Hình ảnh dàn xe điện “make in Vietnam” lướt qua quảng trường Thatluang trong lễ diễu binh mừng Quốc khánh Lào đã khiến cộng đồng người Việt tại Vientiane tràn đầy tự hào.
Sáng 2/12, tại Quảng trường Thatluang, thủ đô Vientiane, lễ kỷ niệm, diễu binh và diễu hành chào mừng 50 năm Quốc khánh CHDCND Lào cùng 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã diễn ra trang trọng.
Chiếc xe tiêu binh mở màn cho đoàn diễu binh và diễu hành kỷ niệm 50 năm Quốc khánh CHDCND Lào chính là mẫu VF 9 của VinFast, thương hiệu xe điện Việt Nam. Ảnh: Sonemanyla Vilaiphone.Theo dõi lễ diễu binh, diễu hành, hàng vạn người dân Lào và kiều bào Việt tại Vientiane đã không khỏi ngạc nhiên khi những chiếc VinFast VF 9 mui trần dẫn đầu đoàn các lực lượng vũ trang tiến vào quảng trường.
Đây là lần đầu tiên một mẫu xe Việt Nam góp mặt trong một sự kiện quốc gia quan trọng của nước khác, khẳng định mối quan hệ gắn bó, keo sơn giữa Việt Nam và Lào.
Những chiếc xe điện Việt xuất hiện tại Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh CHDCND Lào.Các VF 9 tại Lào được tinh chỉnh theo yêu cầu và tiêu chuẩn địa phương, nổi bật với lớp sơn đen, lốp viền trắng, quốc huy Lào ở đầu xe, cùng hai bên trang trí quốc kỳ Lào và cờ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.
Mọi chi tiết trên xe đều được điều chỉnh tỉ mỉ nhằm đảm bảo an toàn và sự trang nghiêm cho lễ diễu binh, diễu hành. Ảnh: Sonemanyla Vilaiphone.Về kỹ thuật, mui trần của VF 9 dùng trong lễ kỷ niệm tại CHDCND Lào được tạo ra bằng cách loại bỏ các trụ B, C, D và kết nối mui với trụ A. Toàn bộ kết cấu được xử lý bề mặt cẩn thận để đảm bảo ráp nối chính xác và thẩm mỹ. Nội thất bọc da mới, thiết kế lại phục vụ vai trò xe dẫn đoàn. Hệ thống điện tăng khả năng chống nước, vận hành ổn định trong mọi thời tiết.
Hình ảnh những chiếc xe Việt Nam lướt qua rừng cờ hoa, cùng hàng vạn người dân Lào và quan khách quốc tế nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, tạo nên niềm tự hào lan tỏa.
Hình ảnh những chiếc xe điện “make in Vietnam” lướt qua rừng cờ đã gây xúc động mạnh mẽ cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Lào. Ảnh: Thống Nhất.Những kiều bào Việt tại Lào không giấu nổi cảm xúc. “Nhìn xe Việt dẫn đoàn tại quốc lễ Lào vừa thấy thân quen, vừa dâng trào niềm tự hào quê hương”, ông Nguyễn Sơn, kỹ sư làm việc tại Vientiane, chia sẻ sau khi chứng kiến những chiếc xe “make in Vietnam” qua lễ đài.
Theo ông Sơn, xe điện Việt thực ra đã xuất hiện ở Lào từ lâu qua thương hiệu taxi Xanh SM. Tuy nhiên, khi chứng kiến chúng tại quảng trường Thatluang, ông càng tự hào về nền công nghiệp Việt Nam, khi có thể sản xuất những chiếc xe phục vụ các sự kiện quốc gia và quốc tế tầm cỡ như vậy.
“Xe điện Việt được nước bạn lựa chọn trong một ngày trọng đại, chứng tỏ họ đánh giá cao sản phẩm Việt và trí tuệ người Việt đến mức nào”, ông Sơn nhận định.
Đây là lần đầu tiên một mẫu xe Việt Nam được sử dụng trong một sự kiện quốc gia quan trọng của nước khác. Ảnh: Sonemanyla Vilaiphone.Trước đó, các dòng xe điện Việt Nam đã từng dẫn đoàn trong nhiều sự kiện lớn tại trong nước: VF 9 mui trần tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và mừng đại lễ 30/4, VF 8 mui trần tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ… Đặc biệt, mẫu Lạc Hồng 900 LX đã được phục vụ các nguyên thủ quốc tế nhân dịp 80 năm Quốc khánh.
Được chọn làm xe tiêu binh trong lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh CHDCND Lào và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane, ô tô điện VinFast càng khẳng định đẳng cấp và độ tin cậy. Nhiều người chứng kiến coi đây là biểu tượng rõ ràng về nội lực quốc gia, đánh dấu bước tiến vượt bậc của khoa học, công nghệ và công nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.
