1. Trò chơi với những chiếc bút biết hát
Hướng dẫn chơi:
- Mỗi trẻ nhận một tấm thiệp và một vài cây bút.
- Đặt nhạc chậm và vẽ những đường nét nhẹ nhàng.
- Khi nhạc nhanh, vẽ nhanh và mạnh hơn.
- Lắc lư cùng nhạc để tăng phần vui nhộn.
- Khi nhạc dừng, xem thành phẩm của các bé.

2. Trò chơi âm nhạc giúp trẻ sáng tạo giai điệu theo phong cách riêng
Đây là một hoạt động thú vị trong các lớp học âm nhạc. Trò chơi này khuyến khích trẻ em phát triển sự yêu thích với âm nhạc. Để chơi, bạn cần chuẩn bị:
- 1 tờ giấy
- Bút màu
Cách chơi:
- Cô giáo cùng các bé tạo ra những biểu tượng đại diện cho âm thanh như: ngôi sao cho “vỗ tay”, vòng tròn cho “giậm chân”, hình tam giác cho “vỗ bàn”...
- Sau đó, bé sẽ sử dụng các biểu tượng này để sáng tạo ra những giai điệu theo ý thích.
- Sau khi sáng tạo xong, bạn và bé sẽ thực hành các động tác theo những lưu ý đã đưa ra.

3. Trò chơi nhảy theo nhạc và trò chơi ghế âm nhạc
Cách chơi: Cô giáo sẽ xếp một số ghế (ví dụ 10 chiếc) thành vòng tròn và mời 11 em học sinh tham gia. Khi bắt đầu, các bé vừa vỗ tay theo nhạc, vừa di chuyển xung quanh các ghế. Khi nhạc dừng, các bé phải nhanh chóng ngồi vào ghế, ai không tìm được chỗ ngồi sẽ bị loại. Một chiếc ghế sẽ được lấy ra và trò chơi tiếp tục cho đến khi chỉ còn một người chiến thắng.

4. Trò chơi hát theo tranh vẽ
Chuẩn bị: Các bức tranh vẽ mô tả nội dung các bài hát.
Cách chơi:
- Cô giáo sẽ có các bức tranh vẽ minh họa cho các bài hát như "Hoa bé ngoan”, “Những khúc nhạc hồng”, “Sắp đến tết rồi”, "Mùa xuân đến rồi”... (tùy theo bài học, cô sẽ chọn tranh vẽ phù hợp).
- Mỗi trẻ sẽ lần lượt rút một bức tranh, nếu bức tranh này tương ứng với bài hát nào, trẻ phải nói tên bài hát, tên tác giả và hát bài đó cho cả lớp nghe.
- Trẻ nào không nhận ra bài hát sẽ nhận được sự gợi ý từ cô, và sẽ được động viên hát bài hát đó.
- Trẻ cũng có thể mời các bạn khác cùng lên hát, múa minh họa hoặc gõ đệm cho mình.
- Sau khi hát xong, trẻ sẽ giới thiệu bạn tiếp theo lên chơi.

5. Trò chơi giọng hát to và giọng hát nhỏ
Mục đích
- Giúp trẻ phát triển khả năng tập trung.
- Tạo không khí vui nhộn cho lớp học.
- Áp dụng trong việc giảng dạy hát và nhạc.
b) Cách chơi
Nội dung: Điều khiển giọng hát của các bé, từ to đến nhỏ (tăng giảm âm lượng theo sự điều khiển của người dẫn chương trình).
Hướng dẫn:
- Chia lớp thành hai đội (mỗi đội sẽ đại diện cho một loa) và hát theo các tín hiệu của người dẫn chương trình:
- Khi bàn tay của người dẫn chương trình xòe ra: Các bé hát lớn.
- Khi bàn tay nắm lại: Các bé hát nhỏ dần.
- Khi bàn tay hoàn toàn nắm chặt: Các bé sẽ ngừng hát.
- Quản trò phân công mỗi đội hát theo tay chỉ huy của mình (Đội 1 theo tay trái, Đội 2 theo tay phải).
- Quản trò sẽ bắt đầu bài hát và các đội phải hát to.
- Quản trò tiếp tục dùng hai tay điều khiển các đội hát nhỏ hơn.
- Khi bàn tay của người dẫn chương trình nắm chặt lại, các bé vẫn phải hát thầm theo nhịp để khi tay mở, các bé sẽ hát đúng phần tiếp theo.
Lưu ý
- Người chơi phải hát theo hiệu lệnh của quản trò.
- Quản trò thay đổi tốc độ mở, đóng bàn tay để tạo không khí vui tươi.
- Chọn các bài hát có nhịp điệu nhanh và chậm để tạo sự hứng thú cho trẻ.
- Có thể chia hai đội hát những bài hát khác nhau để tăng độ khó cho trò chơi.

6. Trò chơi tai ai tinh
Chuẩn bị: Xắc xô, kèn, trống.
Cách chơi: Cô sẽ giới thiệu cho các bé những dụng cụ tạo âm thanh như xắc xô, trống, mõ. Sau đó, cô sẽ mời một bạn lên đội mũ chóp và cho bạn ấy gõ vào một trong những dụng cụ đó. Các bé sẽ phải đoán xem bạn ấy vừa dùng dụng cụ nào để tạo ra âm thanh.

7. Trò chơi nghe nhạc và nhảy vào vòng
Trò chơi này có hai cách chơi như sau:
Cách 1:
- Trên sàn lớp, cô vẽ các vòng tròn (hoặc dùng vòng thể dục). Số trẻ tham gia sẽ nhiều hơn số vòng. Ví dụ: 4 vòng cho 5 trẻ, hoặc 5 vòng cho 6 trẻ.
- Trẻ sẽ nghe cô hát và di chuyển xung quanh các vòng. Khi cô hát nhanh, các bé sẽ đi nhanh; khi cô hát chậm, các bé đi chậm. Khi cô hát nhỏ, các bé phải đi gần lại vòng, khi cô hát to, các bé phải nhanh chân nhảy vào vòng. Mỗi vòng chỉ có một bé, ai không tìm được vòng sẽ thua và phải nhảy lò cò xung quanh lớp. Trong khi bé nhảy lò cò, cả lớp có thể đọc thơ hoặc hát bài phụ họa.
Cách 2:
- Cô hát bình thường mà không thay đổi tốc độ, nhưng đến một câu hát đã được cô định trước, trẻ sẽ nhảy vào vòng. Ví dụ: Cô định trước câu “Cô dạy cháu múa ca” trong bài “Cô giáo miền xuôi”, và khi đến từ “múa ca”, trẻ sẽ nhảy vào vòng.
- Lưu ý: Trẻ chỉ chơi với những bài hát đã thuộc và được hát thường xuyên.

8. Trò chơi Ô cửa bí mật
Trò chơi này được sử dụng trong các hoạt động tìm hiểu về môi trường xung quanh, bao gồm các chủ đề như động vật, nghề nghiệp, phương tiện giao thông. Hoạt động âm nhạc cũng được áp dụng cho các chủ đề về động thực vật, nghề nghiệp.
Cách chơi:
- Cô giáo sẽ cho các bé mở các hình ảnh. Ví dụ: cô sẽ chuẩn bị 4 ô màu: đỏ, xanh, vàng, tím.
- Phía sau mỗi ô màu sẽ là hình ảnh liên quan đến một bài hát. Ví dụ: hình ông mặt trời sẽ tương ứng với bài hát “Cháu vẽ ông mặt trời”, hình con mèo sẽ gắn với bài hát “Rửa mặt như mèo”...

9. Trò chơi lắng nghe và tìm đồ vật
Cách chơi: Các bé ngồi thành vòng tròn. Một bé (cháu A) sẽ đi ra ngoài lớp. Cô giáo sẽ giấu một món đồ vào tay một bé trong lớp, mỗi bé sẽ ngồi cách nhau một khoảng cách nhất định. Cả lớp hát, và cháu A sẽ từ ngoài vào, đi xung quanh các bạn ngồi. Nếu cháu A càng đến gần nơi giấu đồ vật, lớp sẽ hát to lên, còn nếu đi xa đồ vật, lớp sẽ hát nhỏ lại. Cháu A sẽ lắng nghe tiếng hát để đoán vị trí giấu đồ vật. Nếu cháu A chỉ đúng, cả lớp sẽ vỗ tay hoan hô và bé có món đồ bị tìm thấy sẽ trở thành người chơi tiếp theo. Nếu cháu A không tìm được món đồ, bé sẽ phải nhảy lò cò hoặc đứng giữa lớp hát một bài, sau đó cô giáo sẽ chỉ định một bạn khác lên chơi.

10. Trò chơi hát đúng từ theo câu hát
Cách chơi:
- Giáo viên sẽ chọn những từ quen thuộc với trẻ, thường gặp trong các bài hát thiếu nhi, như từ “hoa” hoặc “chim”.
- Cô sẽ đưa ra từ đã chọn và yêu cầu trẻ nhớ lại xem từ đó xuất hiện trong bài hát nào, sau đó hát câu hát chứa từ đó.
- Ví dụ, từ “hoa” xuất hiện trong câu hát “hoa lá như tươi hơn”.
- Hay từ “con chim” xuất hiện trong câu hát “con chim nó hót líu lo”.
- Trẻ có thể chơi theo hình thức cả lớp cùng chơi, thi đua theo tổ, hoặc theo nhóm. Ai không thể hát đúng sẽ bị loại, còn ai là người cuối cùng hát đúng thì sẽ được thưởng.

11. Trò chơi Tiếng hát ở đâu?
Mục đích:
- Phát triển khả năng thính giác của trẻ.
- Cải thiện khả năng chú ý và định hướng trong không gian.
Cách chơi:
- Một bé sẽ đứng giữa lớp, đeo mũ che kín mắt hoặc dùng băng vải bịt mắt lại.
- Một hoặc hai bé sẽ được chỉ định để hát.
- Trẻ đứng ở giữa lớp, bị bịt mắt, không thể nhìn thấy bạn đang hát nhưng sẽ phải nghe và chỉ tay về hướng có tiếng hát, đồng thời nói tên người hát. Khi trẻ đã quen với trò chơi, cô giáo có thể nâng cao độ khó yêu cầu trẻ chỉ tay về phía có tiếng hát và nói tên người hát. Nếu trả lời đúng, cả lớp sẽ vỗ tay, nếu trả lời sai, trẻ sẽ phải nhảy lò cò hoặc hát một bài hát.

12. Trò chơi Phi ngựa
Mục đích: Giúp trẻ học cách phi ngựa nhanh, chậm theo nhịp bài hát.
Chuẩn bị: 8 con vật trang trí xúc xắc hoặc lục lạc.
Thực hiện:
- Cô giáo chọn một không gian rộng, ở giữa có thể tạo ra một khu rừng, trong khu rừng có 4 cây, 4 góc và vài con vật. Nếu có lục lạc và xúc xắc, các vật này có thể được đeo hoặc cầm trên tay.
- Cô nói: “Các chú ngựa con ơi, đằng kia có khu rừng rất đẹp, chúng ta phải vào đó chơi, nhớ là phải theo nhịp nhạc để tìm được cửa vào rừng.”
- Các bé đứng xung quanh cô, bắt đầu lên ngựa (chân trước, chân sau và hai tay gập ở khuỷu tay). Cô giáo vừa phi vừa hát với nhịp chậm – nhanh – chậm, các bé sẽ phi theo nhịp, không cần phải đi theo hàng lối.
- Phi xong, các chú ngựa con sẽ vào rừng ăn cỏ, hí vang…
- Trò chơi này chỉ chơi một lần (khoảng 3 lần hát để các bé phi nhanh, chậm).

13. Trò chơi Nghe giai điệu đoán tên bài hát
Cách chơi:
- Chia trẻ thành 2 đội, mỗi đội cử một bạn đại diện cầm xắc xô để có quyền trả lời sau mỗi lần nghe giai điệu của bài hát.
- Khi bản nhạc kết thúc, đội nào lắc xắc xô trước thì đội đó sẽ được quyền trả lời trước. Đội nào trả lời đúng tên bài hát sẽ giành chiến thắng.
- Cho trẻ chơi 2 lần.

14. Trò chơi Xúc sắc vui nhộn
Cách chơi:
- Chia lớp thành các đội.
- Cô giáo dán hình ảnh tương ứng với các bài hát vào trong một hộp vuông. Sau đó, cô sẽ tung hộp lên, hình ảnh nào lộ ra, các bé sẽ phải hát bài hát đó. Trẻ tham gia sẽ cùng nhau tung xúc xắc để tiếp tục trò chơi.

15. Trò chơi chuyền xắc xô
Cách chơi:
- Chia lớp thành 3 đội, mỗi đội đứng thành một vòng tròn.
- Mỗi vòng tròn sẽ có 2 chiếc xắc xô.
- Các bé sẽ vừa hát vừa chuyền tay cho nhau liên tục 2 chiếc xắc xô này.
- Khi bài hát kết thúc, bé nào còn cầm xắc xô trong tay sẽ thua cuộc.
- Có thể tăng tốc độ bài hát và tốc độ chuyền xắc xô để trò chơi trở nên sôi động hơn.

16. Truyền bóng theo nhạc
Cách chơi:
- Trẻ ngồi thành vòng tròn.
- Khi nhạc vang lên, các bé sẽ truyền bóng cho nhau.
- Khi nhạc dừng lại, bạn nào đang cầm bóng sẽ phải hát một câu hoặc nhảy một điệu ngắn.
📌 Luật chơi:
- Phải truyền bóng liên tục theo nhịp nhạc.
- Không được giữ bóng quá lâu.
- Nếu không thực hiện yêu cầu, bạn sẽ bị phạt vui (ví dụ: vỗ tay theo nhịp).
👉 Trò chơi tạo không khí vui vẻ và giúp trẻ tăng sự tự tin khi biểu diễn trước lớp.
17. Làm theo nhịp điệu
Cách chơi:
- Cô giáo sẽ gõ trống hoặc vỗ tay theo một nhịp điệu đơn giản.
- Trẻ sẽ nghe và lặp lại đúng nhịp điệu đó.
- Có thể tăng độ khó dần dần bằng cách thay đổi nhịp nhanh hoặc phức tạp hơn.
Luật chơi:
- Phải lắng nghe kỹ trước khi thực hiện.
- Không được làm trước khi cô giáo kết thúc nhịp điệu.
- Ai làm sai sẽ phải nhường lượt cho bạn khác.
👉 Trò chơi giúp trẻ phát triển cảm thụ âm nhạc và khả năng ghi nhớ.
18. Hát tiếp câu còn thiếu
Cách chơi:
- Cô giáo hát câu đầu của một bài hát quen thuộc và dừng lại giữa chừng.
- Trẻ sẽ hát tiếp phần còn lại của bài hát.
- Có thể chơi cá nhân hoặc theo nhóm.
Luật chơi:
- Hát đúng lời và đúng giai điệu.
- Không được nhắc bài cho bạn.
- Người hoặc nhóm hát đúng nhiều câu nhất sẽ thắng.
👉 Trò chơi giúp trẻ ghi nhớ lời bài hát và tăng cường sự tự tin khi biểu diễn.
19. Nhảy theo cảm xúc âm nhạc
Cách chơi:
- Cô giáo sẽ mở những đoạn nhạc có tiết tấu khác nhau: vui tươi, nhẹ nhàng, nhanh, chậm.
- Trẻ lắng nghe và vận động theo cảm xúc mà mỗi giai điệu mang lại (ví dụ: nhạc nhanh thì nhảy mạnh, nhạc chậm thì di chuyển nhẹ nhàng).
- Có thể hỏi trẻ: “Con cảm thấy bài nhạc này như thế nào?”
Luật chơi:
- Vận động phải phù hợp với nhịp điệu của bài nhạc.
- Không được xô đẩy bạn bè khi di chuyển.
- Trẻ thể hiện sự sáng tạo và phù hợp sẽ được khen thưởng.
👉 Trò chơi giúp trẻ phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc và biểu đạt cảm xúc.
20. Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non khiêu vũ với bóng
Trò chơi này giúp các bé luyện tập khả năng nghe nhạc, đồng thời phát triển khả năng vận động và tạo sự gắn kết với các bạn trong lớp. Trẻ sẽ học cách làm việc nhóm, đoàn kết để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ.
Cách chơi:
- Cô chia trẻ thành cặp đôi, mỗi cặp giữ một quả bóng giữa bụng mà không dùng tay. Tay của các bạn nắm vào nhau như khiêu vũ.
- Cô giáo phát nhạc với các tiết tấu khác nhau: chậm, nhanh, bình thường... Trẻ phải khiêu vũ theo nhịp mà không làm rơi bóng.
- Cặp nào làm rơi bóng sẽ bị loại. Để trò chơi thêm phần thú vị, cô có thể chuẩn bị những phần quà nhỏ xinh cho những cặp chiến thắng.
- Lưu ý: Nếu có số lượng học sinh lẻ, cô có thể mời bạn đó làm trọng tài và thay đổi bạn chơi ở lần tiếp theo.

21. Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non tìm đồ vật bằng âm nhạc
Trò chơi này giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe, giúp các bé nhận diện và phân biệt đồ vật qua âm thanh. Khi chơi trò này thường xuyên, kỹ năng nhận biết đồ vật của trẻ sẽ phát triển rõ rệt. Để chuẩn bị cho trò chơi, cô giáo cần có:
- Đồ chơi phát ra âm thanh
- Không gian để giấu đồ
Cách chơi:
- Mục đích của trò chơi là giúp trẻ nhận biết đồ vật qua âm thanh phát ra từ đồ chơi.
- Cô giáo giấu đồ chơi ở một vị trí nào đó rồi bật nhạc, trẻ sẽ phải tìm đồ chơi dựa vào âm thanh.
- Có thể tăng độ khó cho trò chơi ở mỗi vòng tiếp theo.

22. Trò chơi Thỏ đổi chuồng
Luật chơi: Mỗi chuồng chỉ được chứa một con thỏ.
Cách chơi:
- Giáo viên chuẩn bị từ 10-15 mũ thỏ, tùy theo số lượng trẻ tham gia. Số mũ thỏ sẽ lớn hơn 1/3 số trẻ trong lớp.
- Cô chọn một số trẻ (ít hơn 2/3 số trẻ) làm chuồng, phần còn lại làm thỏ. Mỗi cặp chuồng sẽ do hai trẻ nắm tay nhau tạo thành, và số thỏ luôn nhiều hơn số chuồng.
- Con thỏ đi kiếm ăn và hát hoặc đọc thơ về con thỏ. Khi nghe hiệu lệnh “Trời tối” hoặc “trời mưa”, các con thỏ phải nhanh chóng tìm cho mình một cái chuồng để chui vào. Con thỏ nào chậm chạp sẽ không có chuồng. Sau vài vòng chơi, các trẻ sẽ đổi vai cho nhau.
- Cô có thể thay đổi hiệu lệnh bằng tiếng còi. Khi nghe còi ngắn, thỏ vẫn chơi ở xa chuồng nhưng phải chuẩn bị sẵn sàng. Khi có còi dài, thỏ phải nhanh chóng chạy vào chuồng.
- Trò chơi có thể cho các con thỏ chạy chầm chậm thành vòng tròn bao quanh trường. Khi có hiệu lệnh, thỏ phải chạy vào chuồng gần nhất. Với cách chơi này, thỏ sẽ không chỉ ở một chuồng mà phải luôn di chuyển.

