Sự khác biệt trong triết lý kinh doanh xe điện giữa Xiaomi và Huawei đang đẩy hai bên vào cuộc khẩu chiến, cùng với việc BYD giảm giá càng làm tình hình thêm căng thẳng.

Mới đây, việc BYD giảm giá xe điện đến 30% đã gây xôn xao thị trường, đồng thời phản ánh áp lực khổng lồ ở Trung Quốc khi cung vượt cầu.
Trớ trêu thay, động thái này lại đẩy hai hãng xe điện mới nổi, Xiaomi và Huawei, vào cuộc tranh cãi vì áp lực doanh số bán hàng.
"Một công ty từ ngành khác có thể bán được lượng lớn xe chỉ với một mẫu duy nhất, dù chất lượng không được như kỳ vọng. Sản phẩm của chúng tôi vượt trội hơn họ ở mọi phương diện – từ chất lượng, trải nghiệm đến hiệu năng – nhưng chúng tôi không thể bán được nhiều như họ. Đó là sự thật", Giám đốc nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Yu Chengdong (Richard Yu) của Huawei chia sẻ tại triển lãm Auto 2025 Shenzhen ngày 31/5/2025.
Mặc dù không trực tiếp nhắc đến Xiaomi, nhưng dư luận và giới phân tích đều hiểu rằng ông đang ám chỉ mẫu SU7 của Xiaomi, khi mẫu xe này đạt doanh số ấn tượng chỉ sau vài tháng ra mắt.
Thông điệp của Yu muốn truyền tải là Huawei tập trung vào chất lượng "lấy công nghệ làm cốt lõi" (thông qua các giải pháp phần mềm tự hành, hệ thống cảm biến LiDAR và hệ thống điện tử tự phát triển), trong khi Xiaomi lại "dựa vào thương hiệu đã có và sức mua lớn" để nhanh chóng thu được kết quả.

Ông Yu Chengdong (Richard Yu)
Phát ngôn này đã thu hút sự chú ý lớn, vì đây là lần đầu tiên hai lãnh đạo công nghệ hàng đầu của Trung Quốc chính thức đối đầu công khai trong lĩnh vực ô tô điện.
Để đáp lại, Chủ tịch Mảng Thương hiệu Lu Weibing của Xiaomi đã chia sẻ trên Weibo rằng: "Thành công của Xiaomi EV đến từ sức mạnh sản phẩm, giá trị và mô hình kinh doanh của chúng tôi."
Ngoài ra, ông Lu còn trích dẫn một câu nói nổi tiếng, ám chỉ rằng việc vu khống của đối thủ thực chất là một biểu hiện của sự ghen tỵ và ngưỡng mộ, nhằm phản bác lại ý kiến cho rằng "xe Xiaomi không tốt" của giám đốc Yu Chengdong.
Không lâu sau, Lei Jun – đồng sáng lập và CEO của Xiaomi – cũng đăng tải một bài viết trên Weibo, trích dẫn lại đúng câu nói này, đồng thời nhấn mạnh: "Xiaomi SU7 đã giao hơn 28.000 xe trong tháng 5 2025, và YU7 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt từ tháng 7 2025. Thay vì chỉ tập trung vào truyền thông, chúng tôi chú trọng vào doanh số và công nghệ."
Khẳng định về doanh số 28.000 xe SU7 và kế hoạch sản xuất hàng loạt YU7 không chỉ nhằm phủ nhận ngầm quan điểm của Yu, mà còn khẳng định chiến lược của Xiaomi: tập trung vào quản lý chi phí, tối ưu chuỗi cung ứng và phát triển hệ sinh thái sản phẩm gắn kết chặt chẽ với smartphone.
Chiến lược này đã giúp Xiaomi nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường EV, nhưng cũng khiến giới chuyên môn đặt câu hỏi: Liệu chất lượng sản phẩm của Xiaomi có thể duy trì bền vững trong khi đối diện với "tiêu chuẩn Huawei", nổi bật với công nghệ vượt trội?
Chất lượng vs Doanh số
Trong những năm gần đây, cả Huawei và Xiaomi đều gia nhập thị trường ô tô điện (EV) với mục tiêu giành lấy thị phần trong cuộc cạnh tranh gay gắt tại Trung Quốc.
Tập đoàn Huawei do giám đốc Yu Chengdong đứng đầu, qua mô hình HIMA hợp tác với JAC Group, đã cho ra mắt các thương hiệu như AITO và Maextro, hướng tới phân khúc cao cấp với công nghệ tự lái và hệ thống điện tử hiện đại.
Trong khi đó, Xiaomi nhanh chóng bước chân vào thị trường EV với sự ra mắt của SU7 (một sedan điện) vào tháng 3/2024 và tiếp theo là YU7 (một SUV điện) ra mắt vào ngày 22/5/2025, tận dụng lợi thế thương hiệu vững mạnh và chuỗi cung ứng linh hoạt.
Sự ra mắt ấn tượng của SU7 và sự chuẩn bị cho YU7 đã giúp Xiaomi đạt được doanh số ấn tượng: SU7 đã giao hơn 28.000 xe trong tháng 5/2025, trong khi YU7 dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 7/2025.

Ông Lei Jun
Ngược lại, Huawei vẫn đang hoàn thiện các mẫu xe thử nghiệm Maextro S800 và AITO M7, nhắm đến những khách hàng sẵn sàng chi trả cao cho các công nghệ tiên tiến.
Vì vậy, khi Xiaomi nhanh chóng thu hút được lượng đặt hàng lớn và tạo nên làn sóng dư luận tích cực, mối quan hệ giữa hai "gã khổng lồ" công nghệ bỗng trở nên căng thẳng, đặc biệt khi BYD giảm giá xe để tăng tính cạnh tranh, dẫn đến cuộc đấu khẩu này.
Ngoài ra, giới phân tích cho rằng cuộc "khẩu chiến" giữa Yu Chengdong và Lei Jun không chỉ là tranh cãi cá nhân, mà còn phản ánh hai triết lý sản phẩm khác biệt.
Huawei chú trọng vào yếu tố công nghệ cốt lõi (HD Map, ADAS, hệ thống giải trí HarmonyOS, cảm biến LiDAR do hãng phát triển), nhắm đến phân khúc cao cấp và sẵn sàng chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn để mang lại trải nghiệm xe điện "an toàn và thông minh".
Trong khi đó, Xiaomi áp dụng chiến lược "giá hợp lý – hiệu năng đủ dùng" với mục tiêu đạt doanh số nhanh chóng, đồng thời tận dụng hệ sinh thái sản phẩm hiện có (smartphone, thiết bị thông minh) để thúc đẩy bán chéo. Các mẫu SU7 và YU7 là ví dụ điển hình cho sự cân bằng giữa giá cả và chất lượng "tiêu chuẩn châu Âu" trong phân khúc tầm trung.
Thực tế, các mẫu Xiaomi EV (SU7, YU7) hiện được đánh giá cao nhờ khả năng di chuyển quãng đường dài, không gian nội thất rộng rãi và giao diện MIUI EV thân thiện, thừa hưởng nhiều tính năng tương tác từ smartphone Xiaomi.
Không kém cạnh, các mẫu xe hợp tác của Huawei (như M7, Maextro S800) mang đến trải nghiệm tự lái cấp độ 3+, công nghệ sạc nhanh SuperCharge và hệ thống khung gầm do JAC chế tạo đạt tiêu chuẩn cao của Huawei.
Điều đáng chú ý là người dùng không chỉ quan tâm đến giá cả hay chất lượng giữa hai hãng, mà còn chú ý đến câu chuyện về hình ảnh thương hiệu của từng bên.
Tác động lan rộng
Cuộc "khẩu chiến" giữa hai nhà lãnh đạo đã tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc, đặc biệt là trên Weibo, với các hashtag như #HuaweiVsXiaomiEV hay #SlanderIsAdmiration xuất hiện liên tục trong các bình luận.
Điều này cho thấy người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến giá cả và thông số kỹ thuật mà còn chú trọng đến niềm tin vào thương hiệu.

Việc Yu Chengdong công khai thách thức Xiaomi phần nào phản ánh tham vọng của Huawei, khẳng định rằng dù mới gia nhập, công nghệ của họ đủ mạnh để "đánh bại" cả những ông lớn trên thị trường smartphone.
Ngược lại, phản ứng của Lei Jun và Lu Weibing cho thấy Xiaomi hiểu rõ điểm mạnh của mình chính là "tốc độ tiếp cận thị trường" (go to market speed) và khả năng kích hoạt cộng đồng fan hâm mộ, từ đó tạo ra hiệu ứng truyền miệng, giúp các mẫu SU7 và YU7 luôn cháy hàng ngay trong giai đoạn đầu ra mắt.
Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng dù mâu thuẫn không quá căng thẳng, nhưng cách Daniel Yu (Yu Chengdong) thách thức đối thủ đã giúp Huawei thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng, đồng thời "châm ngòi" cho Xiaomi để chứng minh khả năng sản xuất và tốc độ giao xe của mình.
Hiện tại, Xiaomi đang chuẩn bị cho việc sản xuất YU7 để đưa mẫu SUV này đến 92 thành phố ở Trung Quốc từ đầu tháng 6/2025 và dự kiến sẽ chính thức bán ra vào tháng 7/2025, với mục tiêu giao 100.000 xe YU7 trong năm nay.
Trong khi đó, Huawei vẫn giữ im lặng và tập trung hoàn thiện các phiên bản nâng cấp của AITO M7 và Maextro S800, dự kiến sẽ được bán ra vào nửa cuối quý III/2025.
Cuộc đua gay gắt giữa hai "gã khổng lồ" công nghệ cho thấy cả Huawei và Xiaomi đều tin rằng EV sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ tiếp theo trong ngành điện tử tiêu dùng, nơi họ có thể mở rộng hệ sinh thái và nâng cao giá trị thương hiệu.
Việc Yu Chengdong mạnh mẽ ám chỉ "chất lượng xe Xiaomi không đạt yêu cầu" đã làm rõ chiến lược của Huawei, đó là sử dụng công nghệ làm công cụ để thâm nhập thị trường ô tô, trong khi phản ứng của Lei Jun và Lu Weibing lại khẳng định rằng "sự ủng hộ từ thị trường và người tiêu dùng" là yếu tố quan trọng nhất để đo lường thành công.
Cuối cùng, cả hai bên đều có lợi thế riêng: Huawei sở hữu công nghệ lõi mạnh mẽ, còn Xiaomi lại có hệ sinh thái sản phẩm phong phú và khả năng xây dựng cộng đồng fan hùng hậu. Mâu thuẫn này dự báo sẽ tiếp tục kéo dài và càng trở nên quyết liệt khi cả hai bắt đầu giao xe đại trà.
*Nguồn: CNEVPost
