Với đội ngũ nhân sự đẳng cấp, Viện nghiên cứu ADAS/AD của VinFast tại Đức đã chuẩn bị sẵn sàng tích hợp hệ thống ADAS L2 tự nghiên cứu vào sản xuất hàng loạt, đồng thời sẽ tiến tới giai đoạn L2++ và L3 vào năm 2026-2027.
Mới đây, GS.TS Nguyễn Văn Dương – Phó Tổng Giám đốc toàn cầu VinFast và Viện trưởng Viện Nghiên cứu ADAS/AD, đã chia sẻ về trung tâm nghiên cứu của VinFast tại Đức trên trang LinkedIn cá nhân. Bài viết đã nhanh chóng thu hút sự chú ý, đặc biệt khi trước đó nhiều người trong ngành còn chưa biết đến việc VinFast âm thầm xây dựng một trung tâm công nghệ lớn tại châu Âu.
Điều gây bất ngờ nhất là mức độ đầu tư nghiêm túc mà VinFast dành cho công nghệ. Không giống nhiều hãng xe mới gia nhập, VinFast chọn con đường khó khăn hơn khi xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D) nội bộ. Và trung tâm ADAS/AD tại Đức chính là minh chứng rõ rệt nhất. Đây là nơi quy tụ những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hệ thống hỗ trợ lái nâng cao (ADAS) và lái tự động (AD), một lĩnh vực vốn thường chỉ có mặt ở những tập đoàn ô tô lâu đời.

Trung tâm nghiên cứu toàn cầu và tham vọng phát triển xe tự lái
Trong bài viết, ông Nguyễn Văn Dương chia sẻ về sự ra đời của Viện Nghiên cứu ADAS/AD từ tháng 4/2024, bắt nguồn từ bộ phận phát triển ADAS của VinFast. Sau hơn một năm hoạt động, Viện đã hoàn thành giai đoạn 1 trong kế hoạch phát triển công nghệ và sẵn sàng đưa hệ thống ADAS L2 tự nghiên cứu của VinFast vào sản xuất hàng loạt.
Điều đặc biệt là hệ thống này không chỉ nhắm đến các mẫu xe cao cấp vốn đã quen thuộc với công nghệ hỗ trợ lái, mà còn hướng đến các mẫu xe phổ thông. Những tính năng như Kiểm soát hành trình thích ứng, Giữ làn đường, Cảnh báo điểm mù, Phanh khẩn cấp tự động – những tính năng thường chỉ có mặt trên xe hạng trung hoặc cao – hứa hẹn sẽ trở thành 'tiêu chuẩn phổ biến' trên các mẫu xe điện VinFast. Nếu đúng như kế hoạch, đây sẽ là một bước tiến lớn, làm thay đổi kỳ vọng của khách hàng về xe phổ thông, đồng thời nâng cao vị thế cạnh tranh của VinFast trong ngành xe điện.

Đồng thời, Viện cũng đang nghiên cứu và phát triển các tính năng bán tự động (ADAS L2+), mang đến những trải nghiệm trước đây chỉ có trên các dòng xe cao cấp, như Đỗ xe tự động, Triệu tập xe từ xa hay Điều hướng cao tốc với chế độ Autopilot.
Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2026-2027, VinFast sẽ tiến tới các hệ thống L2++ và L3, giúp xe tự vận hành trong môi trường đô thị phức tạp nhờ bản đồ độ phân giải cao và AI được huấn luyện từ dữ liệu địa phương. Xa hơn nữa, mục tiêu của VinFast là phát triển xe tự lái cấp độ 4 (L4) trong giai đoạn 2027-2029 – một tham vọng đầy thử thách, khi ngay cả các tập đoàn ô tô lâu đời cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Đội ngũ nhân sự 'hùng hậu'
Điều khiến bài viết của ông Nguyễn Văn Dương nổi bật không chỉ ở lộ trình công nghệ, mà còn ở việc ông chia sẻ về đội ngũ nhân sự tài năng tại Viện. Trong ngành công nghệ cao, con người chính là tài sản quý giá nhất.
Từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm từng làm việc tại các tập đoàn lớn như Panasonic, Bosch, Mercedes-Benz, Volkswagen, cho đến những nhà khoa học trẻ xuất sắc đoạt giải quốc tế trong các lĩnh vực thị giác máy tính, AI và robot – tất cả đều đã tụ hội tại trung tâm ADAS/AD của VinFast ở Đức. Việc một thương hiệu xe mới như VinFast có thể thu hút được những nhân sự tầm cỡ này thực sự khiến không ít người trong ngành phải ngạc nhiên.
Một trong số những người đáng chú ý là
TS. Borislav Antic– chuyên gia hàng đầu về công nghệ thị giác máy tính và hệ thống tự hành đến từ Serbia. Trong ngành ô tô, ông được biết đến như là 'cha đẻ' của nhiều công nghệ tiên phong về cảm biến. Một trong những thành tựu đáng chú ý của ông là hệ thống SLAM mật độ cao đầu tiên, do ông cùng cộng sự phát triển tại Panasonic Automotive, giúp tái tạo không gian 3D một cách nhanh chóng và chính xác trên phần cứng ô tô. Công trình này đã trở thành nền tảng cho công nghệ xe tự đỗ hiện đại, giúp xe 'nhìn thấy' và 'hiểu' thế giới thực để tự đưa ra quyết định.
Tại Bosch, TS. Borislav Antic đã tạo dấu ấn với công trình ứng dụng AI vào hợp nhất cảm biến. Đây là lĩnh vực cốt lõi giúp hệ thống tự hành có thể xử lý đồng thời dữ liệu từ camera, radar, lidar để tạo ra cái nhìn thống nhất và đáng tin cậy về môi trường xung quanh. Nhờ vào những đột phá này, các tính năng hỗ trợ lái tiên tiến ở cấp độ L2++ và xa hơn đang từng bước được phát triển và tiến tới khả năng thương mại hóa.
TS. Denis Tananaev-Kort(Đức) là một cái tên nổi bật trên toàn cầu, hiện đang đóng góp cho Viện Nghiên cứu ADAS/AD của VinFast. Ông là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Robot, từng cùng cộng sự, 'huyền thoại' của robot học hiện đại - GS.TS. Wolfram Burgard, phát triển hệ thống dẫn đường cho xe nâng tự hành và thiết kế hệ thống định vị - bản đồ đa camera cho robot bay, mở ra nhiều ứng dụng tiên phong trong ngành công nghiệp tự động hóa.
Tên tuổi của TS. Denis Tananaev-Kort còn gắn liền với các dự án nổi tiếng toàn cầu hợp tác với các tập đoàn ô tô hàng đầu như Mercedes-Benz và Volkswagen. Trong số đó, nổi bật là chương trình Robotaxi Athena L4 – một dự án tập trung vào xe tự lái cấp độ 4, và hệ thống hỗ trợ lái L2++ do liên minh Bosch - Volkswagen phát triển.

Ngoài các tên tuổi quốc tế, chính bản thân
GS.TS Nguyễn Văn Dương– Phó Tổng Giám đốc toàn cầu VinFast, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ADAS/AD, là một trong những tên tuổi có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực ADAS và lái xe tự động trên toàn cầu.
Ông là người sáng lập ra nhiều công nghệ 'lần đầu tiên trên thế giới' như: hệ thống đỗ xe tự động cấp độ 4, tái tạo môi trường 3D bán mật độ, và hệ thống giữ làn đa camera tối ưu trên SoC ô tô – những giải pháp đã được trình diễn tại các sự kiện công nghệ lớn như ITS World Congress 2021 và CES 2020-2022. Trong giai đoạn 2013-2015, khi làm việc tại Valeo, nhóm của ông đã phát triển Park4You – công nghệ đỗ xe fusion đầu tiên, hiện nay đã có mặt trên hầu hết các dòng xe thương mại.
Trước khi gia nhập VinFast, ông Dương đã giữ các vị trí lãnh đạo tại những tập đoàn lớn như Panasonic, Hyundai-Mobis, Valeo và Continental, sở hữu 9 bằng sáng chế cùng hàng chục bài báo khoa học quốc tế.
Theo ông Dương, chính nhờ vào kiến thức và đam mê của đội ngũ quốc tế, Viện đã nhanh chóng chuyển từ ý tưởng sang các giải pháp sẵn sàng cho việc thương mại hóa chỉ sau một năm thành lập. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp VinFast tự tin theo đuổi mục tiêu đưa công nghệ tự lái vào ứng dụng đại chúng, thay vì chỉ dành cho phân khúc cao cấp.
"Trong hành trình xây dựng tương lai di chuyển thông minh, chúng tôi tin rằng các bước đi vững chắc cùng với sự hỗ trợ từ đội ngũ tinh anh sẽ là yếu tố quyết định cho thành công," ông Dương chia sẻ.
Đội ngũ 'dream team' của Viện Nghiên cứu ADAS/AD VinFast
1. GS.TS Nguyễn Văn Dương – Viện trưởng, Phó TGĐ toàn cầu VinFast- Một trong những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực ADAS toàn cầu
- Người sáng lập nhiều công nghệ 'lần đầu tiên trên thế giới' (đỗ xe tự động cấp độ 4, giữ làn đa camera…)
- Từng nắm giữ các vị trí lãnh đạo tại Panasonic, Hyundai-Mobis, Valeo, Continental
- Sở hữu 9 bằng sáng chế và hàng chục bài báo khoa học quốc tế
- Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thị giác máy tính và hệ thống cảm biến
- Đồng phát triển hệ thống SLAM mật độ cao tại Panasonic
- Dẫn dắt chương trình hợp nhất cảm biến bằng AI tại Bosch
- Hơn 10 năm nghiên cứu trong lĩnh vực xe tự lái và trí tuệ nhân tạo
- Hợp tác với Mercedes-Benz, Volkswagen trong các dự án Robotaxi L4 và hệ thống lái L2++
- Chuyên gia sáng chế, tác giả nhiều bài báo khoa học tại ECCV, CVPR
- Chuyên gia ADAS & Motion Control với hơn 25 bằng sáng chế và 20 công bố khoa học
- Từng giữ các vị trí quan trọng tại Renault Software Factory (Ampere)
- Đóng góp cho sáng kiến Xe định nghĩa bằng phần mềm (SDV)
- Tiến sĩ tại Đại học Adelaide (Úc), chuyên gia về thị giác 3D và tối ưu hóa mô hình
- Đã giành nhiều giải thưởng quốc tế trong nghiên cứu thị giác máy tính
- Phát triển thuật toán nhận diện tiên tiến cho hệ thống ADAS tại VinFast
Theo
Đức Nam(An ninh tiền tệ)
