Nhà báo Đinh Văn Nam cho rằng thông tin về việc Mazda6 sẽ bị ngừng sản xuất không hẳn là một tín hiệu xấu, bởi hiện nay, phân khúc sedan hạng D đang có dấu hiệu suy thoái.
Dưới đây là chi tiết chương trình 'Trên Ghế 176' phát sóng vào ngày 27/9 trên kênh HTV9.

Trong tập Trên Ghế hôm nay, chúng ta sẽ cùng bàn về mẫu xe quen thuộc Mazda6. Gần đây xuất hiện thông tin rằng mẫu xe này có thể sẽ ngừng bán tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên, THACO Auto vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức. Liệu Mazda6 có thực sự bị khai tử tại Việt Nam hay không?
Để xác nhận việc một mẫu xe bị ngừng sản xuất, tôi cho rằng chúng ta cần đợi thông báo chính thức từ hãng. Tuy nhiên, đôi khi các hãng không công bố điều này vì nhiều lý do.
Trong thực tế, khoảng 4 tháng gần đây, doanh số của Mazda6 đều đạt mức 0. Theo khảo sát của tôi, một số đại lý đã muốn nhập xe nhưng nhà sản xuất lại thông báo là không còn xe. Điều này có thể cho thấy Mazda6 đã bị khai tử, và khả năng cao mẫu xe này sẽ bị loại khỏi danh mục sản phẩm của Mazda tại Việt Nam.

Mazda6 hiện đang gặp phải thông tin bị khai tử. Ảnh: Đại lý
Vậy theo anh Nam, nguyên nhân chủ yếu của việc này là gì?
Theo tôi, lý do chính dẫn đến việc một mẫu xe bị khai tử là vì hãng không thể tiêu thụ sản phẩm. Nếu mẫu xe bán chạy, chắc chắn hãng sẽ tiếp tục duy trì, nhưng nếu doanh số thấp, họ sẽ không còn mặn mà nữa.
Thực tế, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng chuyển sang các dòng xe gầm cao, trong khi Mazda6 lại phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt và sản phẩm này không còn đủ sức hút. Những yếu tố này đã dẫn đến việc mẫu xe bị bỏ lại phía sau và dần đến gần ngưỡng khai tử.
Đối với một sản phẩm lắp ráp trong nước, doanh số chỉ hơn 10 xe/tháng sẽ tạo ra áp lực khổng lồ cho toàn bộ hệ thống vận hành, từ dây chuyền lắp ráp đến các đại lý phân phối. Việc tiếp tục duy trì một sản phẩm có doanh số quá thấp trở thành một khoản đầu tư không hiệu quả. Tất cả những yếu tố này buộc hãng phải đưa ra quyết định ngừng sản xuất.

Nhìn lại quá khứ, Mazda6 từng có thời kỳ thành công và doanh số ấn tượng trong phân khúc. Vậy anh có đánh giá thế nào về mẫu xe này?
Mazda6 là một mẫu xe ít được cập nhật, trong khi các đối thủ như Toyota Camry lại liên tục cho ra các phiên bản mới, khiến Mazda6 trở nên lạc hậu. Mặc dù thiết kế KODO của nó vẫn đẹp và hiện đại, nhưng người tiêu dùng luôn tìm kiếm sự đổi mới, điều mà Mazda6 chưa đáp ứng được.
Khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn về trải nghiệm và tính năng. Các đối thủ của Mazda6 liên tục cập nhật sản phẩm, và thậm chí ở cùng mức giá, họ lại cung cấp nhiều lựa chọn mới mẻ hơn. Trong bối cảnh này, một mẫu xe không được nâng cấp lâu như Mazda6 rõ ràng đã mất đi sức hút.
Cuối cùng, phân khúc sedan hạng D đang dần suy yếu. Đối với một sản phẩm đã yếu thế như Mazda6, tác động này càng rõ rệt, khiến chiếc xe khó có thể duy trì sức hấp dẫn như trước.

Toyota Camry là mẫu xe duy nhất trong phân khúc sedan hạng D hiện nay có bản mới.
Vẫn còn những ưu điểm đáng chú ý trên Mazda6. Thiết kế đẹp mắt, nội thất trang bị màn hình HUD, hệ thống ADAS và giá bán cao nhất chưa tới 900 triệu đồng đối với một mẫu sedan hạng D.
Vậy theo anh Nam, liệu người tiêu dùng có đang bỏ qua những yếu tố này của Mazda6 không?
Tôi nghĩ người tiêu dùng không hoàn toàn bỏ qua Mazda6, mà họ luôn cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định, đặc biệt là về giá. Hiện tại, Mazda6 có mức giá ngang ngửa một mẫu crossover hạng C. Tuy nhiên, sedan hạng D thường rộng rãi và êm ái hơn.
Tuy vậy, xu hướng hiện nay đang nghiêng về các dòng xe gầm cao. Crossover không chỉ mang tính thực dụng trong cuộc sống hàng ngày mà còn phù hợp với điều kiện đường xá ở Việt Nam, dễ dàng chở người và mang lại tầm nhìn thoáng hơn.
Dù Mazda6 vẫn là một mẫu xe tốt, thậm chí hấp dẫn hơn khi có mức giá cạnh tranh, nhưng nhu cầu và thói quen sử dụng đã chuyển hướng hoàn toàn sang các mẫu xe gầm cao. Đó là lý do Mazda6 không còn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Mazda 6 được đánh giá là một mẫu xe chất lượng với mức giá hợp lý, tuy nhiên nhu cầu người tiêu dùng hiện nay đã thay đổi. Ảnh: MXH
Theo tôi, một chiếc sedan sẽ mang đến cảm giác lái tốt hơn so với crossover, và sedan hạng D sẽ rộng rãi hơn các CUV hạng C. Tuy nhiên, dường như nhu cầu về cảm giác lái đang giảm dần, thay vào đó là sự quan tâm đến tính thực dụng. Anh có nghĩ vậy không?
Tôi đã tìm hiểu về vấn đề này và nhận thấy rằng người Việt khi mua xe thường chú trọng đến ngoại thất và nội thất rồi mới quyết định, dù chưa từng lái thử. Trên mạng, ai cũng khen xe này lái tốt, vận hành êm ái, nhưng thực tế số người thực sự lái thử, cảm nhận chất lượng xe và so sánh các mẫu để chọn lựa không nhiều. Hầu hết vẫn lựa chọn xe dựa vào vẻ ngoài, trang bị hay công năng, thay vì tìm kiếm một chiếc xe mang lại cảm giác lái thực sự.

Dù vậy, Mazda6 vẫn là một mẫu xe có cảm giác lái khá tốt, nhưng trong phân khúc này, các đối thủ lại có những lựa chọn nổi bật hơn. Ví dụ như Honda Accord mang đến trải nghiệm lái chân thực, Toyota Camry có công nghệ tiên tiến hơn, đặc biệt là hàng ghế sau gần như không đối thủ. Nếu ưu tiên về trang bị, Kia K5 chắc chắn sẽ khiến Mazda6 phải nhường bước.
Vì thế, khi đánh giá tổng thể, Mazda6 dần trở nên mờ nhạt. Đây là một chiếc xe tốt, nhưng sẽ dễ dàng bị lu mờ khi so sánh với những đối thủ cùng tầm giá.
Vậy khi Mazda6 ngừng bán, thị phần của các mẫu xe như Honda Accord và Kia K5 sẽ tăng lên, hay Toyota Camry sẽ càng chiếm ưu thế hơn nữa, anh nghĩ sao?
Tôi cho rằng phân khúc sedan hạng D ở Việt Nam vốn đã khá hạn chế, nay lại càng thu hẹp. Sự ra đi của Mazda6 sẽ chỉ khiến các mẫu xe còn lại thở phào nhẹ nhõm và có thể chiếm lĩnh thị trường dễ dàng hơn.
Camry có một tệp khách hàng riêng, vẫn duy trì được vị thế dù phải chịu ảnh hưởng từ xu hướng chung. Các mẫu xe còn lại chỉ đang tranh giành một miếng bánh nhỏ, như một quả bóng oxy mà tất cả đều phải chia sẻ. Khi một đối thủ rút lui, những đối thủ còn lại sẽ có thêm không khí. Tuy nhiên, nói cho công bằng, điều này chỉ giúp các hãng thở được, chứ khó có thể tạo ra sự bùng nổ. Với tình hình và xu hướng tiêu dùng hiện nay, tôi nghĩ tồn tại được đã là một thành công.

Việc Mazda6 ngừng bán sẽ khiến cho Honda Accord "dễ thở" hơn. Ảnh: Đại lý
Thực tế, Mazda6 đã bị khai tử tại nhiều quốc gia trên thế giới và sẽ được thay thế bởi xe điện EZ-6 trong tương lai. Do đó, khả năng THACO Auto sẽ phát hành phiên bản mới hoặc quay lại lắp ráp Mazda6 trong tương lai là không cao. Nếu có, hãng có thể chỉ bán xe nhập khẩu nguyên chiếc, chủ yếu để phô diễn công nghệ và thúc đẩy việc bán các mẫu xe ở phân khúc thấp hơn.
Trong khi đó, Honda Accord đang gặp khó khăn tại thị trường Việt Nam. Mặc dù thế giới đã có thế hệ mới nhưng các đại lý vẫn đang bán xe sản xuất từ năm 2022-2023, dù giảm giá từ 200-250 triệu đồng nhưng vẫn rất ít khách quan tâm. Kia K5, một mẫu xe đẹp và đầy đủ công nghệ, cũng không đạt được doanh số như kỳ vọng.

Kia K5 là mẫu xe đẹp, nhiều công nghệ nhưng vẫn không bán được. Ảnh: Đại lý
Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chọn xe gầm cao. Với mức giá của các mẫu sedan hạng D, người ta sẽ chọn CUV hạng C, còn với sedan hạng C thì sẽ chọn CUV hạng B. Thực tế thị trường cho thấy dù CUV hạng B đã có hơn 10 mẫu xe, nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện những tên tuổi mới. Đây là phân khúc đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, và ngay cả những mẫu xe bình thường cũng có thể đạt được doanh số nhất định.
Còn với sedan hạng D, xu hướng đang đi xuống khi ngay cả một sản phẩm xuất sắc như Camry cũng đang có sự giảm sút doanh số so với trước đây. Vì vậy, nếu THACO quyết định khai tử Mazda6, việc “nhảy ra khỏi thuyền để khỏi bị đắm” sẽ là một lựa chọn khôn ngoan.

Không chỉ Mazda6, THACO Auto còn phân phối Kia K5. Liệu mẫu xe này sẽ gặp phải số phận tương tự Mazda6, thưa anh?
Tôi nghĩ Kia Việt Nam sẽ chưa khai tử mẫu xe Kia K5. Mỗi hãng xe đều cần có một sản phẩm biểu tượng, không chỉ tập trung vào doanh số mà còn để phô diễn công nghệ. Honda Accord cũng là một ví dụ như vậy. Vì thế, tôi tin rằng Kia K5 sẽ vẫn được duy trì tại Việt Nam trong thời gian tới.
Về thông tin Mazda6 có thể bị khai tử, mạng xã hội cũng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Một người dùng bình luận rằng “Accord trường tồn theo thời gian”, anh nghĩ sao?
Tôi không hoàn toàn hiểu ý nghĩa của từ “trường tồn” mà người này muốn nói. Tuy nhiên, với cách mà Honda Việt Nam đang vận hành, tôi nghĩ Accord khó có khả năng bị khai tử. Honda cần một mẫu xe mang tính biểu tượng để thúc đẩy doanh số ở các phân khúc thấp hơn. Họ thường mang về những mẫu xe như Civic Type R để nâng tầm thương hiệu, và Accord đóng vai trò tương tự. Ít nhất trong tương lai gần, Accord sẽ vẫn còn bán tại Việt Nam. Hơn nữa, vì là xe nhập khẩu nên Honda có thể nhập về theo từng đợt, không bị áp lực như các mẫu xe lắp ráp trong nước.

Honda Accord tại Việt Nam. Ảnh: Đại lý
Bình luận tiếp theo: “THACO giờ ưu tiên mấy mẫu xe bán chạy như K3, K5, Mazda 3, Mazda6 lâu nay còn chẳng thấy marketing hay đưa phiên bản mới về. Giờ cứ all-in vào CX-6 và Carnival vì có lãi.” Anh nghĩ sao về ý kiến này?
Tôi nhận thấy xu hướng này khá rõ rệt.
Vào một buổi chiều thứ 7 khi đến showroom THACO Auto, tôi nhận thấy khách hàng vẫn khá thưa thớt. Hầu hết họ chỉ chú ý đến một số dòng xe chủ lực. Vì vậy, việc hãng dồn nguồn lực vào những sản phẩm bán chạy là điều hoàn toàn hợp lý. Trong bối cảnh thị trường đang ảm đạm, việc làm sao để tồn tại và duy trì sự sống là điều quan trọng nhất. Và để làm được điều đó, tập trung vào những mẫu xe đang bán chạy là bước đi cần thiết.
Một người khác đã nói rằng “Từ lúc sinh ra đến khi khai tử, nó không thay đổi quá nhiều”, anh Nam nghĩ sao về điều này?
Mazda vốn nổi tiếng với việc ít thay đổi thiết kế, và Mazda6 còn ít thay đổi hơn nữa. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách công bằng, Mazda6 vẫn giữ được vẻ đẹp riêng, bởi mẫu xe này đã định hướng thiết kế cho các sản phẩm ở phân khúc thấp hơn, do đó hãng hạn chế thay đổi. Ngôn ngữ thiết kế KODO vẫn rất cuốn hút, và đến giờ chiếc CX-5 vẫn có vẻ ngoài tươi mới. Điều này là một ưu điểm nhưng cũng là một nhược điểm của Mazda.
Về giá bán, có hai ý kiến được đồng tình: “Bán giá như CX-5, Mazda6 sẽ lên top ngay. Dáng xe cỡ D mà vẫn trẻ trung đẹp mắt” hoặc “Mẫu xe này ổn mọi thứ, chỉ có giá là chưa ổn”. Anh nghĩ sao về những ý kiến này?
Thực tế mà nói, giá của Mazda6 không quá cao, khi niêm yết trong khoảng từ 769 đến 899 triệu đồng.
Tuy nhiên, việc một người bình luận như vậy trên mạng xã hội không có nghĩa là họ sẽ mua Mazda6 ngay cả khi giá bán thấp hơn. Nhưng tôi tin rằng khi họ thật sự quyết định chi tiền, sẽ có nhiều yếu tố tác động khác, chẳng hạn như câu hỏi “Tại sao không mua xe gầm cao?” mà họ sẽ phải đối mặt.
Cảm ơn anh Nam rất nhiều vì những chia sẻ thú vị này.
Chương trình Trên Ghế được thực hiện bởi sự kết hợp giữa Đài Truyền Hình TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ Phần VCCorp, với sự hợp tác từ AutoPro và AdWheel trong việc khai thác thương mại.
Chương trình được phát sóng trên HTV9 vào lúc 18h10 từ thứ 2 đến thứ 7, và sẽ được phát lại lúc 20h00 trên các nền tảng của VCCorp.

