Dịch vụ bay chở khách sẽ được thực hiện trong năm 2026.

Các nhà sản xuất ô tô bay tại Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL) sớm nhất từ năm 2026, theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP).
Bài báo cho biết ít nhất 7 nhà sản xuất ô tô bay tại Trung Quốc sẽ bắt đầu cung cấp eVTOL trước cuối năm nay. Đây là những phương tiện bay được thiết kế để chở hành khách thương mại, hoạt động ở độ cao tối đa khoảng 1.000 mét, thuộc không phận dân dụng của Trung Quốc.
Một yếu tố thúc đẩy sự phát triển này là sự sẵn sàng của chính quyền địa phương trong việc dỡ bỏ các hạn chế bay tầm thấp. Cụ thể, các biện pháp đang được triển khai tại Shanghai, Shenzhen và Chongqing, tạo điều kiện cho việc mở các tuyến bay chở khách thường xuyên bằng eVTOL.

Thị trường còn được thúc đẩy mạnh mẽ khi GOVY, đơn vị phát triển ô tô bay của GAC, công bố đã nhận được 2.000 đơn đặt hàng, tổng trị giá vượt 3,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 474 triệu USD). Điều này đã gia tăng niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng đưa eVTOL vào khai thác thương mại.
Dù vẫn còn những thách thức về pháp lý và cơ sở hạ tầng, các chuyên gia nhận định rằng Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc trở thành quốc gia đầu tiên triển khai dịch vụ bay chở khách bằng ô tô bay vào năm 2026.
Vào ngày 28/10/2024, Xpeng Aeroht đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất ô tô bay tại Quảng Châu, trở thành công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất hàng loạt phương tiện này.
Nếu thành công, taxi bay sẽ không chỉ giảm bớt tắc nghẽn giao thông mặt đất mà còn tạo ra một ngành công nghiệp mới, bao gồm sản xuất eVTOL, pin, cơ sở hạ tầng và quản lý không phận tầm thấp. Trung Quốc đang xây dựng nền tảng vững chắc để thiết lập chuẩn mực taxi bay cho thập kỷ tới nhờ vào chính sách quyết liệt, năng lực sản xuất và thị trường nội địa lớn.
Tại Mỹ, cuộc cạnh tranh taxi bay được dẫn dắt bởi các công ty công nghệ - hàng không tư nhân như Joby Aviation và Archer Aviation, được hỗ trợ tài chính mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không truyền thống.
Mỹ có quy trình chứng nhận an toàn cực kỳ nghiêm ngặt, do Cục Hàng không Liên bang (FAA) quản lý. Mỗi mẫu eVTOL phải trải qua nhiều năm thử nghiệm, đánh giá pin, phần mềm, tiếng ồn và tình huống khẩn cấp trước khi được phép vận hành thương mại, vì vậy việc triển khai dịch vụ vẫn chưa thực hiện được.
Trong khi đó, Trung Quốc áp dụng cách tiếp cận 'làm trước - hoàn thiện sau', cho phép thử nghiệm taxi bay trong phạm vi kiểm soát và dần chuẩn hóa các quy định khi thị trường phát triển. Điều này giúp Trung Quốc có cơ hội đưa taxi bay vào sử dụng thực tế sớm hơn so với các đối thủ.
Theo: SCMP
