Một ngày khi đôi chân không còn vội vã với công việc, đôi mắt không chăm chú vào màn hình máy tính hay đống hồ sơ cao ngất trên bàn, trái tim ta được trở về với phố núi ở Sapa - lãng đãng trôi theo làn mây trắng muốt, tự do bay bổng. Thích lắm thị trấn nhỏ ở vùng cao, đủ đẹp để lòng xao động, dậy lên ước muốn nhỏ nhoi là ôm tất cả những điều đáng yêu ấy cất gọn trong lòng bàn tay. Đủ ấm áp để thấy tình người ở đây thân thương quá đỗi. Và đủ những món ngon để níu giữ bước chân người lữ khách. Sapa ấy, nhiều món ăn đã trở thành đặc sản mà du khách không thể nào bỏ qua khi du lịch đến xứ sở của ‘nàng thơ Tây Bắc’ này.

 

Khám phá ẩm thực phong phú ở Sapa

Khám phá ẩm thực phong phú ở Sapa - Ảnh: @_tadek

 

ĂN MIẾNG THẮNG CỐ, NHẤP CHÉN RƯỢU NGÔ, CÒN GÌ BẰNG

 

Nếu như ở miền Nam, người ta chuộng phá lấu được nấu từ nội tạng của bò thì trên miền non cao phía Bắc Tổ quốc, món thắng cố cũng phổ biến chẳng kém. Thắng cố là đặc sản của người dân tộc Mông, được làm chủ yếu từ nội tạng và thịt ngựa cùng 12 thứ gia vị. Trong đó cây thắng cố là loại thảo mộc thứ 12 có tác dụng mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn này. Du khách có thể tìm thấy thắng cố ở các phiên chợ hay quán ăn, nhà hàng ở Sapa.

 

Thắng cố - đặc sản của người Mông

Thắng cố - đặc sản của người Mông - Ảnh: @thu_kenny

 

Thắng cố được múc ra từ nồi lớn, ăn chung với thịt ngựa thái mỏng và các loại rau đi kèm như một nồi lẩu, thơm phức. Người Mông thường ăn thắng cố và uống rượu ngô. Vốn dĩ bình thường đã ngon đến khi kết hợp cùng nhau lại làm người ta càng thêm say lòng, một cảm giác lâng lâng dễ chịu khó tả, chỉ muốn ăn hoài mà thôi.

 

Nồi lẩu thắng cố ăn kèm với các loại rau tươi ngon

Nồi lẩu thắng cố ăn kèm với các loại rau tươi ngon - Ảnh: chuotnhat251183

 

CÁ HỒI SAPA - ĐÂU THỂ BỎ QUA

 

Cá hồi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, là loại thủy sản đặc trưng của vùng ôn đới, đã được nuôi trồng thành công tại Sapa - nơi có khí hậu tương đương, mát lành cả năm. Cá hồi ở Sapa có màu hồng tươi, thịt chắc và săn, từng thớ thịt đẹp mắt tưởng chừng như ai đó đã dùng màu để vẽ lên, không giống như một số loại cá hồi nhập khẩu có thịt bở và béo.

 

Trang trại nuôi cá hồi ở Sapa

Trang trại nuôi cá hồi ở Sapa - Ảnh: Vuonghome

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Sapa

 

Từng thớ thịt đẹp mắt như được tô vẽ

Từng thớ thịt đẹp mắt như được tô vẽ - Ảnh: thuydung_ccic

 

Cá hồi Sapa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu cá hồi, cá hồi nướng, lẩu cá hồi,... Mỗi món đều mang một sắc thái riêng, nhưng thực khách vẫn cảm nhận được độ ngọt, mềm, vị thanh của miếng cá. Ăn rồi thì nhớ mãi.

 

Cho cá hồi vào nồi lẩu nghi ngút khói và thưởng thức thôi

Cho cá hồi vào nồi lẩu nghi ngút khói và thưởng thức thôi - Ảnh: Quang Le

 

LỢN CẮP NÁCH, THỊT XÔNG KHÓI, NGHE TÊN THÔI ĐÃ MUỐN THỬ

 

Ở các bản của người dân tộc thiểu số tại Sapa, cùng với cánh đồng bậc thang miên man hương lúa, người ta còn chăn nuôi gia súc theo kiểu thả rông, mà vật nuôi quen thuộc chính là lợn. Lợn bản không lớn như lợn miền xuôi, nặng chưng 10 - 20kg là được người dân cắp nách mang xuống chợ để bán, tên gọi ‘lợn cắp nách’ cũng ra đời từ đó. Thịt lợn săn chắc, thơm ngon, được chế biến thành nhiều món khác nhau, đem lại sự phong phú trong bữa ăn.

 

Thịt lợn cắp nách nướng thơm lừng

Thịt lợn cắp nách nướng thơm lừng - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngoài ra, đối với những giống lợn lớn được nuôi lâu hơn chừng 2 - 3 năm, sau khi mổ, người dân bản sẽ giữ lại miếng đùi nạc, đem tẩm gia vị đặc trưng chỉ tìm thấy ở nơi này rồi đem phơi sương, phơi nắng, cuối cùng treo ở gác bếp để xông khói. Thịt xông khói có hương vị rất lạ, nhiều người kén ăn ban đầu không thích, nhưng ăn rồi lại thích mê mệt đặc sản này ở Sapa.

 

Thịt xông khói và xúc xích treo gác bếp có hương vị đặc biệt

Thịt xông khói và xúc xích treo gác bếp có hương vị đặc biệt - Ảnh: Sưu tầm

 

TỐI SE LẠNH MÀ ĂN ĐỒ NƯỚNG THÌ CÒN GÌ BẰNG

 

Đồ nướng thì ở đâu cũng có, từ miền xuôi đến miền ngược, từ đồng bằng đến biển khơi, nơi nào người ta cũng có thể bày đồ sẵn ra để nướng chứ chẳng riêng gì Sapa. Nhưng với khách du lịch Sapa, thì những xiên nướng tưởng chừng quen thuộc đôi khi ‘ngán’ kia lại có sức hút lạ kỳ. Bởi còn gì thích thú hơn trong cái lạnh se se của buổi tối, được ngổi bên bếp than hồng ấm áp, tự tay nướng những xiên que đủ loại rồi nhâm nhi, để quên đi cái lạnh đang bủa vây quanh người. Thế mới biết, ăn uống cũng phải hợp cảnh mới ngon đến nhường nào.

 

Vào buổi tối se se lạnh ở Sapa

Vào buổi tối se se lạnh ở Sapa - Ảnh: Chidanand Hiremath

 

Được ngồi nhấm nháp đồ nướng thì còn gì tuyệt hơn

Được ngồi nhấm nháp đồ nướng thì còn gì tuyệt hơn - Ảnh: M Florent

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sapa

 

LÊN SAPA ĂN RAU CỦ QUẢ TƯƠI NGON MÀ AN TOÀN

 

Sapa mùa đông thường rất lạnh, có năm tuyết rơi phủ kín cả lối đi nên dường như không trồng trọt được gì nhiều. Nhưng nếu đến các mùa khác ở Sapa, khách du lịch sẽ có dịp tham quan những khu vườn rau củ quả đủ loại, thứ nào cũng tươi ngon, thứ nào cũng muốn mang một ít về nhà. Dĩ nhiên, trong danh sách ẩm thực khi du lịch Sapa, du khách nhất định phải thưởng thức chúng.

 

Thử món rau tươi ngon ở Sapa

Thử món rau tươi ngon ở Sapa - Ảnh: Long Phạm Hông

 

Rau củ quả ở Sapa được trồng theo kiểu tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe. Ngoài các loại rau xứ lạnh thường gặp như su su, su hào, cải ngồng, xà lách, thì du khách đừng bỏ lỡ rau cải mèo và cả trái đào ngòn ngọt chua chua khi ghé thăm thị trấn vùng cao của Lào Cai.

 

Đào Sapa giòn giòn, ngọt ngọt chua chua ăn rồi rất dễ ‘nghiện’

Đào Sapa giòn giòn, ngọt ngọt chua chua ăn rồi rất dễ ‘nghiện’ - Ảnh: Bonjour Vietnam Cafe

 

Ngoài các món ăn nghe tên là nhớ đến Sapa kể trên thì nơi đây còn có một số đặc sản nổi tiếng khác mang phong vị núi rừng Tây Bắc như cơm lam, gà ác, xúc xích thịt lợn, nấm hương,... để khách du lịch thưởng thức khi có cơ hội.

 

Du khách cũng nên thử cơm lam khi đến Sapa

Du khách cũng nên thử cơm lam khi đến Sapa - Ảnh: quyenlinh

 

Bên cạnh các phiên chợ thì du khách có thể tìm đến các địa chỉ sau để có cơ hội trải nghiệm ẩm thực đặc trưng khi du lịch Sapa:

 

1. Nhà hàng Delta

Địa chỉ: 33 Phố Cầu Mây, thị trấn Sapa

2. Nhà hàng Obsvervatory

Địa chỉ: 039 Phố Xuân Viên, thị trấnSapa

3. Nhà hàng Hoa Sữa

Địa chỉ: Tổ 10 Đường Thác Bạc, thị trấn Sapa

4. Nhà hàng Red Dao

Địa chỉ ở: Đường Thác Bạc, thị trấn Sapa

5. Nhà hàng Tắc Kè

Địa chỉ: 04 Hàm Rồng, thị trấn Sapa

 

Chợ, nơi người ta có thể tìm thấy những món ăn đậm chất miền Tây Bắc

Chợ, nơi người ta có thể tìm thấy những món ăn đậm chất miền Tây Bắc - Ảnh: MH Wong

 

Xem thêm: Các tour du lịch tại Sapa

 

Sapa quyến rũ người lữ hành bằng bức tranh phong cảnh tựa hồ như chốn bồng lai và khắc khoải bởi hương vị ẩm thực đặc sắc, chỉ riêng ở Sapa, người ta mới cảm nhận hết. Du lịch Sapa, để được thong dong lên miền non cao, lặng người ngắm nhìn khung trời bình yên nên thơ, vội vàng giấu đi những kỷ niệm êm đềm cùng phố núi, và nhâm nhi món ngon khó cưỡng, để thiết tha cái tình ấm áp ở Sapa. Đừng quên ghi nhớ cho mình danh sách những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Sapa để có được chuyến đi trọn vẹn.

 

Scodaisym - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.