Chẳng biết tự bao giờ, Đà Lạt trong trái tim người lữ khách cứ mãi xuyến xao trong những nỗi niềm thương nhớ. Chẳng biết tự bao giờ, ta mơ về Đà Lạt như mơ về bóng dáng tình nhân. Để rồi như kẻ nhớ quê nhà sau bao ngày xa cách, ta ngồi hình dung lại những tháng ngày đẹp đẽ ở thành phố mộng mơ. Hiểu rõ nơi ấy như một phần con người ta vậy, biết rằng thời điểm nào ghé Đà Lạt để được ôm cả một vùng trời quá đỗi ngọt ngào.

 

Ta tự hỏi Đà Lạt mùa nào đẹp nhất trong năm

Ta tự hỏi Đà Lạt mùa nào đẹp nhất trong năm? - Ảnh: Lư Quyền

 

Du lịch Đà Lạt khi nào lý tưởng nhất trong năm nhỉ? Băn khoăn làm chi, hãy cùng Mytour khám phá từng ngóc ngách của cái thị trấn mờ hơi sương ấy trong thời khắc của mỗi mùa.

 

Để người ta có thể khám phá hết những điều mơ mộng

Để người ta có thể khám phá hết những điều mơ mộng - Ảnh: Duc Nguyen Trung

 

ĐÀ LẠT MÙA XUÂN – ĐẾN NẮNG CŨNG XANH MÀU

 

“Đà Lạt vào xuân, xuân rất xanh

Mây hồng tha thiết bay êm ả

Nắng mới xôn xao đến ngọt lành”

 

Đó là một Đà Lạt vào xuân

Đó là một Đà Lạt vào xuân - Ảnh: Michel Nguyen

 

Người ta thường ví Đà Lạt là thành phố của mùa xuân vĩnh cửu, nhưng có lẽ chỉ trong những ngày đầu năm, Đà Lạt mới phô hết được cái vẻ xuân thì. Những ngày này, tiết trời se se lạnh, nhiệt độ trung bình chỉ vào khoảng 15 - 16 độ C, độ ẩm thấp, đặc biệt chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, và cũng chằng còn những cơn mưa trái mùa làm lỡ dở, khiến những lữ khách phương Nam – những con người sống quanh năm với nắng cảm được bao điều thi vị.

 

Có ánh nắng ngọt lành

Có ánh nắng ngọt lành - Ảnh: Michel Nguyen

 

Có ai tưởng tưởng được rằng, mỗi buổi sớm tinh mơ thức dậy, ta được nhìn cả một khung trời đang chìm lẫn trong lớp áo bông dày cộm của sương. Trên đỉnh đồi xa xa, mặt trời le lói, như gọi mời chồi non lộc biếc và báo hiệu một ngày mới đang về.

 

Và những buổi sớm mai se lạnh trong  bầu khống gian chìm lẫn sương mù

Và những buổi sớm mai se lạnh trong  bầu khống gian chìm lẫn sương mù - Ảnh: Michel Nguyen

 

Hay giọt sương đêm còn đọng lại nơi cành lá

Hay giọt sương đêm còn đọng lại nơi cành lá - Ảnh: Duc Minh

 

Và rồi khi ông mặt trời nhô lên cao, không gian đột nhiên quang đãng lạ thường, nền trời xanh ngắt, không chút gợn mây, ánh nắng tỏa khắp bốn bề, sưởi ấm cho cỏ cây và con người sau một đêm lạnh lẽo. Nắng nhè nhẹ trôi, nắng vương khắp nơi trên cành lá, nắng chạy theo cả bóng dáng cô gái phương xa, nhưng nắng cũng ngọt ngào lắm, chẳng bỏng rát như cái nắng oi bức của Sài Gòn, mùa xuân Đà Lạt ru lòng người say trong bầu không khí mát mẻ đến ngọt lành.

 

Để khi mặt trời lên, không gian quang đãng đến lạ thường

Để khi mặt trời lên, không gian quang đãng đến lạ thường - Ảnh: Quang Vu

 

Vậy nên những ai lên Đà Lạt vào mùa xuân, cũng đều thích cảm giác chạy xe vi vu trên những cung đường nhỏ, đôi khi chỉ cần mặc một chiếc áo khoác nhẹ tênh, cứ thế tận hưởng từng làn gió nhẹ thổi bay mái tóc, hay đùa vui trên da thịt.

 

Trời trong, hoa thắm, khiến bao kẻ phải đắm say

Trời trong, hoa thắm, khiến bao kẻ phải đắm say - Ảnh:  Quang Nguyen Vinh

 

Và khi màn đêm buông xuống, trời đột nhiên trở lạnh, khiến người ta chỉ muốn ngồi trâm ngâm bên tách trà nóng ấm hay chui vào chăn mà lười biếng nằm dài, bỏ lại sau lưng những muộn phiền của ngày trẻ, chỉ muốn sống trọn từng phút giây với Đà Lạt mộng mơ.

 

Rồi màn đêm buông xuống là khi trời trở lạnh, khiến ta chỉ muốn cuộn tròn trong những chiếc chăn

Rồi màn đêm buông xuống là khi trời trở lạnh, khiến ta chỉ muốn cuộn tròn trong những chiếc chăn - Ảnh: Khanh Hoang Nguyen

 

ĐÀ LẠT MÙA HÈ – CHỐN THIÊN ĐƯỜNG TRỐN NẮNG

 

“Vào hạ mà không một tiếng ve

Sáng gieo giọt nắng mù sương đọng

Chiều phả làn mưa gió lạnh về”

 

Mùa hè Đà Lạt cũng kỳ lạ lắm

Mùa hè Đà Lạt cũng kỳ lạ lắm - Ảnh: Quang Nguyen Vinh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đà Lạt

 

Khi khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, cái nóng đang hầm hập đổ về, khiến người ta cảm thấy đất trời trở nên ngột ngạt và tâm tình khó chiều hơn thì Đà Lạt vẫn ung dung như thế. Phố núi mộng mơ vẫn an yên trong bầu không khí mát lành, để trở thành chốn thiên đường trốn nắng lý tưởng cho du khách Bắc, Trung, Nam.

 

Vẫn cứ mát lành và mộng mơ như thế

Vẫn cứ mát lành và mộng mơ như thế - Ảnh: Vuong Van

 

Đà Lạt ngày hè, nhiệt độ trung bình cũng chỉ nằm ở khoảng 20 – 22 độ C, độ ẩm khá cao, và đôi khi còn có những mưa rả rích bất chợt khiến người ta đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, muốn khám phá cho bằng hết những nét thi vị trong mưa của thành phố thiên đường.

 

Đôi khi còn có những cơn mưa rả rích bất chợt

Đôi khi còn có những cơn mưa rả rích bất chợt - Ảnh: Tuyến Bé Mập

 

Mưa mùa hè chợt đến chợt đi, có đôi khi lại kéo dài tới 2 – 3 ngày, khiến cả Đà Lạt như chìm trong hư ảo và khiến nhịp chân con người ta chậm lại, để thổn thức, để chiêm nghiệm và đong đầy trong không khí trầm buồn nhưng không kém phần lãng mạn của tiếng mưa rơi.

 

Khiến thành phố mang một vẻ trầm buồn lãng mạn

Khiến thành phố mang một vẻ trầm buồn lãng mạn - Ảnh: Sưu tầm

 

Đó là những lúc người ta nghiêng mình qua ô cửa kính, đưa bàn tay nhỏ chạm vào từng giọt mưa đang rơi rụng xuống. Có người lại hứng thú chạy xe giữa màn mưa, để cảm nhận cả Đà Lạt đang trôi bồng bềnh trong bản tình ca của nước, đẹp đến lạ.

 

Và nghe đâu đó bản tình ca của nước, đẹp mơ màng

Và nghe đâu đó bản tình ca của nước, đẹp mơ màng - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng những lúc nắng lên, nắng cũng trong lắm nhé, như đã gột rửa hết bụi bặm sau mưa, chỉ còn lại là thứ ánh sáng hồn nhiên, trong trẻo của buổi ban đầu. Nắng khiến trời quang, nắng tưới ngọt lành lên hoa cỏ và tô lòng người ngất ngây bởi cái mùi ngai ngái đầy quyến luyến sau mưa.

 

Nhưng lúc nắng lên, cũng vô cùng trong trẻo

Nhưng lúc nắng lên, cũng vô cùng trong trẻo - Ảnh: Vạn Lý Độc Hành

 

Khiến Đà Lạt như chìm trong cả một trời yêu

Khiến Đà Lạt như chìm trong cả một trời yêu - Ảnh: Việt Thường S

 

ĐÀ LẠT MÙA THU – TAN RA TRONG SẮC TRỜI ÊM DỊU

 

“Mới đó mà thu trở lại rồi

Gió bâng khuâng trải nắng thầm rơi

Sương sớm mong manh lan muộn nở

Mưa chiều lành lạnh cúc chưa cười”

 

Thu Đà Lạt, trời dịu êm lắm nhé

Thu Đà Lạt, trời dịu êm lắm nhé - Ảnh: John Phuong Nguyen

 

Với những kẻ có tâm hồn lãng mạn, mùa thu Đà Lạt thật tuyệt vời. Đó là những ngày trời trở mùa, nắng reo rắt trên những nhành cây thay thế cho những trận mưa rả rích của những ngày dài đã qua. Lúc này nhiệt độ có tăng nhẹ hơn, độ ẩm cũng tăng cao hơn nhưng phảng phất đâu đó vẫn là bầu không khí se lạnh đặc trưng của miền cao nguyên.

 

Thấy cái nắng phảng phất màu sương lạnh

Thấy cái nắng phảng phất màu sương lạnh - Ảnh: Lư Quyền

 

Gió thổi híu hắt bên đồi, từng cơn gió nhè nhẹ cứ chầm chậm trôi theo những tán lá xanh mướt, và quyện vào ánh nắng vàng ươm đang soi rọi sau những rừng thông.  Rồi trên chặng hành trình vi vu của mình, nắng và gió lại tan ra trong sắc vàng của khóm dã quỳ bung nở bên vệ đường. Tất cả như những nét chấm phá thần kỳ, phủ lên đất trời Đà Lạt một lớp màu vàng tươi rói.

 

Nhưng cũng đủ để ươm vàng cả một trời thu

Nhưng cũng đủ để ươm vàng cả một trời thu - Ảnh: Lê Hữu Bảo

 

Đà Lạt mùa thu có gió mơn man, có nắng vàng e ấp, có giọt sương long lanh trên đầu cành mỗi sớm và những gợn mây bồng bềnh trên nền trời xa xăm. Dường như trong bất cứ thời điểm nào của ngày, ta cũng cảm nhận được không khí trầm buồn của mùa, thấy gió lạnh đang tràn trên mọi nẻo, để bàn tay lại nhớ một bàn tay, để ta như muốn tan ra trong cái ôm nồng nàn của người tình phố núi, thấy người với người lại đong đầy những niềm thương.

 

Và tiếc làm chi tay níu tay tìm

Và tiếc làm chi tay níu tay tìm - Ảnh: Đinh Văn Biên

 

ĐÀ LẠT MÙA ĐÔNG – KHI CÁI LẠNH TRÀN VỀ MỌI NGẢ

 

“Thu muộn vừa đi đông lại sang

Trời pha thêm nắng, gió thêm vàng

Cành đào lá rụng đang ươm nụ

Khóm liễu đêm dài đứng gội sương”

 

Mùa đông Đà Lạt, trời pha thêm gió, nắng thêm vàng

Mùa đông Đà Lạt, trời pha thêm gió, nắng thêm vàng - Ảnh: Trần Minh Hoài

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Lạt

 

Đây là khoảng thời gian Đà Lạt có nhiệt độ thấp trong năm, đôi khi nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, khiến người ta như cảm nhận được không khí mùa đông rét buốt của phương Bắc xa xôi. Những ngày này, thành phố Đà Lạt chịu ảnh hưởng của các đợt gió mùa Đông Bắc, không gian trở nên ẩm ướt, khung cảnh hơi se sắt và ảm đạm, khiến trái tim của người lữ khách lại ngập ngừng trong những xúc cảm đong đầy.

 

Cũng có những lúc trời dường như rất lạnh

Cũng có những lúc trời dường như rất lạnh - Ảnh: Tuan Nguyen

 

Điều tuyệt vời là Đà Lạt mùa đông không rét thấu xương như phía Bắc xa xôi, lạnh chỉ đủ để buốt đôi tay người khi thiếu một bàn tay nắm, lạnh chỉ đủ để đôi má ai cũng hây hây đỏ, nhìn rất đáng yêu, và lạnh chỉ đủ ly café nóng ấm ru lòng qua những nhọc nhằn.

 

Nhưng cũng chỉ đủ để ly cafe nóng ấm ru lòng

Nhưng cũng chỉ đủ để ly cafe nóng ấm ru lòng - Ảnh: Tommy Le

 

Đẹp làm sao khi mỗi buổi sớm mai thức giấc, cả phố núi như chìm trong những đợt sương, chẳng hiểu từ đâu sương kéo về nhiều như thế, chỉ thấy trên những con đường dẫn vào thị trần, những đồi chè xanh mướt và cả những rừng thông bạt ngàn đều được khoác lên mình một lớp áo bông đầy hư ảo. Đó là lúc mà những kẻ yêu mùa đông phải cố thức dậy cho thật sớm, chạy xe ra ven thành phố, hít hà cái khí lạnh đang giăng mắc khắp không gian, nghe hương đất vẩn vương quanh mũi và ôm trọn cả Đà Lạt đang trầm buồn vào lòng mà chở che.

 

Có những hôm dậy sớm, thấy đất trời như chìm lẫn trong sương

Có những hôm dậy sớm, thấy đất trời như chìm lẫn trong sương - Ảnh: Michel Nguyen

 

Để rồi khi mặt trời đứng bóng, không gian lại quang đãng lạ, sương mù như nấp vào đâu đó, nhường chỗ cho nặng nhẹ trời trong, không khí ấm dần lên, phù hợp với những chuyến ngao du của người lữ khách.

 

Rồi khi mặt trời lên, nắng đuổi sương chạy trốn xuống chân đồi

Rồi khi mặt trời lên, nắng đuổi sương chạy trốn xuống chân đồi - Ảnh: Dung Pham

 

Đà Lạt ngày đông quay về với vẻ trầm buồn vốn có của nó, một chút mơn man của gió, chút nắng vương màu lạnh lẫn trong sương, khiến bất kỳ ai cũng thấy dòng đời trội chậm lại, nhẹ nhàng mà quên đi cái nhịp sống hối hả thường ngày.

 

Chợt thấy một Đà Lạt vào đông đẹp đến nao lòng

Chợt thấy một Đà Lạt vào đông đẹp đến nao lòng - Ảnh: HD photo

 

DU LỊCH ĐÀ LẠT KHI NÀO LÝ TƯỞNG NHẤT TRONG NĂM NHỈ?

 

Đã nghe về bốn mùa của Đà Lạt mộng mơ, vậy nên xin đừng hỏi du lịch Đà Lạt khi nào lý tưởng nhất trong năm. Dường như, Đà Lạt trong mọi thời điểm đều rất tuyệt vời, và với những kẻ đã lỡ yêu cái nơi chốn ấy thì khí hậu mỗi mùa lại khiến thành phố ngàn hoa mang một nét đặc trưng riêng.

 

Mùa nào du lịch Đà Lạt đẹp nhất trong năm nhỉ

Mùa nào du lịch Đà Lạt đẹp nhất trong năm nhỉ? - Ảnh: Lê Hữu Bảo

 

Người yêu những ngày nắng ấm, chọn Đà Lạt mùa xuân để hưởng vị thanh khiết nhất của đất trời, để hồn ngập tràn trong sắc cỏ hoa, trong những niềm hạnh phúc của mùa mới sum vầy.

 

Đà Lạt mùa xuân cho kẻ yêu nắng ấm, cỏ hoa

Đà Lạt mùa xuân cho kẻ yêu nắng ấm, cỏ hoa - Ảnh: Tommy Le

 

Người muốn tránh cái nóng hầm hập của thành phố lại chọn Đà Lạt mùa hè để thỏa thích chìm đắm trong thiên đường nghỉ dưỡng của cao nguyên, ngất ngây với sắc xanh của đại ngàn.

 

Hay một thiên đường trốn nắng mát lành lúc thu sang

Hay một thiên đường trốn nắng mát lành lúc thu sang - Ảnh: Market Da Lat

 

Người lãng mạn lại bị hớp hồn bởi mùa thu Đà Lạt. Thu lãng đãng, thu có nắng ươm vàng, có đợt gió nhẹ thổi bay làn tóc, và thu có những cung đường rực sắc, khiến lòng người rạo rực khôn nguôi.

 

Hay một mùa thu lãng đãng hợp hồn những kẻ mộng mơ

Hay một mùa thu lãng đãng hợp hồn những kẻ mộng mơ - Ảnh: Hunter Đà Lạt

 

Nhưng với tôi, mùa đông Đà Lạt có một sức gọi mời không thể chối từ. Đông về mang cái lạnh của đất trời phương Bắc tưới lên lớp đất bazan màu nhiệm. Đông về để gió cũng hắt hiu buồn, và lòng người ngổn ngang trong bao nhiều niềm thương chưa kịp ngỏ.

 

Nhưng có lẽ Đà Lạt mùa đông có một sức gọi mời hơn cả

Nhưng có lẽ Đà Lạt mùa đông có một sức gọi mời hơn cả - Ảnh: Charles Ho

 

Cô tịch, điêu linh, khiến người ta không thể không thương

Cô tịch, điêu linh, khiến người ta không thể không thương - Ảnh: Thachhan

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Lạt giá rẻ

 

Về Đà Lạt thôi, để nghe thanh âm của bốn mùa réo rắt, để thăm tình nhân nơi phố núi xa xăm. Về Đà Lạt thôi, đừng mãi vẩn vơ hỏi rằng du lịch Đà Lạt khi nào lý tưởng, bỏ qua những bộn bề đã cũ, chợt thấy trong tim ẩn chứa một hình dung.

Mời bạn nhé, ghé Đà Lạt vào một ngày không xa nữa.

 

Dandelion – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.