Mẫu xe tự lái này sẽ được VinFast sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng.

Vinventures mới đây đã thông báo rằng VinFast sẽ sản xuất một mẫu xe tự lái cấp độ cao cho đối tác của mình.
Cụ thể, trong hợp tác với Tensor (một công ty công nghệ từ thung lũng Silicon, Mỹ), VinFast sẽ đảm nhận việc sản xuất và lắp ráp mẫu xe Robocar. Mẫu xe này được giới thiệu là chiếc xe tự lái cấp độ 4 đầu tiên trên thế giới có thể bán ra thị trường , vì vậy người tiêu dùng cá nhân có thể mua và sử dụng trực tiếp thay vì chỉ thuê qua dịch vụ của một công ty.

Theo thông tin, Tensor Robocar được thiết kế từ đầu để phục vụ cho việc tự lái. Tensor Robocar sẽ được trang bị hơn 100 cảm biến, bao gồm 37 camera, 5 cảm biến LiDAR khác nhau, và 11 radar. Với hệ thống cảm biến vượt trội, xe có thể nhận diện tình huống giao thông một cách chính xác khi vận hành.
Vì là xe tự lái, vô lăng của Tensor Robocar có thể thu gọn lại, và các bàn đạp ga-thắng cũng sẽ tự động rút lại khi xe hoạt động trong chế độ tự lái.

Để có thể tự vận hành, Tensor Robocar sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo Tensor Foundation Model (Mô hình Nền tảng Tensor), kết hợp hai hệ thống riêng biệt. Một hệ thống hoạt động dựa trên mô phỏng để xử lý các tình huống thời gian thực, trong khi hệ thống còn lại ứng dụng mô hình thị giác-ngôn ngữ dựa trên Transformer để giải mã các tình huống phức tạp và ngoại lệ trong môi trường.
Việc kết hợp hai hệ thống cho thấy Tensor đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa khả năng ra quyết định nhanh và việc giải thích bối cảnh rộng, nhằm biến việc bán xe tự hành thương mại trở nên khả thi hơn.

Điều thú vị là xe Tensor Robocar được thiết kế để có thể tự vận hành mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ hệ thống bên ngoài nào. Xe được trang bị vượt trội so với nhu cầu hiện tại, từ hệ thống năng lượng, liên lạc đến điều khiển. Xe còn có các cảm biến hỗ trợ vệ sinh, chẩn đoán và tự động cập nhật.
Việc trang bị vượt mức so với yêu cầu thực tế nhằm đảm bảo xe có thể hoạt động lâu dài và dự phòng cho các trang thiết bị cần thiết trong tương lai.
Thông tin về xe cũng cho thấy Tensor Robocar có khả năng tính toán trước nhu cầu bảo dưỡng, tự động đỗ xe, và vận hành trong các điều kiện không thuận lợi, như khi di chuyển trong hầm xe với sóng kết nối yếu hoặc gặp thời tiết xấu.

Theo phân cấp của Hiệp hội Kỹ thuật Ô tô (SAE - Society of Automotive Engineers), xe tự lái được chia thành 5 cấp độ, với cấp độ 5 là cao nhất, cho phép xe tự động vận hành và tự lái ở mọi nơi, trong mọi điều kiện.
Ở cấp độ 4, xe có thể tự vận hành rất tốt, tuy nhiên trong một số tình huống sẽ cần người lái tham gia điều khiển.
Hệ thống cấp độ 2 trên xe Tesla yêu cầu người lái chịu trách nhiệm điều khiển xe mọi lúc, kể cả khi hệ thống đã được kích hoạt. Còn với các cấp độ từ 3 trở lên, người lái không cần phải điều khiển xe khi hệ thống đang hoạt động, nhưng sẽ cần can thiệp khi hệ thống yêu cầu.

Xe Robocar của Tensor sẽ được lắp ráp tại Hải Phòng trong khuôn khổ hợp tác với VinFast, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại của hãng xe Việt. Tại đây, VinFast sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình sản xuất, từ dập, hàn đến các công đoạn sơn và lắp ráp.
Sự hợp tác giữa Tensor và VinFast không chỉ khẳng định năng lực vượt trội của hãng xe Việt mà còn thể hiện rõ vị thế quốc tế đang ngày càng vững chắc của họ.
