề thú vị về cái tên độc đáo này và những bước ngoặt trong công việc của anh.

Chúng tôi hân hạnh chào đón anh Tô Yô Ta đến với chương trình Trên Ghế, chuyên mục Trên Ghế Xoay.
Kính chào quý vị khán giả. Tôi tên đầy đủ là Tô Yô Ta. Hiện tôi là kỹ sư công nghệ ô tô, đồng thời là người bán hàng, giảng viên đào tạo, nhà sáng tạo nội dung video, và là người sáng lập thương hiệu xe cũ Trust Cars.
Không thể phủ nhận, anh sở hữu một cái tên vô cùng độc đáo. Vậy mọi người thường gọi anh bằng cái tên nào?
Những người quen từ bé như bạn học phổ thông hay người thân trong gia đình thường gọi tôi là Ta. Còn từ khi lên đại học, bạn bè và đồng nghiệp chuyển sang gọi tôi là Tô. Khi làm việc với khách hàng, tôi luôn giới thiệu là Tô, và họ cũng quen gọi như vậy.

Tên anh không chỉ đặc biệt ở ý nghĩa mà còn ở cách gõ tiếng Việt. Việc gõ chữ “Yô” liên tục thực sự là một thử thách, đòi hỏi một mẹo nhỏ khi sử dụng máy tính hay điện thoại. Điều này có gây trở ngại gì cho anh không?
Đúng như anh nói. Gõ “Y” rồi tiếp “ô” không thể thực hiện trực tiếp được. Phải dùng mẹo: gõ chữ “Y”, thêm khoảng trắng, tiếp theo là “ô”, rồi quay lại xóa khoảng trắng thì mới ra được chữ Yô như mong muốn.
Lần đầu tiên tôi đi làm căn cước công dân, cán bộ không biết cách viết chữ Yô nên tên tôi bị ghi sai. Tôi đã phải làm lại theo giấy khai sinh. Ngoài ra, khi làm việc với đối tác nước ngoài hay người lần đầu gặp, họ hay nhầm giữa tên tôi - Tô Yô Ta - và thương hiệu Toyota.

Vậy liệu chính cái tên này có phải là lý do khiến anh chọn đầu quân cho Toyota không?
Cũng đúng, nhưng chỉ là một phần lý do thôi.
Ban đầu, tôi làm nhân viên bán hàng tại hệ thống đại lý THACO Auto khoảng một năm. Tôi còn nhớ một kỷ niệm vui khi đi xin việc: khi gửi hồ sơ lên tổng công ty để ký hợp đồng, sếp tổng đã gọi điện xuống chi nhánh xác minh liệu tôi có đúng tên là Tô Yô Ta hay không. Sau khi xác nhận, sếp tổng tiếp tục hỏi ý kiến sếp chi nhánh về việc có nên nhận tôi không. Sau một hồi trao đổi, cả hai đều quyết định tuyển tôi vào làm việc.

Vậy sau khi làm ở THACO Auto, liệu cái tên của anh có giúp thuận lợi hơn khi gia nhập thương hiệu Toyota? Cái tên này có hỗ trợ anh trong việc bán hàng không?
Về việc được nhận vào làm tại đại lý Toyota, tôi nghĩ cái tên đặc biệt đã giúp tôi có phần lợi thế. Cuộc phỏng vấn tuyển dụng của tôi với đại lý Toyota chỉ diễn ra rất nhanh, khoảng 10-15 phút thôi.
Tuy nhiên, cái tên này không thật sự giúp tôi bán hàng hiệu quả hơn. Tên tôi chỉ được nhiều đồng nghiệp biết đến, còn khách hàng thì không mấy ai nhận ra. Nhiều khách khi nghe tôi giới thiệu là Mr Tô Yô Ta chỉ nghĩ đó là biệt danh tôi dùng để bán hàng. Họ chỉ chú ý thật sự khi tôi ký biên bản bàn giao xe với tên Tô Yô Ta. Từ những lần đó, tôi học được kinh nghiệm và chỉ dùng Mr Tô khi giao tiếp với khách hàng để tiện lợi hơn.
Vì vậy, tôi không cho rằng tên Tô Yô Ta giúp tôi bán xe dễ dàng hơn, nhưng không thể phủ nhận nó tạo được ấn tượng ban đầu với khách hàng.

Vậy sau khi rời đại lý Toyota, cái tên này có giúp anh thuận lợi hơn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân không?
Điều đó không đúng. Hiện tại, tôi thường chỉ giới thiệu mình là Tô khi gặp khách hàng. Thương hiệu tôi xây dựng cũng không liên quan đến cái tên đó, mà tôi đặt cho cơ sở của mình cái tên Trust Cars.
Tên tôi trở nên nổi tiếng một cách bất ngờ sau khi tôi đăng tấm ảnh thẻ tên lúc còn làm việc tại THACO Auto lên mạng xã hội. Khi dọn nhà, tôi nhìn thấy thẻ tên và nhớ lại khoảng thời gian ở công ty cũ nên chụp lại để lưu giữ kỷ niệm.
Khi cái tên của tôi bỗng dưng nổi tiếng, tôi nhận ra có hai mặt của chuyện này. Mặt tích cực là nó giúp tôi được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến một số người chỉ chú ý đến tên tôi mà quên mất giá trị và những điều tôi đang theo đuổi, như niềm tin vào sự minh bạch trong thị trường xe đã qua sử dụng, chứ không chỉ đơn thuần là một cái tên đặc biệt.

Trong chương trình Trên Ghế, chuyên mục Trên Ghế Xoay dành cho những chia sẻ về biến chuyển cuộc sống, vậy với anh, thời điểm nào đã thúc đẩy anh quyết định khởi nghiệp?
Ngay từ khi còn đi học, tôi đã nghĩ mình sẽ không làm việc lâu dài tại một công ty nào đó, nên đến giờ tôi đã chuyển qua vài công ty trước khi quyết định tự khởi nghiệp.
Khoảng năm 2018, khi đang làm việc tại đại lý Toyota, tôi nghỉ việc để bắt đầu khởi nghiệp riêng. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 ập đến, tôi buộc phải tạm dừng hoạt động. Lúc đó, sếp cũ tại đại lý Toyota đã mời tôi trở lại làm việc, phụ trách đào tạo nhân sự.
Dù đã trở lại đại lý Toyota lần hai, tôi vẫn nung nấu ước mơ khởi nghiệp, muốn xây dựng điều gì đó của riêng mình để thử thách và khám phá giới hạn bản thân. Tuy vậy, tôi vẫn trân trọng sự ổn định, chắc chắn và đáng tin cậy của những sản phẩm Nhật Bản mà mình đã gắn bó.

Vậy tại sao anh lại chọn kinh doanh xe đã qua sử dụng?
Theo tôi, những người làm tư vấn bán hàng ô tô thường không có nhiều lựa chọn sau khi rời khỏi hãng. Trong quá trình làm việc, nhiều khách hàng từng đề nghị tôi thử sức ở lĩnh vực bất động sản nhưng tôi đã từ chối vì cảm thấy không phù hợp.
Tôi yêu thích xe từ nhỏ nên đã quyết định học ngành xe, theo đuổi công việc trong lĩnh vực này và sẽ gắn bó lâu dài. Vì chưa đủ khả năng để tạo dựng thương hiệu xe riêng, tôi chọn con đường kinh doanh xe đã qua sử dụng.
Hiện tôi kinh doanh đa dạng các thương hiệu như Toyota, Mazda, Honda, Hyundai, Mercedes-Benz… Tuy nhiên, khách hàng mua xe Toyota vẫn chiếm số đông nhất.

Mảng kinh doanh xe đã qua sử dụng có rất nhiều người tham gia và đơn vị hoạt động. Vậy nếu ai đó muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này, anh có lời khuyên nào giúp họ tạo dấu ấn riêng?
Thị trường xe cũ hiện nay rất cạnh tranh và lợi nhuận biên rất thấp, gần như đã đạt đến mức bão hòa.
Tuy vậy, nếu người mới gia nhập thị trường này, chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận. Giờ đây, những người kinh doanh cùng lĩnh vực không còn chỉ là đối thủ cạnh tranh như trước mà đôi khi cũng là đối tác cùng phát triển.
Về thị trường xe cũ, tôi cho rằng khó khăn lớn nhất là vấn đề minh bạch, khiến cạnh tranh không phải lúc nào cũng công bằng. Với xe mới, mỗi chiếc đều giống nhau, nhưng xe cũ thì mỗi xe có đặc điểm riêng. Các vấn đề nhạy cảm như Odo (số km đã chạy) có thể bị sai lệch; hay xe đã từng va chạm, ngập nước chưa thì rất khó kiểm chứng.
Trong một thời gian dài, thị trường xe cũ ở Việt Nam thiếu tính minh bạch khiến người mua cảm thấy e ngại. Vì vậy, thế hệ chúng tôi đang nỗ lực tạo nên một “cuộc cách mạng”, chuyển thị trường từ trạng thái thiếu minh bạch sang minh bạch hoàn toàn. Chúng tôi cam kết odo không bị tua lại, trung thực chia sẻ các lỗi hiện có của xe. Về giá cả, xe đi ít sẽ có giá cao hơn, xe đi nhiều giá sẽ thấp hơn. Nếu khách hàng không đồng ý với mức giá đó, chúng tôi sẽ tìm kiếm những chiếc xe khác phù hợp với nhu cầu của họ.
Đây chính là những giá trị mà tôi theo đuổi. Tôi hy vọng rằng những cố gắng của mình sẽ góp phần làm thay đổi thị trường xe đã qua sử dụng theo hướng tích cực hơn.

Cảm ơn anh rất nhiều về những chia sẻ quý báu vừa rồi.
Chương trình Trên Ghế được thực hiện phối hợp bởi Đài Truyền Hình TP Hồ Chí Minh cùng Công ty Cổ Phần VCCorp; hợp tác cùng AutoPro và đơn vị khai thác thương mại AdWheel.
Chương trình phát sóng trên HTV9 lúc 18h10 từ thứ 2 đến thứ 7 và phát lại lúc 20h00 trên các nền tảng đa dạng của VCCorp.

Thùy Trag
